Dầu sụt gần 3% xuống thấp nhất trong 1 tháng

19/07/2019 07:051
  •  

Dầu sụt gần 3% xuống thấp nhất trong 1 tháng

Đà tăng hồi đầu phiên của các hợp đồng dầu thô tương lai nhờ căng thẳng leo thang ở khu vực Trung Đông đã nhường chỗ cho đà giảm mạnh vào ngày thứ Năm (18/07), khiến giá dầu WTI và dầu Brent rớt xuống mức đóng cửa thấp nhất trong 1 tháng, MarketWatch đưa tin.

“Giá dầu đã đảo chiều so với đà tăng đầu phiên, phản ứng với sự suy yếu của chứng khoán Mỹ và đà gia tăng sản lượng mạnh hơn dự báo từ khu vực Vịnh Mexico, vốn quay trở lại sản xuất sau khi bị gián đoạn do bão Barry hồi tuần trước”, Mihir Kapadia, Giám đốc điều hành của Sun Global Investments, nhận định.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex lùi 1.48 USD (tương đương 2.6%) xuống 55.30 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn mất 1.73 USD (tương đương 2.7%) còn 61.93 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu WTI và dầu Brent đều ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 19/06/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Sản lượng dầu ở Vịnh Mexico chỉ còn giảm 19% vào ngày thứ Năm, báo cáo từ Cục An toàn và Thực thi Môi trường cho thấy. Bản cập nhật trước đó công bố vào ngày thứ Ba (16/07) cho thấy sản lượng ở khu vực này giảm gần 58%.

Dầu khởi sắc vào đầu phiên ngày thứ Năm, sau khi lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran cho biết đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoại quốc, với cáo buộc tàu này buôn lậu 1 triệu lít nhiên liệu gần đảo Larak thuộc Vịnh Ba Tư hôm Chủ nhật (14/07), Wall Street Journal đưa tin.

Giá dầu cũng suy yếu vào ngày thứ Tư (17/07) sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa giảm 5 tuần liền, nhưng giảm thấp hơn so với dự báo của thị trường – và dự trữ các sản phẩm xăng dầu cũng tăng đáng kể.

Xung đột Trung Đông gần đây diễn ra trong bối cảnh các báo cáo đưa tin về những phát biểu mềm mỏng hơn giữa các quan chức Mỹ và Iran, điều này khiến một số người cho rằng có thể đẩy giá dầu sụt giảm khi nguồn cung mới tung ra thị trường nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích bày tỏ sự hoài nghi về một giải pháp trong ngắn hạn giữa Tehran và Washington, khi xung đột giữa 2 nước đang cung cấp hỗ trợ cho giá năng lượng.

Bên cạnh đó, ở nước Nga, thông tin sản lượng tăng cao cũng gây sức ép lên giá dầu. Cụ thể, Bộ trưởng Dầu mỏ của Nga Alexander Novak cho biết rằng “sản lượng đã được khôi phục” sau khi sản lượng dầu của nước này rớt xuống đáy nhiều năm vào tháng trước, do vấn đề kiểm soát chất lượng các đường ống xuất khẩu, Tyler Richey, Đồng biên tập tại  Sevens Report Research, chia sẻ.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 8 sụt 2.4% xuống 1.8342 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 8 mất 1.6% còn 1.8625 USD/gallon.

Các hợp đồng khí thiên nhiên suy yếu trong ngày thứ Năm khi EIA ghi nhận rằng nguồn cung khí thiên nhiên tại tăng 62 tỷ feet khối trong tuần kết thúc ngày 12/07/2019, thấp hơn so với dự báo vọt 65 tỷ feet khối từ cuộc thăm dò của Platts.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 8 lùi 0.7% xuống 2.287 USD/MMBtu.

An Trần

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang