NHTW Hàn Quốc bất ngờ hạ lãi suất vì rủi ro thương mại

18-07-2019 11:39:16+07:00
18/07/2019 11:39 0
  •  

NHTW Hàn Quốc bất ngờ hạ lãi suất vì rủi ro thương mại

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) bất ngờ hạ lãi suất chuẩn khi kim ngạch xuất khẩu của nước này rớt mạnh, từ đó gia nhập vào hàng loạt ngân hàng trung ương khác hành động để vực dậy nền kinh tế đang chao đảo.

BoK hạ lãi suất repo kỳ hạn 7 ngày bớt 25 điểm cơ bản xuống 1.5%, BoK cho biết trong ngày thứ Năm (18/07). Trong số 25 chuyên viên phân tích tham gia cuộc thăm dò của Bloomberg, 10 chuyên viên dự báo BoK sẽ hạ lãi suất.

Đồng USD tăng tới 0.3% so với đồng Won, chạm mức cao nhất trong 1 tháng, đồng thời trái phiếu cũng leo dốc. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0.28% vào lúc 11h (giờ Việt Nam).

Đây là đợt hạ lãi suất đầu tiên kể từ năm 2016 và phản ánh sự cấp bách của những thành viên BoK. Họ phải đối mặt với áp lực ngày càng nhiều khi nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của nước này giảm tốc mạnh và các ngân hàng trung ương khác cũng hạ lãi suất hoặc ít nhất là báo hiệu sắp hạ lãi suất.

Các ngân hàng trung ương khu vực từ Australia cho đến Ấn Độ đã hạ lãi suất trong năm nay khi rủi ro toàn cầu ngày càng tăng. Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) được dự báo hạ lãi suất chuẩn bớt 25 điểm cơ bản trong ngày thứ Năm (18/07) sau 6 lần nâng lãi suất trong năm 2018.

“Đợt hạ lãi suất của BoK thể hiện làn sóng nới lỏng chính sách đang lan truyền ra cả châu Á”, Chua Hak Bin, Chuyên gia kinh tế tại Maybank Kim Eng Research Pte ở Singapore, cho hay. “Thủy triều đã thay đổi và thêm nhiều đợt hạ lãi suất đang đến vì tăng trưởng chậm lại. Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang gây gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ và Hàn Quốc là điểm nút then chốt trong chuỗi cung ứng đó. Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Nhật Bản sẽ làm trầm trọng hóa sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng công nghệ”.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, đà giảm tốc kinh tế của Trung Quốc và sự suy yếu của lĩnh vực bán dẫn đã đẩy kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc giảm liền 7 tháng. Căng thẳng ngày càng leo thang với Nhật Bản càng làm tình hình thêm phần nghiêm trọng.

BoK đã nâng lãi suất trong tháng 11/2018, cùng với các NHTW châu Á khác thắt chặt chính sách tiền tệ khi chu kỳ nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây áp lực lên các đồng tiền và khiến dòng tiền tháo chạy ra khỏi khu vực. Tám tháng sau đó, chính sách tiền tệ toàn cầu đã chuyển hướng khi chiến tranh thương mại kéo dài.

“BoK có lẽ sẽ giữ nguyên chính sách trong tháng 8/2019”, Park Chong-hoon, Chuyên gia kinh tế tại Standard Chartered Bank ở Seoul, cho hay. “Thế nhưng, tuyên bố vô cùng ‘bồ câu’ từ ông Lee hôm nay đã làm nảy sinh ý tưởng NHTW sẽ giảm lãi suất vào tháng 10 và tháng 11/2019. Nỗi lo về căng thẳng thương mại với Nhật Bản và các dữ liệu khác có thể là những ‘cơn gió ngược’ cho nền kinh tế”.

Trái phiếu tăng giá sau quyết định hạ lãi suất của NHTW Hàn Quốc, trong đó một số chuyên viên phân tích cho rằng BoK có thể hạ lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay. Lợi suất trái phiếu Hàn Quốc kỳ hạn 10 năm và 3 năm giảm lần lượt xuống 1.49% và 1.36%.

Thế khó của BoK

Một yếu tố góp phần dẫn tới việc BoK nâng lãi suất trong tháng 11/2018 là mức nợ kỷ lục của hộ gia đình và giá bất động sản ngày càng leo thang.

Sau cuộc họp chính sách vào cuối tháng 5/2019, Thống đốc BoK Lee Ju-yeol đề cập tới những lo ngại ngày càng tăng về chiến tranh thương mại kéo dài, nhưng cho biết NHTW cũng phải cân nhắc sự ổn định tài chính. Ông lưu ý nợ của hộ gia đình vẫn còn “rất cao” khi xét trên bất kỳ thước đo nào.

Dù vậy, vẫn có các dấu hiệu cho thấy BoK sẽ còn giảm lãi suất thêm. Thành viên của hội đồng quản trị Cho Dong-chul tỏ ra bất đồng quan điểm tại cuộc họp tháng 5/2019, cho rằng NHTW nên hạ lãi suất. Thêm một thành viên khác cho biết cần phải hạ lãi suất để ngăn điều kiện kinh tế thêm xấu đi, nhưng nên cắt giảm lãi suất vào tháng 7/2019.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang