Nhượng lại thị trường phía Bắc cho đối tác Nhật, SMC tăng đầu tư vào khu vực phía Nam

01-07-2019 14:52:56+07:00
01/07/2019 14:52 0
  •  

Nhượng lại thị trường phía Bắc cho đối tác Nhật, SMC tăng đầu tư vào khu vực phía Nam

Ngày 27/06/2019, HĐQT của CTCP Đầu tư Thương mại SMC (HOSE: SMC) đã thông qua quyết định cấp bổ sung vốn cho Công ty TNHH MTV SMC Tân Tạo - một đơn vị Coil Center hoạt động chủ yếu tại thị trường phía Nam.

Cụ thể, SMC sẽ sử dụng 70 tỷ đồng từ quỹ đầu tư phát triển để bổ sung vốn cho SMC Tân Tạo. Qua đó, vốn điều lệ của SMC Tân Tạo sẽ được nâng từ 80 tỷ lên 150 tỷ đồng.

SMC Tân Tạo là một công ty con hoạt động hiệu quả của SMC. Trong năm 2018, dù doanh thu chỉ tăng nhẹ nhưng lợi nhuận trước thuế của SMC Tân Tạo tăng trưởng đến hơn 140% so với kết quả năm trước.

Nguồn: BCTN 2018 của SMC

Hoạt động chính của SMC Tân Tạo là Coil Center – sản xuất, gia công chế biến thép tấm các loại và thương mại; tương đồng với ngành kinh doanh chính của một công ty con mà SMC vừa thoái bớt vốn gần đây - Hanwa SMC Hà Nội (trước đây là SMC Hà Nội).

Nguồn: BCTN 2018 của SMC

Cụ thể, đầu tháng 5/2019, SMC đã ký kết chuyển nhượng 65% vốn góp tại công ty con là Hanwa SMC Hà Nội cho phía đối tác Nhật Bản - Hanwa. Trước đó, tại Đại hội thường niên 2019, Tổng Giám đốc lúc bấy giờ của SMC - ông Võ Hoàng Vũ (hiện là người đại diện của SMC tại Hanwa SMC Hà Nội) tiết lộ rằng lợi nhuận liên quan đến việc chuyển nhượng Hanwa SMC Hà Nội là trên 3.5 lần số vốn mà SMC đã góp vào công ty con này.

“Chúng tôi chấp nhận bớt đi dòng lợi nhuận ở tương lai để thu về nguồn lực ở hiện tại. Và đương nhiên sẽ sử dụng những nguồn lực này để đầu tư và cố gắng tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.” - Ông Vũ chia sẻ.

Theo đó, SMC chọn chuyển nhượng Hanwa SMC Hà Nội vì đây là công ty con hoạt động chủ yếu ở miền Bắc, vị trí địa lý xa cách nên sẽ khó nhận được những hỗ trợ tốt nhất từ các công ty trong cùng hệ thống vốn hoạt động mạnh hơn ở thị trường miền Nam. Khoản tiền thu được từ việc chuyển nhượng sẽ được dùng để đầu tư vào các đơn vị khác mà SMC có khả năng hỗ trợ tốt hơn, chẳng hạn như đầu tư nhà máy tại Đà Nẵng và các đơn vị phía Nam.

Thừa Vân

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang