Ông Trump thúc Fed làm nhiều hơn 1 đợt giảm lãi suất nho nhỏ

30-07-2019 10:59:21+07:00
30/07/2019 10:59 1
  •  

Ông Trump thúc Fed làm nhiều hơn 1 đợt giảm lãi suất nho nhỏ

Hôm thứ Hai (29/07), Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm nhiều hơn “một đợt hạ lãi suất nho nhỏ” trong tuần này, gia tăng thêm áp lực để Fed giảm lãi suất nhiều hơn dự báo của Phố Wall.

Trong hàng loạt dòng tweet trước cuộc họp của Fed vào ngày thứ Ba và thứ Tư (31/07), ông Trump lặp lại những chỉ trích về Fed, cáo buộc họ hành động quá cẩn trọng so với Trung Quốc và châu Âu.

Vị Tổng thống Mỹ - người đang muốn tái đắc cử trong năm 2020 và gắn liền nỗ lực với thành quả của nền kinh tế Mỹ - đang muốn có sự hỗ trợ tài chính từ việc giảm lãi suất ngắn hạn để ngăn chặn đà giảm tốc kinh tế toàn cầu.

Fed được dự báo giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày thứ Tư (31/07), mặc dù một số nhà đầu tư vẫn nuôi hy vọng Fed sẽ giảm tới 50 điểm cơ bản.

“Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc sẽ tiếp tục hạ lãi suất và bơm thêm tiền vào hệ thống, qua đó tạo điều kiện cho các nhà sản xuất của họ. Vậy mà, trong bối cảnh lạm phát rất thấp, Fed của chúng ta lại chẳng làm gì cả - và nếu làm thì sẽ chỉ làm một điều nho nhỏ so với EU và Trung Quốc. Quá tệ!”, ông viết trên Twitter.

“Fed đang thực hiện những bước đi sai lầm. Một đợt hạ lãi suất nho nhỏ là không đủ, nhưng chúng ta sẽ chiến thắng thôi!”, ông nói thêm.

Các nhà hoạch định chính sách Fed liên tục cho biết họ không nhận yêu cầu từ Tổng thống Mỹ. Mặc dù mạnh mẽ truyền tải tín hiệu về khả năng hạ lãi suất trong vài tuần qua, các quan chức Fed vẫn nói rõ họ nghĩ thị trường lao động của Mỹ vẫn khá vững chắc.

Sự giảm nhiệt của hoạt động sản xuất tại Mỹ có thể là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ bắt đầu cảm thấy “cơn ớn lạnh” từ đà giảm tốc kinh tế trên khắp châu Âu, châu Á và Mỹ La-tinh. Cùng lúc đó, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn ở gần mức đáy 50 năm.

Xét tới những tín hiệu đầy mâu thuẫn, các nhà hoạch định chính sách vẫn còn để ngỏ câu hỏi: Liệu đợt hạ lãi suất vào ngày thứ Tư (31/07) có phải là điểm khởi đầu của chuỗi hạ lãi suất 25 điểm cơ bản có thể kéo dài tới năm 2020 hay không.

Vũ Hạo (Theo Reuters)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang