Thầy giáo 37 tuổi vừa trở thành tỷ phú mới của Ấn Độ

30/07/2019 14:381
  •  

Thầy giáo 37 tuổi vừa trở thành tỷ phú mới của Ấn Độ

Tỷ phú mới nhất của Ấn Độ là cựu giáo viên đã phát triển một ứng dụng giáo dục và mức định giá vươn lên gần 6 tỷ USD trong vòng 7 năm.

Byju Raveendran vừa gia nhập câu lạc bộ tỷ phú của Ấn Độ sau khi công ty Think & Learn Pvt huy động được 150 triệu USD trước đó trong tháng này. Trong lần huy động vốn này, Công ty được định giá ở mức 5.7 tỷ USD và ông Byju Raveendran sở hữu hơn 21% cổ phần, dựa trên nguồn tin thân cận. Góp phần vào triển vọng tích cực của Think & Learn là việc ứng dụng Byju – đặt theo tên của nhà sáng lập – hợp tác với Walt Disney và dự định đưa dịch vụ tới Mỹ vào đầu năm 2020.

Byju Raveendra

Trong ứng dụng mới, Disney sử dụng từ hình ảnh vua sư tử Simba (trong Lion King) đến nhân vật Anna (trong Frozen) để dạy toán và tiếng Anh cho học sinh từ lớp 1-3. Các nhân vật tương tự của hãng hoạt hình Mỹ sẽ đóng vai trò dẫn dắt trong các video hoạt hình, trò chơi, kể chuyện và câu đố tương tác.

Trẻ em ở khắp nơi mê mẫn hình ảnh Simba hay Moana của Disney. Những nhân vật này thu hút sự chú ý của bọn trẻ trước khi chúng tôi đưa chúng đến với việc học", Giám đốc điều hành Byju Raveendran nói.

Ấn Độ đang trải qua giai đoạn kịch tính trong quá trình tạo ra của cải - và cả sự hủy hoại của cải. Một loạt nhà khởi nghiệp tự thân đang gia nhập hàng ngũ những người giàu có ở Ấn Độ, giúp đất nước đông dân này phát triển nhanh nhất thế giới. Raveendran, ít nhất là trên giấy tờ, cũng trở nên giàu có nhờ vào những nỗ lực của ông trong ngành giáo dục qua Internet.

Học trực tuyến đang bùng nổ ở Ấn Độ khi việc sử dụng internet nở rộ vì sự phổ biến của điện thoại thông minh và các gói không dây giá rẻ. Thị trường học tập trực tuyến (online learning) của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi lên 5.7 tỷ USD trước năm 2020, theo Tổ chức Thương hiệu Ấn Độ.

Anil Kumar, Giám đốc điều hành của Redseer Management Consulting Pvt, cho hay công nghệ giáo dục dành cho trẻ mẫu giáo đến lớp 12 là một trong những phân khúc tăng trưởng nhanh nhất trên thị trường Internet của Ấn Độ. “Các start-up giáo dục của Ấn Độ có điều kiện tốt để tận dụng cơ hội toàn cầu, phục vụ cho thị trường nói tiếng Anh lớn và tạo ra nhiều nội dung giáo dục độc nhất”, ông nói.

Tài sản của ông Byju leo dốc cùng với thị trường. Doanh thu của Think & Learn Pvt được dự báo tăng gấp đôi lên 30 tỷ Rupee (tương đương 435 triệu USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2020, Raveendran cho biết. Nhịp độ tăng trưởng của Think & Learn Pvt lọt vào tầm ngắm của một số nhà đầu tư lớn nhất trong ngành, từ Naspers Ventures và Tencent Holdings cho đến Sequoia Capital và nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cùng vợ Priscilla Chan.

Những tên tuổi lớn trên đều ủng hộ tầm nhìn của Raveendran. Byju Raveendran lớn lên tại một ngôi làng ở bờ biển phía Nam Ấn Độ, với cha mẹ là giáo viên. Tuổi nhỏ của Byju gắn liền với sân bóng. Ông thích vui chơi bên ngoài và sau đó tự học ở nhà. Sau khi trở thành kỹ sư, ông giúp nhiều bạn bè ôn luyện và đỗ thành công vào nhiều trường quản lý và kỹ thuật hàng đầu Ấn Độ. Lớp học của ông đông dần, đến mức ông bắt đầu giảng dạy cho hàng ngàn người trong các sân vận động và là một gia sư nổi tiếng.

Nhân viên làm việc tại Think & Learn

Ông thành lập Think & Learn vào năm 2011, cung cấp các bài học trực tuyến, trước khi ra mắt ứng dụng vào năm 2015. Ứng dụng đã có 35 triệu học viên đăng ký, với khoảng 2.6 triệu trả phí thuê bao hàng năm từ 10,000-12,000 Rupee. Điều này giúp công ty bắt đầu có lãi trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2019.

Đó là khi ông Raveendran bắt đầu tìm đến những nhà đầu tư dài hạn như các quỹ hưu trí và quỹ quản lý tài sản quốc gia – nhà đầu tư gần nhất là quỹ Qatar Investment Authority. Trong vòng huy động vốn gần nhất, Raveendran cũng mua cổ phiếu để duy trì tỷ lệ sổ hữu. Cùng với vợ và người thân, Raveendran giờ đã nắm giữ tổng cộng 35% cổ phần, dựa trên nguồn tin thân cận.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang