logo

Vài nét về bức tranh kinh doanh quý 2 của nhóm công ty chứng khoán

22-07-2019 14:00:00+07:00
22/07/2019 14:00 6
  •  

Vài nét về bức tranh kinh doanh quý 2 của nhóm công ty chứng khoán

Trong bối cảnh thanh khoản trên thị trường sụt giảm, kết quả kinh doanh của nhóm công ty chứng khoán (CTCK) trong quý 2/2019 phải trông chờ vào hoạt động tự doanh.

Thống kê kết quả kinh doanh của 28 CTCK đã công bố BCTC (tính đến 20/07/2019), trong quý 2/2019, những công ty này tạo ra hơn 2,281 tỷ đồng doanh thu và gần 620 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. So với cùng kỳ năm trước, kết quả này lần lượt giảm hơn 20% về doanh thu và gần 18% về lợi nhuận sau thuế.

Nhìn chung các vị trí top đầu về doanh thu và lợi nhuận tiếp tục thuộc về những cái tên quen thuộc như SSI, HSC, MBS, BVS, BSC…. nhưng không phải đơn vị nào cũng hưởng trọn niềm vui.

Chẳng hạn tại SSI, dù duy trì vị trí dẫn đầu nhưng lợi nhuận sau thuế công ty mẹ lại giảm gần 38% so với cùng kỳ năm trước. Đứng sau là HSC cũng có lãi sau thuế giảm gần 25% so với cùng kỳ.

Còn tại BSC, lợi nhuận sau thuế của Công ty này giảm tới hơn 80%, về mức 20 tỷ đồng.

Trong giải trình, thị trường biến động khó lường cũng như thanh khoản thị trường sụt giảm là lý do chung khiến kết quả kinh doanh đi xuống so với cùng kỳ được các công ty này đưa ra.

Dù vậy, vẫn có một số Công ty như FPTS, MBS, BVS báo lãi sau thuế tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Điểm chung ở các CTCK top đầu là doanh thu môi giới và doanh thu cho vay margin có xu hướng đi xuống trong quý 2. Những ông lớn dẫn đầu thị phần môi giới như SSI, HSC, MBS, BVS… đều báo doanh thu môi giới giảm mạnh so với cùng kỳ.

Trong nhóm này, SSI ghi nhận doanh thu môi giới giảm mạnh nhất. Cụ thể doanh thu môi giới của Công ty giảm hơn 60% so với cùng kỳ năm trước, ở mức 131 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh quý 2/2019 của các CTCK
Đvt: Tỷ đồng

Nhiều công ty khởi sắc nhờ tự doanh

Trước tình hình chung khá ảm đạm, vẫn có một vài CTCK công bố kết quả kinh doanh tích cực… nhờ hoạt động tự doanh.

Điển hình nhất phải kể tới FPTS. Trong quý 2, Công ty này ghi nhận lãi tự doanh hơn 60 tỷ đồng. Nhờ kết quả tích cực này, Công ty báo lãi quý 2 trên 100 tỷ đồng, tăng hơn 72% so với kỳ trước. Chỉ sau 6 tháng đầu năm, FPTS vượt nhẹ kế hoạch lợi nhuận năm. Tất cả đều là nhờ khoản đánh giá tăng với cổ phiếu May Sông Hồng (MSH) mà Công ty nắm giữ.

Trong số những Công ty đã công bố báo cáo, BMS, DVSC, Aseansc hay IBSC đều ghi nhận lãi từ tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVPTL) chiếm tỷ trọng lớn trong doanh thu hoạt động.

Có thể thấy tự doanh đang là mảng kinh doanh chính tại các doanh nghiệp này. Nhờ tự doanh, một vài công ty có chuyển biến tích cực trong hoạt động kinh doanh. BMS và DVSC chuyển lỗ thành lãi trong quý 2.

Tuy nhiên, không phải Công ty nào tập trung vào tự doanh cũng thu lợi. IBSC báo lãi tự doanh trong quý giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính đến từ việc danh mục của Công ty không còn sinh lời tốt như cùng kỳ. Lãi FVPTL quý 2 chỉ ở mức gần 50 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ năm trước. Lãi tự doanh của Công ty theo đó giảm hơn 60% về còn 14 tỷ đồng.

Lợi nhuận tự doanh quý 2/2019 của một số CTCK
Đvt: Tỷ đồng

Xuất hiện trong bức tranh kinh doanh quý 2, nhiều CTCK thể hiện hoạt động khá lay lắt. Những cái tên như Morgan Stanley Hướng Việt, Vietnam Gateway, VISECO… ghi nhận doanh thu rất ít từ hoạt động tự doanh, môi giới hay lãi cho vay mà phải tìm những cách khác nhau để duy trì nguồn thu.

Chẳng hạn như Morgan Stanley Hướng Việt, nhiều quý trở lại đây, nguồn thu chính của Công ty này chủ yếu đến từ lãi tiền gửi ngân hàng. Nhờ vậy, Công ty vẫn báo lãi sau thuế hơn 800 triệu đồng trong quý 2.

Bên cạnh đó, có nhiều Công ty báo lỗ trong quý. Ví dụ như Chứng khoán Beta, Chứng khoán Globalmind Capital, Chứng khoán Navibank…

Chí Kiên

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang