Vàng thế giới tăng gần 1% trong tuần qua trước triển vọng hạ lãi suất từ Fed

13/07/2019 07:370
  •  

Vàng thế giới tăng gần 1% trong tuần qua trước triển vọng hạ lãi suất từ Fed

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu (12/07) và ghi được sắc xanh trong tuần qua, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trong tuần này đã không làm gì để xua tan kỳ vọng hạ lãi suất vào cuối tháng này, MarketWatch đưa tin.

“Những nhận định ‘bồ câu’ gần đây từ Fed đang giúp vàng”, George Gero, Giám đốc quản lý tại RBC Wealth Management, nhận định.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 8 tiến 5.50 USD (tương đương 0.4%) lên 1,412.20 USD/oz và tăng 0.9% trong tuần qua, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.9% lên 1,415.53 USD/oz.

Vàng đã tích tắc suy yếu ngay sau khi dữ liệu vào sáng ngày thứ Sáu cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ nhích 0.1% trong tháng 6, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 0.1%. Loại trừ rổ hàng hóa năng lượng, thực phẩm và thương mại, PPI cốt lõi gần như đi ngang sau 2 tháng liên tiếp tăng 0.4%.

Ông Powell đã có phiên điều trần trước Quốc hội vào ngày thứ Tư (10/07) và ngày thứ Năm (11/07). Người đứng đầu Fed không đưa ra nhận định nào trái ngược với kỳ vọng rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ hạ lãi suất khi nhóm họp vào cuối tháng này.

Trong khi đó, đồng USD đã chịu áp lực mới trong tuần này, với chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0.2% trong tuần này. Được biết, đồng USD suy yếu có thể hỗ trợ hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, khiến chúng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

“Dĩ nhiên, ông Powell đã không dùng tuần này như một cơ hội để lảm giảm kỳ vọng hạ lãi suất, thay vào đó ông nói rằng ‘sự không chắc chắn xung quanh tăng trưởng toàn cầu và thương mại tiếp tục gây sức ép đến triển vọng kinh tế’, qua đó củng cố rủi ro về giá đối với vàng”, Christopher Louney, Chuyên gia phân tích tại RBC Capital Markets, nhận định.

Tuy nhiên, nhà phân tích cũng cảnh báo đà leo dốc diễn ra với “nhiều biến động”, bao gồm khả năng căng thẳng thương mại dịu bớt, vốn có thể làm giảm sức hấp dẫn của kim loại trú ẩn an toàn.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 9 tiến 0.6% lên 15.236 USD/oz và tăng 1.6% trong tuần qua. Hợp đồng đồng giao tháng 9 nhích 0.2% lên 2.694 USD/lb. Tuần qua, hợp đồng này đã tăng 1.2%.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 cộng 0.5% lên 834.60 USD/oz, qua đó góp phần nâng tổng mức leo dốc trong tuần lên 2.9%. Trong khi đó, hợp đồng paladi giao tháng 9 mất 1.1% còn 1,542.40 USD/oz và giảm 1.4% trong tuần qua.

An Trần

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang