Chứng khoán Tuần 12-16/08/2019: Thanh khoản sụt giảm

16-08-2019 17:41:54+07:00
16/08/2019 17:41 3
  •  

Chứng khoán Tuần 12-16/08/2019: Thanh khoản sụt giảm

Sự phân hóa và đảo trụ luân phiên của các nhóm ngành vẫn đang xảy ra thường xuyên. Thanh khoản tiếp tục là vấn đề lớn khi khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đồng loạt sụt giảm, duy trì ở mức thấp.

I. THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TUẦN 12-16/08/2019:

Giao dịch: Các chỉ số thị trường biến động trái chiều trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần tăng 0.58% đạt mức 980 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần giảm 0.43% dừng tại 102.35 điểm.

Thanh khoản trung bình trên cả hai sàn biến động giảm trong tuần qua. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 136 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 8.37% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 22 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 13.14%.

VN-Index sụt giảm mạnh trong phiên giữa tuần do ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến tranh thương mại. Dù vậy, sau các phiên giao dịch đầy giằng co chỉ số đã có những bứt phá trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm cho thấy sự dè dặt của các nhà đầu tư.

Tâm điểm trong tuần qua tập trung ở ba cổ phiếu là VIC, TCBVNM liên tục bứt phá mạnh. Trong đó, nổi bật là TCB với mức tăng ấn tượng trên 8% và đóng góp đến gần 2 điểm vào đà tăng của VN-Index.

Nhóm thực phẩm - đồ uống diễn biến khá lạc quan. Cả ba Large Cap đại diện trong ngành là VNM, MSNSAB đều tăng điểm tốt. Đặc biệt hai mã VNM và MSN đều nằm trong top 10 cổ phiếu tác động tích cực nhất lên thị trường tuần qua.

Hầu hết các cổ phiếu nhóm ngân hàng đều giao dịch với sắc xanh tích cực. Các cổ phiếu đại diện nhóm này như BID, MBB, VPB, HDB đồng loạt tăng điểm. Tuy nhiên, mã VCB lại lao dốc đến gần 1% và là cổ phiếu gây ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index.

Đi ngược thị trường là nhóm cổ phiếu dầu khí khi các mã đại diện nhóm này giao dịch khá tiêu cực. Đà giảm điểm của các bluechip như GAS, PVS, PVD, PVB đã khiến ngành này lao dốc.

Sự phân hóa và đảo trụ luân phiên của các nhóm ngành vẫn đang xảy ra thường xuyên. Thanh khoản tiếp tục là vấn đề lớn khi khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đồng loạt sụt giảm, duy trì ở mức thấp.

Nhà đầu tư nước ngoài: Bán ròng hơn 890 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng hơn 844 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 45 tỷ đồng trên sàn HNX.

Cổ phiếu đáng chú ý: Cổ phiếu tăng giá mạnh trong tuần qua là GAB trên sàn HOSE và MBG trên sàn HNX.

GAB tăng 21.05%: Ngoại trừ 1 phiên giảm sàn, toàn bộ phiên còn lại của GAB đều là tăng trần. Khối lượng ngày càng lớn dần cho thấy lực cung đang lớn dần trên cổ phiếu.

MBG tăng 20.73%: Sau chuỗi 3 phiên tăng trần, giá giảm sàn vào phiên cuối tuần cho thấy áp lực chốt lời đang gia tăng trên mã này.

Các đại diện giảm điểm mạnh: FTM trên sàn HOSE.

FTM giảm 15.29%: Giá đã cho tín hiệu xác nhận đảo chiều thành xu hướng giảm trong phiên 15/08/2019 và tính đến cuối tuần, FTM đã giảm sàn liên tiếp trong 2 phiên.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN QUA

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang