Dầu giảm mạnh tuần qua bất chấp đà tăng trong phiên

03/08/2019 07:383
  •  

Dầu giảm mạnh tuần qua bất chấp đà tăng trong phiên

Tuần qua, dầu WTI giảm 1%, dầu Brent sụt 2.3%

Các hợp đồng dầu thô tương lai khởi sắc vào ngày thứ Sáu (02/08), đánh dấu sự phục hồi từ đà lao dốc khiến dầu WTI chứng kiến phiên giảm mạnh nhất trong hơn 4 năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuyển sang áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc, MarketWatch đưa tin.

Thông báo của ông Trump, thông qua một loạt tweet vào chiều ngày thứ Năm (01/08), đã làm gia tăng căng thẳng quanh cuộc chiến thương mại và làm dấy lên lo ngại về nhu cầu năng lượng toàn cầu.

“Không giống những vòng thuế quan trước đây, hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi mức thuế 10%, chủ yếu là hàng hóa thành phẩm, nghĩa là tác động đối với người tiêu dùng Mỹ sẽ trực tiếp hơn từ trước đến nay”, Cailin Birch, Chuyên gia kinh tế toàn cầu tại Economist Intelligence Unit, nhận định. “Điều này làm tối đi triển vọng tăng trưởng kinh tế ở cả Mỹ và Trung Quốc, và do vậy đến cả nhu cầu dầu toàn cầu”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 trên sàn Nymex vọt 1.71 USD (tương đương 3.2%) lên 55.66 USD/thùng, phục hồi từ đà lao dốc 7.9% hôm thứ Năm (01/08). Tuần qua, hợp đồng này đã giảm 1%, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 10 trên sàn Luân Đôn cộng 1.39 USD (tương đương 2.3%) lên 61.89 USD/thùng, sau khi sụt 7% hôm thứ Năm (01/08). Hợp đồng này đã mất 2.3% trong tuần qua.

Vào ngày thứ Sáu, dữ liệu cho thấy số giàn khoan tại Mỹ giảm 5 tuần liên tiếp, qua đó cung cấp một số hỗ trợ cho giá dầu. Cụ thể, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 6 giàn xuống 770 giàn trong tuần này.

Ông Trump vào chiều ngày thứ Năm (01/08) đã khiến các thị trường tài chính chao đảo với thông báo rằng Mỹ sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa bổ sung của Trung Quốc. Động thái này, vốn sẽ làm leo thang căng thẳng thương mại kéo dài Mỹ - Trung, được đưa ra sau khi cả Washington và Bắc Kinh trước đó đã mô tả các cuộc đàm phán gần đây là mang tính xây dựng.

Chứng khoán Mỹ vào ngày thứ Năm (01/08) đã xóa sạch đà tăng đầu phiên và khép phiên giảm mạnh, trong khi nhà đầu tư đổ xô vào các kênh trú ẩn an toàn như trái phiếu Chính phủ Mỹ và vàng. Đồng USD bị bán tháo do dự báo mối đe dọa đối với tăng trưởng toàn cầu có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trở nên tích cực hơn trong việc hạ lãi suất.

Tuy nhiên, đồng USD suy yếu, vốn thường có lợi đối với các hàng hóa, đã không thể giúp gì cho dầu trong ngày thứ Năm (01/08) khi lo ngại tăng trưởng toàn cầu xuất hiện sẽ kìm hãm đà tăng của dầu và các tài sản rủi ro khác.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng xăng giao tháng 9 tiến 1.8% lên 1.7815 USD/gallon, nhưng vẫn giảm 2.2% trong tuần qua. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 9 cộng 2% lên 1.8902 USD/gallon, dẫu vậy, hợp đồng này vẫn giảm 1.2% trong tuần qua.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 9 mất 3.7% còn 2.121 USD/MMBtu và giảm 1.4% trong tuần qua.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang