Dầu tăng mạnh sau vụ tấn công vào mỏ dầu của Ả-rập Xê-út

20-08-2019 07:53:50+07:00
20/08/2019 07:53 0
  •  

Dầu tăng mạnh sau vụ tấn công vào mỏ dầu của Ả-rập Xê-út

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng mạnh vào ngày thứ Hai (19/08) khi chứng khoán Mỹ tiếp tục phục hồi, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex vọt 1.33 USD (tương đương 2.4%) lên 56.14 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 10 trên sàn Luân Đôn cộng 1.10 USD (tương đương 1.9%) lên 59.74 USD/thùng.

Nhóm phiến quân Houthi hôm thứ Bảy tuần trước (17/08) cho biết đã nhắm mục tiêu đến mỏ dầu Shaybah, vốn thuộc sở hữu của Saudi Arabian Oil Co. (Aramco) và nắm giữ khoảng 14 triệu thùng dầu, Wall Street Journal đưa tin. Aramco cho biết một đám cháy đã được dập tắt tại một nhà máy sản xuất khí thiên nhiên và không có thương vong và gián đoạn nào đối với hoạt động sản xuất tại mỏ dầu, nơi sản xuất 1 triệu thùng/ngày.

“Mặc dù sản lượng dầu không bị ảnh hưởng, nhưng điều này một lần nữa gây chú ý về rủi ro nguồn cung ở Trung Đông”, Cartsen Fritsch, Chuyên gia phân tích tại Commerzbank, nhận định.

Đà tăng của dầu được nới rộng khi chứng khoán Mỹ nhảy vọt, chủ yếu nhờ những nhận định khích lệ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức khác về các cuộc đàm phán thương mại, cùng với một động thái của Trung Quốc hồi cuối tuần qua nhằm giảm chi phí vay cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cho biết Berlin có thể đưa ra các biện pháp kích thích tài khóa nếu cần thiết, do nền kinh tế lớn nhất châu Âu bị đe dọa có thể rơi vào suy thoái.

Biến động trên thị trường tài chính toàn cầu, bao gồm đợt bán tháo mạnh trên thị trường chứng khoán hôm thứ Tư tuần trước (14/08) sau sự đảo ngược thước đo chính của đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ, phản ánh sự lo ngại ngày càng tăng về triển vọng kinh tế toàn cầu và, đối với các nhà đầu tư dầu, nhấn mạnh sự lo lắng về nhu cầu.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 9 tiến 0.5% lên 1.6644 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 9 cộng 1.1% lên 1.8331 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 9 nhích 0.5% lên 2.21 USD/MMBtu.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang