Góc nhìn 08/08: VN-Index hồi phục kỹ thuật, chưa vội vã bắt đáy

07-08-2019 18:41:32+07:00
07/08/2019 18:41 4
  •  

Góc nhìn 08/08: VN-Index hồi phục kỹ thuật, chưa vội vã bắt đáy

Với sự hồi phục của VN-Index trong phiên 07/08, phần lớn các công ty chứng khoán (CTCK) đánh giá đây là nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật, đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng, chưa vội vàng bắt đáy trong thời điểm hiện tại.

Chưa nên vội vã bắt đáy

CTCK Sài Gòn-Hà Nội (SHS): Thị trường hồi phục với mức tăng nhẹ, đi kèm với đó là việc thanh khoản suy giảm và thậm chí còn thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy đây chỉ là một phiên hồi phục kỹ thuật. Rủi ro về xu hướng thị trường là vẫn còn đó và các chỉ số có phiên giảm rất nhanh nếu như các cổ phiếu trụ cột không còn duy trì được đà tăng.

Trên biểu đồ kỹ thuật, việc VN-Index tuy hồi phục nhưng vẫn chưa vượt qua được ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 968 điểm (MA50) là một tín hiệu tiêu cực với thị trường, nó cho thấy tâm lý thị trường là khá yếu cho dù thị trường Mỹ đã hồi khá mạnh trong đêm 06/08 vừa qua. Những quyết định mua mới trong thời điểm này vẫn chưa thực sự thích hợp và nhà đầu tư vẫn nên kiên nhẫn theo dõi thị trường thêm.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch 08/08, kịch bản tích cực của VN-Index là tiếp tục hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất tại 968 điểm (MA50).

Nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể cân nhắc những nhịp hồi phục về quanh ngưỡng 968 điểm (MA50) để giảm tỷ trọng cổ phiếu. Đối với nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao cũng chưa nên vội vã bắt đáy trong giai đoạn này, ngưỡng hỗ trợ đáng tin cậy tiếp theo tại 953 điểm (MA200).

Thị trường sẽ còn rung lắc mạnh

CTCK Bảo Việt (BVS): VN-Index sẽ vẫn nhận được sự hỗ trợ từ vùng 955-960 điểm và được kỳ vọng sẽ tiếp tục hồi phục trong những phiên còn lại của tuần. Trong kịch hồi phục, chỉ số sẽ phải lấp lại khoảng trống giảm điểm đã mở ra phiên 06/08 tương ứng với vùng 973-978 điểm. Mặc dù vậy, BVS cũng lưu ý rằng, diễn biến thị trường sẽ còn gặp các nhịp rung lắc mạnh trong phiên và nếu thị trường để mất vùng hỗ trợ trên thì nhiều khả năng chỉ số sẽ giảm về các vùng hỗ trợ sâu hơn trong ngắn hạn. Điểm tiêu cực hiện tại đối với thị trường vẫn là việc khối ngoại chuyển sang bán ròng trong những phiên gần đây.

BVS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu trong giai đoạn này. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể canh các nhịp hồi phục của thị trường để bán hạ tỷ trọng. Các hoạt động mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên thị trường giảm mạnh về các vùng hỗ trợ kể trên. Tập trung vào các cổ phiếu cơ bản tốt, vốn hóa lớn và các nhóm ngành được hưởng lợi từ vĩ mô như thủy sản, bất động sản khu công nghiệp, công nghệ thông tin…

Bán kháng cự khi tăng, mua hỗ trợ khi giảm

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Sau 2 phiên giảm mạnh, thị trường đã dần cân bằng trở lại khi làn sóng phân hoá phát triển trong nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, đặc biệt có sự hỗ trợ tâm lý mạnh mẽ của bộ ba cổ phiếu FPT, MWG, PNJ liên tục thiết lập đỉnh mới.

Theo KBSV, cây nến spinning (con xoay) cùng thanh khoản thấp cho thấy sự lưỡng lự của thị trường ở cả 2 phía mua/bán. Mặc dù cơ hội tiếp nối nhịp hồi phục vẫn còn nhưng rủi ro xuất hiện thêm ít nhất 1 nhịp giảm điểm trước khi có thể thiết lập 1 vùng đáy bền vững hơn vẫn ở mức cao.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư thực hiện chiến lược trading linh hoạt 2 chiều - bán kháng cự khi tăng, mua hỗ trợ khi giảm - nhằm cân bằng tỷ trọng và giảm giá vốn cho vị thế nắm giữ.

Cơ cấu rổ cổ phiếu mới tiếp tục giúp VN30-Index diễn biến tích cực hơn thị trường chung. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, tác động tiêu cực trong quá khứ của rổ cổ phiếu cũ khiến trạng thái kỹ thuật của VN30 có phần tiêu cực hơn VN-Index. Với 02 phiên liên tiếp nằm dưới đường MA50 hướng xuống, -DI vượt xa +DI và ADX bắt đầu gia tăng từ đáy thấp nhất 2019, rủi ro xuất hiện thêm ít nhất 1 nhịp giảm điểm vẫn đứng ở mức cao.

Các hợp đồng đồng loạt giảm điểm, diễn biến ngược chiều với thị trường cơ sở. Độ lêch của các hợp đồng kỳ hạn ngắn với VN30 Index bất ngờ đảo chiều từ dương sang âm cho thấy tâm lý bị quan đang dần trở lại. Nhà đầu tư được KBSV khuyến nghị tập trung chủ đạo vào các giao dịch trading ngắn trong ngày, linh hoạt đóng/mở trạng thái theo hướng Short - Cover các vùng kháng cự/hỗ trợ gần trên khung giờ.

Đông Phong

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang