Góc nhìn 22/08: Giảm tỷ trọng khi VN-Index tiệm cận 1,000 điểm?

21-08-2019 18:27:39+07:00
21/08/2019 18:27 4
  •  

Góc nhìn 22/08: Giảm tỷ trọng khi VN-Index tiệm cận 1,000 điểm?

Phiên tăng điểm 21/08 của VN-Index đã phần nào giảm bớt tâm lý bi quan của nhà đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên, các CTCK đa phần nghiêng về tâm lý khá thận trọng khi VN-Index đang tiệm cận vùng kháng cự mạnh 1,000 điểm, đồng thời khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng tại vùng kháng cự.

Canh bán ra khi VN-Index tiến đến ngưỡng 1,000 điểm

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): Thị trường tiếp đà tăng điểm trong phiên 21/08 và đã vượt thành công ngưỡng cản 990 điểm (đỉnh tháng 05/2019), thanh khoản cũng cho thấy sự ủng hộ đối với xu hướng tăng. Tuy nhiên, dòng tiền vẫn như nhịp tăng trước đó chỉ tập trung ở các mã trụ cột nhằm kéo chỉ số chứ chưa có sự lan tỏa đồng đều giữa các nhóm ngành. Diễn biến biến này khiến cho việc tìm kiếm lợi nhuận trở nên khó khăn hơn, nhất là khi phía trước VN-Index là ngưỡng kháng cự quan trọng 1,000 điểm (đỉnh tháng 07/2019).

Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục được cải thiện với điểm nhấn là MACD đã cho tín hiệu cắt lên so với đường tín hiệu để mở ra một pha tăng mới, RSI tiếp tục tăng nhưng vẫn chưa vào vùng quá mua (>70) cho thấy dư địa tăng là vẫn còn. Tuy nhiên, SHS khá thận trọng với thị trường hiện tại do những rung lắc có thể xảy ra khi tiệm cận ngưỡng tâm lý 1,000 điểm. SHS dự báo, trong phiên giao dịch 22/08, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để tiến gần đến ngưỡng kháng cự tâm lý quan trọng 1,000 điểm.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư chưa nên mua mới trong giai đoạn này mà có thể canh bán ra khi VN-Index tiến đến ngưỡng 1,000 điểm. Các vị thế trung và dài hạn vẫn có thể nắm giữ hoặc mở thêm đối với các mã cổ phiếu có cơ bản tốt.

Short tại kháng cự, Long tại hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Thi trường được hỗ trợ mạnh bởi 3 nhóm cổ phiếu chủ chốt là ngân hàng, Vingroup và dầu khí. Dòng tiền vẫn chưa có sự lan toả rộng mà mang tính chọn lọc cao mặc dù thanh khoản đã có sự cải thiện.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index vẫn tiếp nối xu hướng hồi phục ngắn hạn khi đang quay lên vùng đỉnh cuối tháng 07/2019. Hệ thống chỉ báo động lượng xu hướng đạt trạng thái cân bằng mới, với 2 đường -DI và +DI chụm vào nhau trong khi ADX giảm mạnh trở lại vùng đáy của năm 2019. Điểm làm KBSV quan ngại là các chỉ số đang tiếp cận 1 vùng cản khá mạnh trên khung tuần, nơi tiếp giáp với cận trên của dải Bollinger vốn đang trong trạng thái bị thắt hẹp. Điều này sẽ khiến nhịp tăng điểm của chỉ số gặp nhiều khó khăn và không loại trừ khả năng xuất hiện nhịp điều chỉnh mạnh.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư thu hẹp danh mục trung hạn (có thể áp dụng chiến lược bán trước mua sau đối với các cổ phiếu đã tăng nóng) và ưu tiên cho các vị thế trading ngắn hạn (có thể đảo bớt 1 phần danh mục sang các mã trễ nhịp hoặc chờ các mã dẫn dắt điều chỉnh về hỗ trợ mới mua trở lại).

Sau 03 phiên giao dịch củng cố mặt bằng giá mới, dòng tiền tiếp tục tập trung tại các cổ phiếu vốn hoá lớn giúp VN30-Index giữ vững ưu thế vượt trội của mình so với thị trường chung. Xu hướng tăng giá tiếp diễn trên VN30-Index với hệ thống chỉ báo động lượng lập trạng thái cân bằng mới. Mặc dù vậy, tương tự như VN-Index, VN30-Index cũng đang tiếp cận 1 vùng cản khá mạnh trên khung đồ thị tuần, nơi tiếp giáp với cận trên của dải Bollinger vốn đang trong trạng thái bị thắt hẹp. Điều này sẽ khiến nhịp tăng điểm của chỉ số gặp nhiều khó khăn và sẽ sớm xuất hiện các phiên rung lắc mạnh.

Trong khi đó, các hợp đồng tương lai diễn biến theo chiều hướng tiêu cực khi mở rộng độ lệch âm với VN30-Index, phần nào phản ánh tâm lý thận trọng của thị trường.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tập trung đẩy mạnh các vị thế giao dịch ngắn trong phiên theo cả 2 chiều, Short khi chỉ số tăng điểm chạm kháng cự và Long khi chỉ số điều chỉnh về lại hỗ trợ. Các vị thế Short có thể được ưu tiên hơn và nắm giữ 1 phần qua ngày nếu VN30-Index tiếp cận quanh 910 điểm và độ lệch của các hợp đồng được thu hẹp.

Giảm tỷ trọng khi VN-Index thủng hỗ trợ 970 điểm

CTCK Asean (Aseansc): Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index được dự báo nằm tại 970 - 980 điểm, đây được xem là vùng tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét giảm tỷ trọng khi thủng hỗ trợ 970 điểm. Vùng hỗ trợ tiếp theo được dự báo ở mức 950 - 960 điểm.

Trong kịch bản tích cực, vùng 990 - 1,000 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét tăng tỷ trọng khi vượt kháng cự 1,000 điểm. Vùng kháng cự tiếp theo được dự báo ở mức 1,010 - 1,020 điểm. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% tiền mặt/ 30% cổ phiếu.

Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của HNX-Index được dự báo nằm tại 102 - 103 điểm, đây được xem là vùng tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét giảm tỷ trọng khi thủng hỗ trợ 102 điểm. Vùng hỗ trợ tiếp theo được dự báo ở mức 100 - 101 điểm.

Trong kịch bản tích cực, vùng 104 - 105 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét tăng tỷ trọng khi vượt kháng cự 105 điểm. Vùng kháng cự tiếp theo được dự báo ở mức 106 - 107 điểm. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 90% tiền mặt/ 10% cổ phiếu.

Lệ Nhi

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang