Góc nhìn 23/08: Thận trọng khi VN-Index tiệm cận 1,000 điểm

22/08/2019 18:252
  •  

Góc nhìn 23/08: Thận trọng khi VN-Index tiệm cận 1,000 điểm

Trước phiên tăng điểm 22/08 với thanh khoản không ủng hộ, các công ty chứng khoán (CTCK) nghiêng về tâm lý khá thận trọng; theo dự báo của CTCK, khả năng cao VN-Index sẽ rung lắc khi tiệm cận vùng cản tâm lý 1,000 điểm. Đồng thời, nhà đầu tư được khuyến nghị giảm tỷ trọng khi VN-Index đang gần kháng cự mạnh.

VN-Index khả năng cao sẽ rung lắc khi tiệm cận 1,000 điểm

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): VN-Index có phiên tăng điểm thứ bảy liên tiếp với mức tăng nhẹ, thanh khoản dường như không ủng hộ đà tăng này khi đã sụt giảm trong phiên 22/08 và thấp hơn mức trung bình 20 phiên. Rõ ràng việc thị trường tiến gần ngưỡng kháng cự tâm lý quan trọng 1,000 điểm đã khiến cho nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn khiến cho dòng tiền không thực sự đổ mạnh vào thị trường. Mức tăng phiên 22/08 chủ yếu do trụ cột VIC (tăng 3%) nâng đỡ.

Với diễn biến hiện tại thì khả năng cao là thị trường sẽ tiếp tục chịu những rung lắc khi tiếp cận ngưỡng 1,000 điểm. Trên phương diện kỹ thuật, MACD vẫn đang duy trì trạng thái cắt lên trên đường tín hiệu. Bên cạnh đó, RSI tiếp tục tăng nhưng vẫn chưa vào vùng quá mua (>70) cho thấy dư địa tăng là vẫn còn.

SHS duy trì quan điểm thận trọng với thị trường hiện tại do những rung lắc có thể xảy ra khi tiệm cận ngưỡng tâm lý 1,000 điểm. Dự báo, trong phiên giao dịch 23/08, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc nếu như chỉ số có những nhịp tiếp cận ngưỡng kháng cự tâm lý 1,000 điểm (đỉnh tháng 07/2019).

SHS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mua mới trong giai đoạn này mà có thể canh bán ra khi VN-Index tiến đến ngưỡng 1,000 điểm. Các vị thế trung và dài hạn vẫn có thể nắm giữ và có thể giải ngân thêm trong các phiên điều chỉnh của thị trường.

Chờ đợi các phiên điều chỉnh, ưu tiên vị thế ngắn hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Thị trường tiếp tục có phiên tăng điểm trong trạng thái phân hoá mạnh khi dòng tiền tập trung hơn vào một số cổ phiếu vốn hoá lớn. Bên cạnh đó, nhóm thuỷ sản có tín hiệu khởi sắc sau thông tin Mỹ công bố mức thuế nhập khẩu với tôm Việt là 0%.

Trên phương diện kỹ thuật, hệ thống chỉ báo động lượng xu hướng ADX-DI tiếp tục cân bằng cho thấy xung lực tăng điểm chưa thực sự thuyết phục. Việc xuất hiện cây nến doji sau chuỗi 06 phiên tăng điểm liên tiếp, khi VN-Index đang thử thách lại vùng đỉnh cuối tháng 07/2019, cho thấy tâm lý lưỡng lự của thị trường, đồng thời báo hiệu khả năng đảo chiều điều chỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên, làn sóng phân hoá chưa có dấu hiệu suy yếu nên khả năng sụt giảm mạnh ngay chưa được KBSV đánh giá cao.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư chờ đợi các phiên điều chỉnh, khi giá cổ phiếu về lại các vùng hỗ trợ đáng lưu ý trước khi tích lũy trở lại nhưng chỉ ưu tiên cho các vị thế ngắn hạn.

Xu hướng tăng giá của VN30-Index bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu tiêu cực khi số cổ phiếu giảm giá chiếm ưu thế trong rổ. Hệ thống chỉ báo xu hướng động lượng đã dịch chuyển sang trạng thái tích cực trong ngắn hạn với +DI đã vượt lên -DI nhưng chưa đủ thuyết phục do đường ADX đang ở mức thấp và VN30-Index đã bắt đầu tiến vào vùng kháng cự được tạo bởi các đỉnh nhỏ trong tháng 04 và 05/2019.

Trong khi đó, các hợp đồng tiếp tục diễn biến theo chiều hướng tiêu cực khi mở rộng độ lệch âm với VN30-Index. Mặc dù độ lệch âm hiện tại đang tiệp cận mức kỷ lục và có lợi thế cho vị thế Long nhưng phần nào đang phản ánh rủi ro tiềm ẩn với VN30.

Do đó, KBSV khuyến nghị nhà đầu tư chỉ thực hiện các giao dịch trading ngắn trong ngày, linh hoạt đóng/mở trạng thái tại các vùng kháng cự/hỗ trợ gần trên khung giờ và có thể mở trạng thái Short qua đêm nếu nhóm cổ phiếu ngân hàng đảo chiều giảm mạnh.

Giảm tỷ trọng khi VN-Index thủng hỗ trợ 970 điểm

CTCK Asean (Aseansc): Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index được dự báo nằm tại 970 - 980 điểm, đây được xem là vùng tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét giảm tỷ trọng khi thủng hỗ trợ 970 điểm. Vùng hỗ trợ tiếp theo được dự báo ở mức 950 - 960 điểm.

Trong kịch bản tích cực, vùng 990 - 1,000 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét tăng tỷ trọng khi vượt kháng cự 1,000 điểm. Vùng kháng cự tiếp theo được dự báo ở mức 1,010 - 1,020 điểm. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% tiền mặt/30% cổ phiếu.

Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của HNX-Index được dự báo nằm tại 102 - 103 điểm, đây được xem là vùng tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét giảm tỷ trọng khi thủng hỗ trợ 102 điểm. Vùng hỗ trợ tiếp theo được dự báo ở mức 100 - 101 điểm.

Trong kịch bản tích cực, vùng 104 - 105 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét tăng tỷ trọng khi vượt kháng cự 105 điểm. Vùng kháng cự tiếp theo được dự báo ở mức 106 - 107 điểm. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 90% tiền mặt/10% cổ phiếu.

Đông Phong

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang