Hơn 5.4 triệu cp VJC có thể được thêm vào hai quỹ FTSE ETF và VNM ETF?

23-08-2019 09:50:19+07:00
23/08/2019 09:50 3
  •  

Hơn 5.4 triệu cp VJC có thể được thêm vào hai quỹ FTSE ETF và VNM ETF?

Ông Nguyễn Vũ Luân, Trưởng phòng Môi Giới CTCK Vndirect vừa đưa ra dự báo về kết quả review của hai quỹ FTSE ETF và VNM ETF. Theo đó, ông dự báo hơn 5.4 triệu cp VJC sẽ được thêm vào rổ chỉ số của hai quỹ trên.

Dựa vào dữ liệu 13/08/2019, ông Luân dự báo trong kỳ review này hai quỹ FTSE ETF và VNM ETF có thể thêm mới VJC do room ngoại của VJC vượt trên 10% và đủ điều kiện để vào hai quỹ. Tuy nhiên, nếu VJC được thêm mới thì phần lớn các mã còn lại sẽ bị bán.

Dự báo review FTSE ETF:

- VJC: Có khả năng được thêm vào do đáp ứng đủ điều kiện của quỹ.

- CII: Có thể bị loại do không đủ điều kiện thanh khoản để duy trì trong rổ.

Dự báo danh mục FTSE Vietnam Index tại kỳ đảo danh mục quý 3/2019

Theo dự báo, hơn 2.1 cổ phiếu VJC sẽ được thêm vào rổ FTSE ETF. Ở chiều ngược lại, hơn 2.4 triệu cp CII cũng bị loại khỏi danh mục của FTSE. Các cổ phiếu còn lại bị bán với khối lượng nhỏ hơn 1.5 triệu cp.

Dự báo quỹ VNM ETF:

- NT2: Có thể bị loại ra khỏi rổ do vốn hóa nằm ngoài ngưỡng 98%, đồng thời giá giảm mạnh trong thời gian gần đây.

- VJC: Có khả năng được thêm vào do đã đáp ứng đủ điều kiện vào rổ VNM ETF kỳ này. Đồng thời để duy trì số lượng 25 mã cổ phiếu trong danh mục của VNM ETF.

Dự báo danh mục VNM ETF tại kỳ đảo danh mục quý 3/2019

Ông Luân dự báo hơn 3.2 triệu cp VJC sẽ được thêm vào rổ chỉ số, loại ra hơn 4.6 triệu cp NT2. Ngoài HPG, SBT, BVHVNM được mua vào với khối lượng thấp thì các cổ phiếu còn lại bị bán ra với khối lượng nhỏ hơn 2 triệu cp.

Ước lượng mua/bán của hai quỹ trong kỳ review như sau:

Tổng kết lại, trong kỳ review quý 3/2019, cổ phiếu VJC được hai quỹ thêm vào với tổng khối lượng hơn 5.4 triệu cp, kéo theo đó là các cổ phiếu khác trong danh mục bị bán ra. Ngoài CII và NT2 thì các mã còn lại cũng bị bán với khối lượng nhỏ hơn 2 triệu cp.

Ông Luân nhận định, hoạt động hai quỹ ETF trong quý 3/2019 chững lại do những bất ổn từ thị trường thế giới, đặc biệt quỹ FTSE ETF có xu hướng thoái vốn dần với số chứng chỉ quỹ giảm dần gần đây và VNM ETF cũng không thể tăng thêm chứng chỉ quỹ sau một đợt giảm mạnh trước đó.

Đông Phong

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang