Huawei ra mắt sản phẩm đầu tiên sử dụng hệ điều hành HarmonyOS

12/08/2019 15:561
  •  

Huawei ra mắt sản phẩm đầu tiên sử dụng hệ điều hành HarmonyOS

Hệ điều hành riêng của Huawei - HarmonyOS - vừa được sử dụng trên chiếc tivi thông minh có kết nối Internet.

“Gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc vừa tung ra chiếc TV Honor Vision trong ngày thứ Bảy (10/08) và đây sẽ là thiết bị đầu tiên sử dụng hệ điều hành mới HarmonyOS.

Trong ngày thứ Sáu (09/08), Huawei ra mắt hệ điều hành mới giữa lúc xuất hiện những bất ổn về việc Huawei có thể tiếp tục sử dụng công nghệ Mỹ trong sản phẩm của họ hay không. Hiện, Huawei đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Hệ điều hành HarmonyOS nằm trong chiến lược “Internet Vạn vật” (IoT), trong đó họ đang cố gắng tạo ra trải nghiệm sử dụng thiết bị có kết nối Internet thông qua phần mềm mới. “Gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc cho biết HarmonyOS - còn được biết với cái tên HongmengOS - rồi sẽ được sử dụng trong nhiều thiết bị, từ điện thoại thông minh cho đến đồng hồ thông minh, thậm chí là loa thông minh và hệ thống trong các phương tiện đi lại.

Việc tung ra hệ điều hành HarmonyOS cũng là một phần trong kế hoạch dự phòng của Huawei nếu họ bị cấm sử dụng công nghệ Mỹ. Huawei hiện đang nằm trong danh sách đen của Mỹ và theo đó, họ bị hạn chế làm ăn với các công ty Mỹ. Tại thời điểm này, để làm ăn với Huawei, các công ty Mỹ phải xin giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại Mỹ.

Trong thời gian gần đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ bắt đầu chấp nhận cấp giấy phép cho một vài sản phẩm, miễn là các sản phẩm này không gây ra rủi ro an ninh quốc gia.

Huawei hiện đang sử dụng hệ điều hành Android trong điện thoại thông minh Huawei. Nhưng các chuyên viên phân tích cho rằng việc không thể sử dụng Android có thể tác động nặng nề đến Huawei - nhà sản xuất thiết bị điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Samsung. Đây là lý do để Huawei phát triển hệ điều hành của riêng họ.

Ông Yu cho biết hệ điều hành mới có thể sử dụng cho nhiều loại thiết bị khác nhau, từ điện thoại thông minh cho đến loa thông minh và thậm chí là máy cảm biến. Đây là một phần trong chiến lược của Huawei về Internet Vạn vật (IoT) - muốn nói đến các thiết bị có kết nối với Internet.

Lúc đầu, HarmonyOS sẽ được sử dụng “trên các sản phẩm có màn hình thông minh”, như tivi, sau đó trong năm nay. Trong vòng 3 năm kế tiếp, hệ điều hành sẽ được sử dụng trong các thiết bị mới, bao gồm những thiết bị đeo tay.

Hôm nay (09/08), ông Yu lặp lại quan điểm cho rằng Huawei vẫn thích sử dụng Android trên điện thoại thông minh Huawei, nhưng nếu buộc phải sử dụng HarmonyOS thì điều đó sẽ chẳng khó khăn gì. Ông cho biết việc chuyển sang hệ điều hành mới chỉ mất 1 hoặc 2 ngày và rất tiện lợi.

“Nếu chúng tôi không thể sử dụng Android trong tương lai, chúng tôi có thể lập tức chuyển sang HarmonyOS”, ông Yu nói.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang