Huawei tung hệ điều hành mới HarmonyOS

09-08-2019 14:50:45+07:00
09/08/2019 14:50 4
  •  

Huawei tung hệ điều hành mới HarmonyOS

Huawei đã tung ra hệ điều hành của chính họ - hệ điều hành HongmengOS, hay còn có cái tên tiếng Anh là HarmonyOS, Richard Yu, CEO phụ trách bộ phận tiêu dùng của Huawei, cho biết trong ngày thứ Sáu (09/08).

Ông Yu cho biết, hệ điều hành mới có thể sử dụng cho nhiều loại thiết bị khác nhau, từ điện thoại thông minh cho đến loa thông minh và thậm chí là máy cảm biến. Đây là một phần của chiến lược của Huawei về Internet Vạn vật (IoT) – muốn nói đến các thiết bị có kết nối với Internet.

Lúc đầu, HarmonyOS sẽ được sử dụng “trên các sản phẩm có màn hình thông minh”, như tivi, sau đó trong năm nay. Trong vòng 3 năm kế tiếp, hệ điều hành sẽ được sử dụng trong các thiết bị mới, bao gồm những thiết bị đeo tay.

Huawei cho biết, hệ điều hành HarmonyOS lúc đầu sẽ được tung ra ở Trung Quốc và sau đó mở rộng ra khắp toàn cầu.

Mỹ đã thêm Huawei vào danh sách đen về thương mại vào tháng 5/2019, tức cấm công ty Mỹ bán thiết bị cho “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc này.

Sau động thái đó, Google cho biết sẽ đình chỉ hoạt động làm ăn với Huawei. Nhưng chỉ vài ngày sau đó, Chính phủ Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm và cho phép Google làm ăn với Huawei trong 90 ngày. Khung thời gian đó đã gần chấm dứt.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka vào cuối tháng 6/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ cho phép công ty Mỹ bán sản phẩm cho Huawei. Thế nhưng, thông tin chi tiết về việc này vẫn còn chưa ai nắm rõ.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc công khai thừa nhận rằng, họ đang trong quá trình phát triển hệ điều hành riêng. Trong tháng 5/2019, ông Yu cho biết hệ điều hành của Huawei có thể sẵn sàng dùng cho điện thoại thông minh và máy tính xách tay vào cuối năm 2019 ở Trung Quốc và vào giữa năm 2020 đối với thị trường quốc tế.

Tại thời điểm đó, ông Yu nhấn mạnh hệ điều hành của Huawei sẽ chỉ được dùng tới nếu Huawei không thể tiếp cận đến hệ điều hành Android của Google và Windows của Microsoft.

Hôm nay (09/08), ông Yu lặp lại quan điểm cho rằng Huawei vẫn thích sử dụng Android trên điện thoại thông minh Huawei, nhưng nếu buộc phải sử dụng HarmonyOS thì điều đó sẽ chẳng khó khăn gì. Ông cho biết việc chuyển sang hệ điều hành mới chỉ mất 1 hoặc 2 ngày và rất tiện lợi.

“Nếu chúng tôi không thể sử dụng Android trong tương lai, chúng tôi có thể lập tức chuyển sang HarmonyOS”, ông Yu nói.

Các dịch vụ của Google đã bị chặn ở Trung Quốc. Vì vậy, Huawei sử dụng phiên bản điều chỉnh của hệ điều hành Android ở thị trường Trung Quốc – trong đó loại bỏ các ứng dụng của Google. Điều này có nghĩa là việc không tiếp cận tới Google ở Trung Quốc chẳng phải là vấn đề gì to tát. Tuy nhiên, nếu Huawei bị chặn dùng Android trên thương trường quốc tế, các chuyên viên phân tích cho biết điều này có thể gây tổn thương đến hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei ở nước ngoài.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang