“Khi Phố Wall bán tháo tuần này, ông Trump gọi cho CEO ba ngân hàng lớn nhất Mỹ”

17-08-2019 11:04:10+07:00
17/08/2019 11:04 3
  •  

“Khi Phố Wall bán tháo tuần này, ông Trump gọi cho CEO ba ngân hàng lớn nhất Mỹ”

Tổng thống Donald Trump đã có một cuộc điện đàm với các Tổng giám đốc (CEO) của ba ngân hàng lớn nhất của Mỹ khi thị trường chứng khoán Phố Wall ồ ạt bán tháo trong phiên giao dịch ngày thứ Tư của tuần này.

“Khi Phố Wall bán tháo tuần này, ông Trump gọi cho CEO ba ngân hàng lớn nhất Mỹ”
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin CNBC rằng ông Trump đã gọi điện cho CEO JamieDimon của JPMorgan Chase, CEO Brian Moynihan của Bank of America, và CEO Michal Corbat của Citigroup.

Trong phiên ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones sụt hơn 800 điểm, tương đương mức giảm 3%, đánh dấu phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 10 năm ngoái, do lo ngại kinh tế Mỹ có thể sắp rơi vào một cuộc suy thoái.

Nguồn tin nói rằng trong cuộc điện đàm, ông chủ Nhà Trắng đã đề nghị ba vị CEO đưa ra đánh giá về "sức khỏe" của người tiêu dùng Mỹ. Các sếp nhà băng này trả lời rằng tiêu dùng tư nhân trong nền kinh tế Mỹ đang khá ổn, nhưng thậm chí sẽ ổn hơn nếu những vấn đề như thương chiến Mỹ-Trung được giải quyết.

Ba vị CEO cũng nói với ông Trump rằng chiến tranh thương mại đang làm xấu đi triển vọng đầu tư cơ bản của các doanh nghiệp, theo nguồn tin. Ông Trump đã tiếp nhận đánh giá cho rằng bấp bênh thương mại đang gây tổn thất niềm tin doanh nghiệp, nguồn tin nói.

Trong cuộc điện đàm, nhà lãnh đạo Mỹ và ba CEO ngân hàng cũng trao đổi về Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và sự giảm tốc kinh tế toàn cầu khiến nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới chuyển sang nới lỏng chính sách tiền tệ, nguồn tin tiết lộ. Một ý kiến được đưa ra trong cuộc trò chuyện là một đợt cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm của Fed có thể sẽ không giúp thay đổi dòng tiền trên thị trường.

Nguồn tin cho biết cuộc điện đàm kéo dài 20 phút, diễn ra sau khi ba vị CEO có một cuộc gặp đã được lên lịch từ trước với Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Washington.

Ông Trump muốn nói chuyện với các CEO này, sau đó ba người được báo tin về ý định của Tổng thống, và ông Trump đã thực hiện cuộc gọi từ tư dinh của ông ở New Jersey.

Một bài báo hôm thứ Năm trên tờ Washington Post nói rằng ông Trump đã tiếp cận với giới lãnh đạo doanh nghiệp trong tuần này do lo ngại nền kinh tế Mỹ giảm tốc có thể ảnh hưởng bất lợi đến khả năng tái đắc cử của ông.

Hồi tháng 12 năm ngoái, khi chứng khoán Mỹ sụt giảm mạnh, ông Mnuchin cũng đã có cuộc thảo luận với người đứng đầu 6 ngân hàng lớn nhất của Mỹ.

An Huy

VnEconomy

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang