Kiểm soát nghiêm ngặt trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ

16/08/2019 09:321
  •  

Kiểm soát nghiêm ngặt trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ

Tại phiên chất vấn chiều 15/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Theo Phó Thủ tướng, thời gian tới sẽ kiểm soát nghiêm ngặt điều kiện TPDN phát hành riêng lẻ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trả lời tại phiên chất vấn chiều 15/8 của UBTVQH. Ảnh: quochoi.vn

Trả lời câu hỏi của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) liên quan đến phát hành TPDN, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, đây là vấn đề nổi lên thời gian gần đây. 6 tháng đầu năm tổng phát hành TPDN là 116 nghìn tỷ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ năm trước, nhờ có hiệu ứng tích cực của Nghị định số 163/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về phát hành TPDN.

Về cơ cấu, các ngân hàng thương mại sở hữu 31%; doanh nghiệp bất động sản sở hữu 19%; các công ty chứng khoán 3,5% và phần còn lại là các doanh nghiệp khác. Lãi suất huy động chỉ cao hơn lãi suất cho vay trung và dài hạn của ngân hàng từ 0,5 - 1%, nhưng cá biệt có doanh nghiệp bất động sản huy động lãi suất từ 12 - 14%, cá biệt có 1 doanh nghiệp phát hành lên đến 14,5%. Điều này gây rủi ro, phá vỡ đường cong lãi suất giữa trái phiếu chính phủ, TPDN với lãi suất ngân hàng.

Theo Phó Thủ tướng, tồn tại trên chủ yếu là phát hành riêng lẻ, của các công ty không đại chúng, chưa giao dịch trên sàn chứng khoán, tuy nhiên, cũng có thể gây rủi ro về thanh khoản và rủi ro cho người đi mua trái phiếu này.

Phó Thủ tướng cho biết, vừa qua, lãnh đạo Chính phủ đã có cuộc họp với Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các bộ, ngành có liên quan, tiếp tục quán triệt, bắt buộc phát triển thị trường này phù hợp với chiến lược phát triển của thị trường chứng khoán, đề án tái cơ cấu các công ty chứng khoán.

“Bởi vì, chúng ta phải giảm bớt gánh nặng cho tín dụng ngân hàng, tuy nhiên phải kiểm soát chặt chẽ, và cái gốc là chúng tôi đã đề xuất tại Luật Chứng khoán (sửa đổi) là kiểm soát nghiêm ngặt điều kiện phát hành riêng lẻ, chỉ phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư có tổ chức, đồng thời quản lý chặt chẽ trong Luật Doanh nghiệp về phát hành riêng lẻ của các nhà đầu tư không đại chúng. Ngoài ra, tăng cường công tác hỗ trợ thông tin. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã thành lập cổng thông tin để hỗ trợ giao dịch thông tin cho cả người phát hành và người mua. Sắp tới, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước kiểm tra Nghị định số 163/2018/NĐ-CP và điểm nào chưa phù hợp sẽ phải sửa ngay” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết thêm./.

Minh Anh

THỜI BÁO TÀI CHÍNH

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang