LTG - Nghề nông vẫn còn tiềm năng

19-08-2019 13:03:29+07:00
19/08/2019 13:03 8
  •  

LTG - Nghề nông vẫn còn tiềm năng

Dù khó có thể tăng trưởng bùng nổ trong những năm tới nhưng CTCP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vẫn có thể mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư nhờ vào nền tảng kinh doanh ổn định và chiến lược phát triển bền vững.

Thực trạng ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chiến lược và Cạnh tranh phối hợp cùng Vietnam Business Monitor, thị trường thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam hiện nay rất lớn, với quy mô mỗi năm sử dụng từ 70,000-100,000 tấn. Đây là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp tham gia vào ngành này.

Việt Nam thuộc top quốc gia có danh mục thuốc trừ sâu được phép sử dụng trên cây trồng đa dạng nhất. Trong đó, thuốc trừ sâu và thuốc trừ bệnh chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường bán lẻ.

Nguồn: Vietnam Business Monitor, Viện Nghiên cứu Chiến lược và Cạnh tranh

Doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ nông nghiệp

LTG là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ nông nghiệp. Ngoài thuốc bảo vệ thực vật, LTG còn kinh doanh mảng lương thực (chủ yếu là gạo), hạt giống…

Hiệp định Thương mại tự do EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã tạo động lực tăng trưởng cho ngành gạo. EU cấp hạn ngạch lên tới 80,000 tấn cho gạo Việt với mức thuế 0% áp dụng cho phần xuất khẩu trong hạn ngạch, xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu đối với gạo tấm sau 5 năm và các sản phẩm từ gạo sau 3-5 năm.

Nguồn: Vietnam Business Monitor, Viện Nghiên cứu Chiến lược và Cạnh tranh

Ông Trần Thanh Hải cũng được bầu vào Hội đồng quản trị của LTG. Ông đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Nutifood, một trong những doanh nghiệp đứng đầu trong ngành thực phẩm dinh dưỡng của Việt Nam. Điều này được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội hợp tác giữa Nutifood và LTG trong tương lai.

Ở thị trường trong nước, thương hiệu gạo của LTG ngày càng được người tiêu dùng tin cậy. Doanh số 6 tháng đầu năm 2019 tăng mạnh ở cả hai kênh thương mại truyền thống (tăng 47%) và thương mại hiện đại (tăng 63%) so với cùng kỳ. Theo Bản tin nhà đầu tư 6 tháng đầu năm 2019 của LTG công bố thì ông Nguyễn Đức Tài cũng trở thành Quan sát viên Hội đồng quản trị. Ông Tài hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG). Vì vậy, LTG có thể tận dụng được hệ thống phân phối đến từ chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh của MWG.

Nguồn: LTG

Mặt khác, ngành nông nghiệp đang được quan tâm và hưởng nhiều ưu đãi với các gói vay tín dụng cùng các chính sách khuyến khích đầu tư. Đồng thời, các hiệp định FTA sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc xuất khẩu các sản phẩm của LTG.

Nguồn: VietstockFinance

Lưu ý: Những doanh nghiệp được thể hiện bằng quả bóng màu đỏ là những doanh nghiệp có mức vốn hóa thị trường (Market Cap) trên 1,000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp còn lại được thể hiện bằng quả bóng màu xanh.

Định giá hấp dẫn

LTG chia cổ tức khá đều trong nhiều năm nên mô hình chiết khấu cổ tức DDM (Dividend Discount Model) có thể sử dụng trong trường hợp này.

Với giả định tỷ lệ tăng trưởng cổ tức dài hạn là 3% và tỷ lệ lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư là 12% thì mức giá của LTG theo DDM là 25,351 đồng.

Do LTG đang sở hữu vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ nông nghiệp ở Việt Nam nên không có so sánh tương đương từ các cổ phiếu đang giao dịch trên HOSE, HNX và UPCoM. Việc sử dụng các cổ phiếu nội địa làm mẫu so sánh ngang để định giá LTG sẽ không được hợp lý và toàn diện.

Do vậy chúng tôi sử dụng các doanh nghiệp cùng ngành trên thế giới có quy mô, vị thế trong ngành tương đương để làm cơ sở tính giá trị hợp lý của cổ phiếu. Để đảm bảo tính phù hợp, các doanh nghiệp được chọn chủ yếu nằm trong khu vực Châu Á.

Mô hình DDM, phương pháp EV/EBITDA kết hợp cùng mô hình RIM (Residual Income Model) với tỷ trọng tương đương chúng ta được mức định giá lý thuyết là 33,334. Vì vậy, giá mua hợp lý của LTG là vùng 21,000-23,000.

Bộ phận Phân tích Doanh nghiệp, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang