Luôn có cơ hội

28-08-2019 10:11:07+07:00
28/08/2019 10:11 7
  •  

Luôn có cơ hội

Tôi từng chỉ có 13 ngàn đồng trong tay mà vẫn từ Hà Nội vào miền Nam và sống được trên đất Sài Gòn. Từ sau lần ấy, tôi luôn tin rằng: Luôn có cơ hội trong mọi hoàn cảnh, mọi thị trường.

Thế giới đã trải qua rất nhiều cuộc khủng hoảng, từ bệnh dịch đến chiến tranh vũ khí, chiến tranh tiền tệ, chiến tranh thương mại,… Nhưng sau cùng, thế giới vẫn luôn phát triển lên tầm cao mới.

Theo quan sát của tôi, sau mỗi cuộc khủng hoảng, nhiều công ty phải đóng cửa, rời sàn… nhưng cũng nhiều công ty trở nên mạnh mẽ hơn nhờ rút ra được nhiều bài học, tái cấu trúc và sáng tạo không ngừng.

Lợi ích của nhà đầu tư luôn gắn liền với sự hưng thịnh của các doanh nghiệp. Vì vậy, chúng ta phải chuẩn bị cho những lúc gặp khủng hoảng, khó khăn.

Nghiên cứu các cặp vấn đề đối nghịch

Không khó để nhận ra luôn có những cặp vấn đề đối nghịch trong cuộc sống và trong thị trường. Đặc điểm của những cặp vấn đề này là khi vấn đề này tăng, tốt… thì vấn đề kia giảm, xấu... Ví dụ rõ nhất là xuất khẩu - nhập khẩu: Khi tỷ giá thay đổi có lợi cho xuất khẩu thì lại bất lợi cho nhập khẩu…

Nắm rõ được các cặp vấn đề đối nghịch, chúng ta sẽ nhanh chóng nhận ra được cơ hội khi thị trường bị đánh giá là khủng hoảng, xấu, khó khăn.

Nhận diện những công ty có sức đề kháng tốt với khủng hoảng

Dễ nhận thấy nhất là những công ty từng trải qua khủng hoảng trước đó. Những công ty này đã trải qua những khoảng thời gian tồi tệ, khó khăn, nhưng sau đó, họ dần ổn định và tiếp tục phát triển.

Với những công ty chưa trải qua cuộc khủng hoảng nào, hãy xem 3 năm gần đây nhất họ thế nào: Doanh thu và lợi nhuận có tăng dần đều không; thành phần Ban lãnh đạo có ổn định không; cổ đông lớn có bán cổ phiếu không…

Với những công ty mới thì rất khó đánh giá nhưng chúng ta có thể đặt niềm tin nếu tìm hiểu và biết rõ Ban lãnh đạo của công ty: Họ từng sống qua những giai đoạn khủng hoảng chưa, từng điều hành công ty hay dự án vượt qua thời kỳ khủng hoảng chưa; họ nhận định và chuẩn bị như thế nào nếu khủng hoảng đến…

Giữ một “trái tim nóng” và một “cái đầu lạnh”

Một “trái tim nóng” thì dễ, chỉ cần yêu thích điều gì đó thì trái tim chúng ta sẽ rộn ràng mỗi khi nghĩ về nó, tiếp xúc với nó. Nhưng để có được “cái đầu lạnh” thì khó hơn, bởi vì chúng ta phải có khả năng bình thản trước mọi biến cố, mà để đạt được điều đó, chúng ta phải thông hiểu được mọi quy luật của cuộc sống, tất cả mặt lợi – hại của mọi vấn đề, hiểu rõ bản thân và biết rõ những khoản đầu tư.

Thế giới càng phát triển thì càng có nhiều mối liên hệ dẫn đến nhiều biến động. Tuy nhiên, đó không phải điều tồi tệ, mà luôn có cơ hội cho chúng ta. Vì vậy, chúng ta hãy luôn chuẩn bị để bất cứ khi nào khủng hoảng, khó khăn đến, chúng ta vẫn có thể bình tĩnh, tự tin đầu tư và thành công.

Gieo Quảng

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang