Nhà Trắng: Ông Trump hối tiếc vì không áp thuế cao hơn với Trung Quốc

26-08-2019 10:20:05+07:00
26/08/2019 10:20 2
  •  

Nhà Trắng: Ông Trump hối tiếc vì không áp thuế cao hơn với Trung Quốc

Vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có suy nghĩ khác về việc leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc trong ngày Chủ nhật (25/08), Nhà Trắng lập tức lên tiếng giải thích nhận định của ông vì nhiều người có lẽ đã hiểu nhầm ý của Tổng thống Mỹ.

“Sáng nay (25/08), trong cuộc họp với Anh, Tổng thống Mỹ được hỏi liệu ông có suy nghĩ lại về việc leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc hay không. Tuy nhiên, có vẻ như nhiều người đã hiểu sai về câu trả lời của ông. Tổng thống Trump trả lời rất quả quyết vì ông ấy hối hận khi không áp thuế cao hơn”, phát ngôn viên của Nhà Trắng  Stephanie Grisham viết trong một tuyên bố.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Trump tổ chức họp song phương với Thủ tướng Anh Boris Johnson tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz (Pháp). Trong suốt cuộc họp, ông Trump nhận được câu hỏi: Liệu ông có suy nghĩ lại về chuyện leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc hay không.

“Hẳn rồi, tại sao không chứ?”, ông đáp lời. Các phóng viên lại gặng hỏi một lần nữa liệu ông có suy nghĩ khác hay không. “Cũng có thể lắm chứ”, ông trả lời. “Tôi có suy ngẫm lại về mọi thứ”.

Trong ngày thứ Sáu (23/08), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ nâng thuế đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm đáp trả lại hàng rào thuế quan mà Bắc Kinh vừa mới thông báo trong cùng ngày.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết Nhà Trắng sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 01/10/2019. Bên cạnh đó, hàng rào thuế quan đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được nâng lên 15% thay vì 10%.

“Đáng buồn thay, những chính quyền trước đã cho phép Trung Quốc đi quá xa Thương mại Công bằng và Cân bằng đến nỗi nó trở thành gánh nặng lớn cho người đóng thuế của nước Mỹ”, ông tweet trong ngày thứ Sáu (23/08). “Với tư cách là Tổng thống Mỹ, tôi không thể để điều đó xảy ra!”.

Những diễn biến trên là những đòn đáp trả mới nhất trong cuộc chiến thương mại “ăn miếng trả miếng” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đây cũng là điều khiến nhà đầu tư kinh hãi và làm dấy lên nguy cơ nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái.

Trung Quốc đáp trả

Trước đó không lâu, Trung Quốc cho biết sẽ áp hàng rào thuế quan mới lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết họ quyết định áp hàng rào thuế quan từ 5-10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ theo hai giai đoạn, một số hàng rào thuế quan có hiệu lực từ 01/09 và phần còn lại có hiệu lực từ 15/12.

Ngoài ra, Trung Quốc cho biết sẽ áp thêm thuế 25% lên xe hơi Mỹ và 5% đối với phụ tùng xe hơi – vốn sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12/2019. Bắc Kinh đã tạm dừng triển khai hàng rào thuế quan đối với xe hơi nhập khẩu từ Mỹ trong tháng 4/2019.

Cũng trong ngày thứ Sáu (23/08), Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các công ty Mỹ lập tức tìm kiếm phương án thay thế cho Trung Quốc, bao gồm mang công ty trở về quê nhà và sản xuất sản phẩm ở Mỹ.

Trên Twitter, ông Trump viết: "Đất nước chúng ta đã mất hàng ngàn tỷ USD vào tay Trung Quốc trong nhiều năm qua một cách ngu ngốc. Họ đánh cắp sở hữu trí tuệ và muốn tiếp tục làm thế. Tôi sẽ không để điều đó xảy ra! Chúng ta không cần Trung Quốc và thành thực mà nói Mỹ sẽ tốt hơn khi không có Trung Quốc. Trung Quốc đã đánh cắp hàng đống tiền từ Mỹ từ năm này qua năm khác, thập kỷ này sang thập kỷ khác và điều đó sẽ phải ngừng lại. Do đó, các công ty vĩ đại của Mỹ được yêu cầu lập tức tìm kiếm phương án thay thế cho Trung Quốc, bao gồm mang công ty trở lại quê nhà và sản xuất sản phẩm tại nước Mỹ. Tôi sẽ đối phó với hàng rào thuế quan từ Trung Quốc vào chiều hôm nay (23/08 - giờ Mỹ)".

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang