Nhịp đập Thị trường 06/08: VN-Index giảm điểm với thanh khoản lớn

06/08/2019 15:406
  •  

Nhịp đập Thị trường 06/08: VN-Index giảm điểm với thanh khoản lớn

Đã có lúc nhà đầu tư thót tim khi thị trường giảm hơn 12 điểm trong phiên. Tuy nhiên, về cuối phiên các mã cổ phiếu trụ thu hẹp đà giảm, đồng thời VIC bật tăng mạnh khiến VN-Index đóng cửa giảm 8.54 điểm tại ngưỡng 964.61, với 208 mã giảm và 101 mã tăng điểm trên sàn HOSE.

Phiên chiều diễn biến tích cực hơn khi các cổ phiếu đồng loạt thu hẹp đà giảm điểm. VHM đóng cửa giảm 1.67 điểm, VCB giảm 1.2 điểm, GAS giảm 1.1 điểm và theo sau đó là các mã VNM, MSN, PLX.

Đồng thời, sự bật tăng của VIC lên đóng cửa tăng hơn 1.8 điểm cũng đóng góp phần kìm hãm đà giảm của VN-Index phiên hôm nay.

Trên thị trường, sự phân hóa dòng tiền vẫn tiếp diễn, dòng tiền vẫn chỉ tập trung vào những mã có vốn hóa lớn. Việc tăng hay giảm điểm của VN-Index vẫn  phụ thuộc phần lớn vào diễn biến giá của các cổ phiếu này.

Cả 3 sàn đều đóng cửa giảm điểm. Chỉ số HNX-Index giảm hơn 1 điểm, tại ngưỡng 101.89 điểm với độ rộng nghiêng về bên bán, 88 mã giảm và 59 mã tăng điểm. Sàn UPCoM cũng không ngoại lệ, giảm nhẹ 0.07 điểm với 88 mã giảm, 102 mã tăng điểm.

Phiên giảm điểm hôm nay khá đột ngột và bắt đầu ngay từ đầu phiên, tuy nhiên lại có thanh khoản lớn, cao hơn khối lượng giao dịch trung bình 20 phiên gần nhất. Giá trị giao dịch toàn thị trường đạt hơn 7,418 tỷ đồng, cao nhất trong 11 phiên trở lại đây. Trong đó, giá trị thỏa thuận đạt gần 2,700 tỷ đồng. Đầu phiên chiều, VHM và VIC ghi nhận khối lượng giao dịch thỏa thuận với tổng giá trị gần 777 tỷ đồng.

Khối ngoại vẫn duy trì bán ròng nhẹ, và hoạt động mua bán diễn ra sôi động hơn ở cuối phiên chiều. Tổng giá trị mua đạt hơn 1,207 tỷ đồng và tổng giá trị bán hơn 1,448 tỷ đồng. HPG, chứng chỉ quỹ E1VFVN30, VRE, DXG,… là những cái tên đứng đầu trong danh sách bán ròng của khối ngoại. Cuối phiên chiều, khối ngoại sang tay hơn 7.8 triệu cổ phiếu CTD. 

14h00: VN-Index vẫn chìm trong sắc đỏ, khối ngoại bán ròng

Phiên 06/08, VN-Index giảm điểm mạnh ngay từ đầu phiên và duy trì đà giảm đó đến phiên chiều. Tính đến 14h00, VN-Index giảm 8.42 điểm với độ rộng sàn HOSE nghiêng hẳn về bên bán, với 212 mã giảm và 101 mã tăng điểm.

Các mã cổ phiếu có vốn hóa lớn vẫn đang gây sức ép mạnh lên chỉ số, dẫn đầu là các mã cổ phiếu quen thuộc: VHM, GAS, VCB, VNM, MSN, PLX,…

Mặc dù VIC quay đầu tăng điểm nhằm níu kéo VN-Index, tuy nhiên, với một cánh én khó có thể đưa mùa xuân về. VN-Index vẫn đang chìm trong sắc đỏ.

Nếu theo dõi diễn biến thị trường trong những phiên gần đây, nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận thấy có những phiên thị trường tăng điểm mạnh, nhưng độ rộng vẫn nghiêng về bên giảm điểm. Bởi lẽ, việc kéo điểm chỉ số chỉ tập trung vào các mã quen thuộc, nắm trong tay “vận mệnh” của VN-Index.  Còn trong những phiên giảm điểm, độ rộng luôn nghiêng hẳn về bên bán khiến sức ép trên VN-Index càng trở nên nặng hơn.

Điều đáng nói ở đây, ở khoảng hơn 1 tháng trước, dù thị trường có giảm, nhưng khối ngoại  mua ròng khiến tâm lý nhà đầu tư phần nào bớt lo lắng. Ngược lại, trong những phiên trở lại đây, khối ngoại đang có dấu hiệu bán ròng nhẹ và phiên hôm nay vẫn không ngoại lệ, tính đến 14h05, khối ngoại đang bán với giá trị gấp đôi giá trị mua. Cụ thể, tổng giá trị mua hơn 222 tỷ đồng trong khi tổng giá trị bán hơn 437 tỷ đồng. 

Phiên sáng: Đà giảm được thu hẹp

Gần về cuối phiên, tình hình thị trường phần nào được cải thiện. VN-Index thu hẹp đà giảm xuống còn hơn 9 điểm, chốt phiên sáng ở mức 963.96 điểm. HNX-Index chốt ở mức 102.06 điểm, giảm gần 1 điểm.

Sau khi VRE đảo chiều, sắc xanh đã dần trở lại với sàn HOSE. Một số mã như PNJ, SAB, MWG, VGC tăng nhẹ. Hai mã khác họ Vingroup (VIC, VHM) cũng thu hẹp bớt đà giảm điểm, nhờ vậy đà giảm của VN-Index thu hẹp so với đầu phiên.

Nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp diễn biến tích cực. ITA, KBC, SZC, IJC… đều tăng điểm.

Nhóm ngân hàng đồng loạt giảm điểm trong phiên sáng hôm nay. Không tìm thấy điểm sáng nào ở nhóm này.

Khối ngoại bán ròng trong phiên sáng. Các mã khối ngoại bán ròng mạnh nhất là HPG, MSN, POW, DXG và E1VFVN30. 

10h40: VRE đảo chiều, VN-Index bớt tiêu cực hơn

Sắc đỏ vẫn đang tràn ngập trên sàn HOSE.

Đến giữa phiên sáng, tình hình thị trường vẫn là sắc đỏ chủ đạo. Sàn HOSE ghi nhận một số mã giằng co quanh tham chiếu như SAB, ACV, VGI, BHN tạo diễn biến rung lắc nhẹ quanh mốc 960 điểm của VN-Index.

Là một trong những mã đè VN-Index mạnh nhất đầu phiên, diễn biến đảo chiều của VRE ngay lập tức giảm bớt áp lực lên chỉ số. Theo đó, VN-Index thu hẹp đà giảm còn hơn 10 điểm.

Trên HNX, nhiều mã có diễn biến tăng trần như IVS, VCR, MBG giúp HNX-Index cải thiện nhẹ.

Nhìn chung, tình hình tiêu cực trên thị trường tiếp tục duy trì. Tới thời điểm 10h35, thanh khoản thị trường đạt giá trị gần 1,800 tỷ đồng cải thiện nhẹ so với cùng thời điểm phiên hôm qua cho thấy thị trường vẫn chưa quá bi quan.

Khối ngoại đang bán ròng với một số mã: HPG, POW, MSN và chứng chỉ quỹ E1VFVN30. 

Mở cửa: Rớt mạnh đầu phiên, VN-Index về vùng 960 điểm

Diễn biến tiêu cực trong phiên 05/08 tiếp tục kéo dài sang tới phiên 06/08. Thị trường mở cửa với sắc đỏ tràn ngập.

Trên HOSE, sắc đỏ nhanh chóng xâm chiếm toàn sàn. Hầu hết cả mã cổ phiếu lớn cũng như các nhóm ngành đều trong tình trạng giảm điểm. Bên bán hoàn toàn chiếm ưu thế trong khoảng thời gian đầu phiên. Tới 9h15, có 158 mã giảm điểm và 25 mã tăng điểm trên sàn này.

Sàn HNX cũng trong diễn biến tương tự. Tuy nhiên, diễn biến sàn này vẫn nhiều điểm sáng hơn so với HOSE. Một vài mã như PTI, CDN, TCV tăng giá đỡ nhẹ cho HNX-Index.

Tới 9h20, VN-Index rớt gần 14 điểm về mức 959.3, HNX-Index mất 1.5 điểm về mức 101.39. Diễn biến tiêu cực của thị trường nhiều khả năng là do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có động thái tiếp tục leo thang. Trên thị trường quốc tế, các chỉ số như Dow Jones, Hang Seng đều giảm mạnh. Phiên 05/08, Dow Jones mất tới 760 điểm ghi nhận phiên tồi tệ nhất từ đầu năm 2019.

Chí Kiên - Kim Dung

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang