Nhịp đập Thị trường 26/08: Thị trường giảm, khối ngoại bán ròng mạnh

26/08/2019 11:558
  •  

Nhịp đập Thị trường 26/08: Thị trường giảm, khối ngoại bán ròng mạnh

Chỉ số VN-Index thu hẹp đà giảm trong nửa cuối phiên nhờ lực cầu giá thấp gia tăng. Chỉ số sàn HOSE từ mức giảm khoảng hơn 15 điểm đầu phiên chiều đã dần trở mình và đóng cửa với mức giảm 9 điểm, hay 0.96%.

Kết phiên, chỉ số VN-Index giảm 0.96%, đạt 982.88 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.44 điểm và đạt 102.81 điểm. Khối lượng giao dịch trên cả hai sàn đạt gần 220 triệu cổ phiếu.

Độ rộng thị trường kết phiên nghiêng về bên bán với 257 mã tăng điểm và 377 mã giảm điểm. Sắc đỏ chiếm ưu thế trong rổ VN30 khi cả rổ có 6 mã tăng, 22 mã giảm và 2 mã đứng giá.

Nhờ lực cầu gia tăng lên các cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là VIC đã giúp cho chỉ số VN-Index thu hẹp lại đà giảm. GAS, VNM, VHMVCB hiện là các mã tác động mạnh mẽ lên thị trường khi lấy đi của chỉ số 4 điểm.

Ở chiều ngược lại, sắc xanh của các cổ phiếu MBB, PNJ, BID,… đã đóng góp phần nào sự lạc quan cho chỉ số.

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng có diễn biến tích cực hơn trong phiên chiều. Điển hình là cổ phiếu cổ phiếu MBB kết phiên với mức tăng mạnh 2.9% cùng với thanh khoản đột biến hơn 14 triệu đơn vị, VPB tăng 1.5%, và sự phục hồi trở lại cổ phiếu BID đã góp giảm bớt phần nào sự bi quan của chỉ số.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán lại không có được sự tích cực như nhóm ngân hàng khi mà các mã trong nhóm này tiếp tục chìm trong sắc đỏ. SSIHCM là hai mã giảm mạnh nhất với mức giảm lần lượt là 3.1% và 2.3%. Các cổ phiếu còn lại đều giảm trung bình khoảng 1.4%. Diễn biến tương tự cũng xuất hiện trên các mã cổ phiếu ngành dầu khí.

Các cổ phiếu thuộc nhóm vận tải - kho bãi trong phiên hôm nay có lẽ là nhóm có diễn biến tích cực nhất khi sắc xanh chiếm đa số trong nhóm này. Điển hình là VIP tăng mạnh 2.4%, VSCDVP tăng lần lượt 1.4% và 1.7%, cổ phiếu GMD tăng nhẹ 0.4%.

Khối ngoại bán ròng gần 198 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng gần 2 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán tập trung ở chứng chỉ quỹ E1VFVN30 và mã HPG trên sàn HOSE. TNG là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

13h45: Đà giảm vẫn chưa chững lại

Lực bán tiếp tục gia tăng lên nhóm Large Cap kéo chỉ số VN-Index tiếp tục giảm sâu.

Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán với 192 mã tăng điểm và 369 mã giảm điểm. Sắc đỏ mở rộng trong rổ VN30 khi cả rổ chỉ có 4 mã tăng nhưng có đến 25 mã giảm và 1 mã đứng giá.

Áp lực bán gia tăng lên năm “ông lớn” VHM, VCB, VIC, GAS và VNM đang tác động khá tiêu cực lên thị trường. Khi cả năm mã này hiện đang có mức giảm khá lớn (trung bình gần 2%). Qua đó kéo tiếp tục kéo thị trường giảm sâu hơn với mức giảm gần 15 điểm.

Ở chiều tăng điểm, bộ đôi ngành ngân hàng là MBB, VPB cùng với PNJ tuy vẫn giữ được sắc xanh nhưng chừng đó là không đủ để ngăn chỉ số tiếp tục lao dốc.

Ngành công nghệ thông tin hiện là những ngành tăng điểm mạnh nhất trên thị trường khi tăng 1.17%. Ngược lại, nông - lâm - ngư hiện là ngành tiêu cực nhất thị trường khi giảm 2.44% với APCCTP là hai mã giảm mạnh nhất ngành này với mức giảm trên 3%.

Phiên sáng: Tiếp tục giảm sâu

Diễn biến tiêu cực từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Áp lực bán đè nặng lên các cổ phiếu vốn hóa lớn khiến VN-Index tiếp tục chìm sâu.

Kết phiên, chỉ số VN-Index giảm 12.69 điểm, đạt mức 979.76 điểm; chỉ số HNX-Index đứng tại mốc tham chiếu ở mức 102.15 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng bên bán với 197 mã tăng và 337 mã giảm. Sắc đỏ tiếp tục chiếm ưu thế trong rổ VN30 khi cả rổ có 6 mã tăng, 24 mã giảm.

Tâm lý tiêu cực trên các nhóm cổ phiếu nhóm Large Cap là tác nhân chính khiến thị trường giảm sâu trong phiên sáng nay. Điển hình là các “ông lớn” VHM, VIC, VCB, VNM và GAS đều đồng loạt suy yếu với mức giảm trung bình gần 2%. Theo đó, các mã này đã lấy đi của thị trường gần 7 điểm.

Ở chiều ngược lại, dẫu rằng sắc xanh xuất hiện trên các cổ phiếu như VPB,  MBB, MWG, PNJ,… Tuy nhiên, nhiêu đó cũng chỉ có thể kìm hãm được phần nào đà giảm nhưng là không đủ để vực dậy được chỉ số VN-Index.

MBB và VPB hiện đang là hai mã hiếm hoi giữ được sắc xanh trong nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng với mức tăng lần lượt là 0.9% và 1.5%. Các mã còn lại trong nhóm này đều chìm trong sắc đỏ với mức giảm từ 1-2%.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán phiên sáng nay cũng không nằm ngoài tâm lý bi quan của thị trường. Khi các mã này đều đồng loạt giảm điểm ngay từ đầu phiên và tiếp tục giảm sâu hơn. Điển hình như SSIHCM là hai mã giảm mạnh nhất với mức giảm lần lượt là 3.1% và 2.3%, các mã còn lại như SHSVNDVCI đều giảm trung bình hơn 1%.

Các mã nhóm vận tải - kho bãi có lẽ là nhóm có diễn biến tích cực nhất trong phiên sáng nay khi sắc xanh lan tỏa lên hầu hết các mã, bất chấp thị trường chung đang có diễn biến khá tiêu cực. Điển hình là GMD, VSC, DVP với mức tăng khá quanh 1%, các mã còn lại đều duy trì được trạng thái tích cực.

Ngành tài chính khác hiện là ngành tăng điểm mạnh nhất trên thị trường khi tăng 0.91%. Ngược lại, chứng khoán hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 2.39%.

Khối ngoại bán ròng gần 56 tỷ đồng trên sàn HOSE và 0.5 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán tập trung ở cổ phiếu vốn hóa lớn điển hình là HPG, GAS, VNM và chứng chỉ quỹ E1VFVN30 trên sàn HOSE. TNG và SHS hiện đang là hai cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

10h30: Tâm lý bi quan bao trùm

Chỉ số VN-Index chưa có sự cải thiện khi mà tâm lý bi quan đang bao trùm lên nhóm Large Cap vẫn chưa có sự cải thiện.

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 179 mã tăng và 302 mã giảm điểm. Sắc đỏ chiếm đa số trong rổ VN30.

Tâm lý bi quan của các cổ phiếu Large Cap điển hình như VHM, VNM và GAS là tác nhân chính khiến chỉ số VN-Index giảm gần 10 điểm, khi các mã trên đều giảm trung bình hơn 1.5%. Ở chiều ngược lại, sắc xanh của các cổ phiếu PNJ, DXG, MWG,… là không đủ để vực dậy chỉ số.

Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán hiện đang giao dịch khá bi quan khi hầu hết các mã đều giảm điểm như SSI giảm mạnh gần 3%; VCI, HCM với mức giảm trung bình hơn 2%.

Diễn biến tại nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng không khác là mấy so với ngành chứng khoán khi chỉ có MBB là mã duy nhất tăng điểm với mức gần 2%. Các cổ phiếu còn lại hầu hết đều giảm điểm hoặc đứng tại tham chiếu.

Nhóm vận tải - kho bãi là nhóm ngành hiếm hoi khi có diễn biến khá tích cực trong phiên sáng nay. Các mã như GMD, VSC, DVP với mức tăng trung bình gần 1.5%.

Rớt mạnh đầu phiên

Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt chìm trong “biển máu” trong phiên giao dịch đầu tuần do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp tục dâng cao sau lời đe dọa tăng thêm 5% thuế suất đối với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Điều này đã tác động tiêu cực lên tâm lý của nhà đầu tư trong nước khi chỉ số VN-Index mở cửa giảm hơn 8 điểm.

Độ rộng thị trường đầu phiên nghiêng về bên bán với 198 mã tăng và 227 mã giảm điểm.

Diễn biến rổ VN30 đang khá tiêu cực khi chỉ có mã PNJ, GMD tăng giá. Các mã nhóm Large Cap như VCB, GAS, BID, VNM hiện là những tác nhân chính kéo thị trường đi xuống với mức giảm gần 2%.

Giá dầu WTI sụt giảm gần 1.5% cũng kéo theo đà giảm của nhóm cổ phiếu dầu khí. Điển hình là các mã GAS, PVS, PVD, PVB đều đồng loạt lao dốc mạnh.

Nhóm ngành ngân hàng cũng không nằm ngoài tâm lý tiêu cực khi sắc đỏ hiện diện trên hầu hết các mã của nhóm ngành này với mức giảm trung bình trên dưới 1.5%. Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng có những diễn biến tương tự.

Công nghệ thông tin hiện đang là ngành tăng điểm mạnh nhất khi tăng 2.23%. Ngược lại, sản phẩm cao su hiện là ngành ảnh hưởng tiêu cực nhất thị trường khi giảm 2.25%.

Lý Hỏa

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang