Ông Trump: CEO Apple sợ đánh mất lợi thế vào tay Samsung vì hàng rào thuế quan

19-08-2019 13:25:15+07:00
19/08/2019 13:25 1
  •  

Ông Trump: CEO Apple sợ đánh mất lợi thế vào tay Samsung vì hàng rào thuế quan

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook, bày tỏ lo ngại về việc Samsung Electronics (đối thủ cạnh tranh chính của Apple) có được lợi thế vì không như Apple, sản phẩm của họ sẽ không chịu hàng rào thuế quan khi nhập khẩu vào Mỹ.

Ông Cook và ông Trump ăn tối vào đêm ngày thứ Sáu (16/08) trong lúc Tổng thống Mỹ ở câu lạc bộ chơi golf của ông ở Bedminster (New Jersey). Ông Trump đề cập đến cuộc trao đổi với các phóng viên khi ông chuẩn bị trở lại Washington.

Phần lớn sản phẩm của Apple sắp bị áp thêm thuế 10% vào vài tuần hoặc vài tháng tới. Hàng rào thuế quan áp lên iPhone, iPad và máy tính xách tay của Apple đã được hoãn áp thuế đến ngày 15/12/2019, nhưng hàng rào thuế quan áp lên đồng hồ Apple Watch, máy nghe nhạc AirPods và nhiều phụ kiên khác vẫn bị áp thuế từ ngày 01/09/2019.

Ông Trump chia sẻ CEO Apple đã nêu vấn đề về sự khó khăn khi phải cạnh tranh với Samsung nếu các sản phẩm của Apple phải chịu thêm thuế nhập khẩu. “Tôi nghĩ ông ấy đưa ra một lập luận rất hấp dẫn”.

Apple sẽ chịu “cú tát trời giáng” từ hàng rào thuế quan vì họ sản xuất phần lớn thiết bị ở Trung Quốc trước khi xuất khẩu trở lại về Mỹ và các khu vực khác trên thế giới.

Tuy nhiên, Samsung xây dựng sản phẩm ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Việt Nam và Hàn Quốc, chứ không chỉ Trung Quốc. Điều này có nghĩa hàng rào thuế quan sẽ tác động đến họ ít hơn so với Apple.

Apple cần phải tính chi phí từ thuế quan vào giá sản phẩm, trong khi Samsung hiện không làm như thế. Từ đó, Apple có lẽ đang rơi vào thế bất lợi. Samsung dự định tung ra sản phẩm mới nhất - chiếc Note 10 - sau đó trong tháng này, trong khi Apple định tung ra bản nâng cấp cho đồng hồ Apple Watch, iPhone và máy tính Apple trong năm nay.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang