Ông Trump: “Tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia”

26/08/2019 11:125
  •  

Ông Trump: “Tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia”

Trong ngày Chủ nhật (25/08), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể tuyên bố cuộc thương chiến Mỹ-Trung là tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu ông ấy muốn.

“Theo nhiều cách khác nhau, đây là tình trạng khẩn cấp”, ông Trump cho biết tại cuộc họp G7.

“Tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, tôi nghĩ khi họ đánh cắp sở hữu trí tuệ từ 300-500 tỷ USD mỗi năm và khi chúng tôi mất tổng cộng gần 1 ngàn tỷ USD/năm trong nhiều năm qua”, ông Trump cho biết, đồng thời nói thêm ông không có kế hoạch tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại thời điểm này.

“Trên thực tế, chúng tôi đang phối hợp rất tốt với Trung Quốc tại thời điểm này, chúng tôi đang trao đổi. Tôi nghĩ họ muốn thỏa thuận nhiều hơn tôi rất nhiều. Tôi nhận được rất nhiều tiền từ thuế quan, hàng tỷ USD. Chúng tôi chưa bao giờ lấy được 10 xu từ Trung Quốc, vì vậy hãy chờ xem trong thời gian tới”.

Những nhận định của ông Trump được đưa ra khi ông tổ chức họp song phương với Thủ tướng Anh Boris Johnson tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp.

Bao trùm trong tâm trí của những nhà lãnh đạo tại hội nghị G7 là cuộc chiến thuế quan “ăn miếng trả miếng” giữa Washington và Bắc Kinh.

Trong ngày thứ Sáu (23/08), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ nâng thuế đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm đáp trả lại hàng rào thuế quan mà Bắc Kinh vừa mới thông báo trong cùng ngày.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết Nhà Trắng sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 01/10/2019. Bên cạnh đó, hàng rào thuế quan đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được nâng lên 15% thay vì 10%.

“Đáng buồn thay, những chính quyền trước đã cho phép Trung Quốc đi quá xa Thương mại Công bằng và Cân bằng đến nỗi nó trở thành gánh nặng lớn cho người đóng thuế của nước Mỹ”, ông tweet trong ngày thứ Sáu (23/08). “Với tư cách là Tổng thống Mỹ, tôi không thể để điều đó xảy ra!”.

Trong suốt cuộc họp, ông Trump nhận được câu hỏi: Liệu ông có suy nghĩ lại về chuyện leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc hay không.

“Hẳn rồi, tại sao không chứ?”, ông đáp lời. Các phóng viên lại gặng hỏi một lần nữa liệu ông có suy nghĩ khác hay không. “Cũng có thể lắm chứ”, ông trả lời. “Tôi có suy ngẫm lại về mọi thứ”.

Vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có suy nghĩ khác về việc leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc trong ngày Chủ nhật (25/08), Nhà Trắng lập tức lên tiếng giải thích nhận định của ông vì nhiều người có lẽ đã hiểu nhầm ý của Tổng thống Mỹ.

“Sáng nay (25/08), trong cuộc họp với Anh, Tổng thống Mỹ được hỏi liệu ông có suy nghĩ lại về việc leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc hay không. Tuy nhiên, có vẻ như nhiều người đã hiểu sai về câu trả lời của ông. Tổng thống Trump trả lời rất quả quyết vì ông ấy hối hận khi không áp thuế cao hơn”, phát ngôn viên của Nhà Trắng Stephanie Grisham viết trong một tuyên bố.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang