Ông Trump: “Tôi sinh ra để đàm phán thương mại với Trung Quốc”

22-08-2019 09:43:44+07:00
22/08/2019 09:43 12
  •  

Ông Trump: “Tôi sinh ra để đàm phán thương mại với Trung Quốc”

Trong ngày thứ Tư (21/08), Tổng thống Mỹ Donald Trump quả quyết ông là “người được chọn” để khởi động chiến tranh thương mại với Trung Quốc và khẳng định ông đang chiến thắng.

“Đây là cuộc chiến thương mại lẽ ra nên diễn ra từ rất lâu rồi”, ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng. Ông nói thêm: “Một ai đó buộc phải làm điều đó. Và tôi sinh ra để làm điều đó”.

Ông Trump thường xuyên chỉ trích các đời Tổng thống Mỹ trước đó vì không ngăn chặn những hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc cho rằng hàng rào thuế quan sắp triển khai của Mỹ vi phạm những gì mà hai nhà lãnh đạo đã nhất trí bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, đồng thời hứa sẽ đáp trả.

Ông Trump cho biết sẽ đánh thêm thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước.

Hiện Mỹ và Trung Quốc đang vướng vào cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng. Hồi đầu tháng 5/2019, đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã đổ vỡ sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc "trở mặt" và rút lại các cam kết đã nhất trí trước đó. Kéo theo đó, Mỹ đã quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25%. Cho tới nay, Mỹ đã áp thêm thuế 25% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và còn dọa áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chưa bị áp thuế trong những vòng trước. Đáp trả lại, Trung Quốc cũng áp hàng rào thuế quan lên hàng tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang