Phó Thủ tướng Lưu Hạc: Trung Quốc kịch liệt phản đối bước leo thang căng thẳng của Mỹ

26/08/2019 11:353
  •  

Phó Thủ tướng Lưu Hạc: Trung Quốc kịch liệt phản đối leo thang chiến tranh thương mại

Phó Thủ tướng Lưu Hạc - nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc - kịch liệt phản đối bước leo thang chiến tranh thương mại của Mỹ, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc và ra lệnh cho các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc.

“Chúng tôi sẵn lòng giải quyết vấn đề thông qua trao đổi và hợp tác với thái độ bình tĩnh”, ông Lưu Hạc cho biết trong ngày thứ Hai (26/08). “Chúng tôi tin rằng leo thang chiến tranh thương mại không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ và người dân trên khắp thế giới”.

Trung Quốc hoan nghênh tất cả nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm những nhà đầu tư từ Mỹ, ông Lưu cho biết.

Trong ngày thứ Sáu (23/08), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ nâng thuế đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm đáp trả lại hàng rào thuế quan mà Bắc Kinh vừa mới thông báo trong cùng ngày.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết Nhà Trắng sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 01/10/2019. Bên cạnh đó, hàng rào thuế quan đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được nâng lên 15% thay vì 10%.

Trước đó không lâu, Trung Quốc cho biết sẽ áp hàng rào thuế quan mới lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết họ quyết định áp hàng rào thuế quan từ 5-10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ theo hai giai đoạn, một số hàng rào thuế quan có hiệu lực từ 01/09 và phần còn lại có hiệu lực từ 15/12.

Ngoài ra, Trung Quốc cho biết sẽ áp thêm thuế 25% lên xe hơi Mỹ và 5% đối với phụ tùng xe hơi – vốn sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12/2019. Bắc Kinh đã tạm dừng triển khai hàng rào thuế quan đối với xe hơi nhập khẩu từ Mỹ trong tháng 4/2019.

Cũng trong ngày thứ Sáu (23/08), Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu các công ty Mỹ lập tức tìm kiếm phương án thay thế cho Trung Quốc, bao gồm mang công ty trở về quê nhà và sản xuất sản phẩm ở Mỹ.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang