Singapore hạ dự báo tăng trưởng xuống gần mức 0%

13-08-2019 14:42:37+07:00
13/08/2019 14:42 2
  •  

Singapore hạ dự báo tăng trưởng xuống gần mức 0%

Chính phủ Singapore hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 xuống gần mức 0% khi xung đột thương mại Mỹ-Trung ngày càng leo thang đã gây tổn thương đến các nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại ở khu vực này.

Nền kinh tế Singapore hiện được dự báo tăng trưởng 0-1% trong năm nay, giảm từ phạm vi trước đó là 1.5-2.5%, Bộ Công Thương Singapore cho biết trong ngày thứ Ba (13/08). Họ hy vọng tăng trưởng của Singapore sẽ đạt mức giữa của phạm vi 0-1%.

Những con số tăng trưởng quý 2/2019 cuối cùng cho thấy GDP thu hẹp 3.3% so với quý 1/2019, thấp hơn ước tính trước đó là thu hẹp 3.4%.

“Là một nền kinh tế nhỏ và mở, Singapore là một trong những nền kinh tế cảm nhận nỗi đau từ cuộc chiến thương mại đầu tiên”, Selena Ling, Trưởng bộ phận nghiên cứu và chiến lược tài chính tại Oversea-Chinese Banking Corp. ở Singapore, cho hay. “Chúng tôi thấy tăng trưởng suy giảm ở những nơi khác như Hồng Kông, mặc dù suy giảm vì những lý do khác nhau. Đây là xu hướng của phần lớn khu vực châu Á tại thời điểm này”.

Nền kinh tế Singapore chỉ tăng trưởng 0.1% trong quý 2/2019 so với cùng kỳ năm trước, không thay đổi so với ước tính trước đó.

Đồng Đôla Singapore suy yếu 0.1% sau thông tin trên.

Triển vọng ảm đạm

Triển vọng kinh tế Singapore xấu đi nhanh chóng trong những tháng gần đây khi Mỹ và Trung Quốc, hai đối tác thương mại lớn nhất của Singapore, leo thang căng thẳng về thương mại. Trước tình cảnh đó, Singapore đang đứng trước khả năng rơi vào suy thoái kinh tế và tình trạng thất nghiệp gia tăng.

"Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô bên ngoài nhiều thách thức hiện nay… nền kinh tế Singapore có thể tiếp tục đối mặt những trở ngại lớn trong thời gian còn lại của năm", Bộ Công Thương Singapore cho biết trong tuyên bố.

Trong ngày thứ Ba (13/08), Phó giám đốc phụ trách chính sách kinh tế của NHTW Singapore, ông Edward Robinson, cho biết chính sách tiền tệ vẫn giữ nguyên và NHTW Singapore không có ý định tổ chức họp chính sách bất thường.

Trong thông điệp nhân ngày Quốc khánh Singapore vào tuần trước, Thủ tướng Lý Hiển Long nói rằng nước này đang cảm nhận rõ ảnh hưởng của chiến tranh thương mại và Chính phủ sẵn sàng kích cầu nền kinh tế nếu cần thiết.

Xuất khẩu bị tác động mạnh

Xuất khẩu tháng 6 của nước này sụt 17.3%, mức giảm mạnh thứ nhì kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Singapore trong tháng 5 giảm lần đầu tiên kể từ 2016 và đến nay đã giảm ba tháng liên tiếp do sức ép từ sự suy giảm của ngành điện tử.

Số liệu công bố ngày 13/08 cho thấy xuất khẩu không bao gồm dầu khí của Singapore trong quý 2/2019 giảm 14.6% so với cùng kỳ năm ngoái do giá trị xuất khẩu hàng điện tử và các mặt hàng khác cùng sụt giảm mạnh.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

×
vietstock logo
Về đầu trang