Vọt hơn 300 điểm, Dow Jones nối dài đà phục hồi từ tuần trước

19-08-2019 20:47:34+07:00
19/08/2019 20:47 4
  •  

Vọt hơn 300 điểm, Dow Jones nối dài đà phục hồi từ tuần trước

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong ngày thứ Hai (19/08) khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ phục hồi, làm dịu đi nỗi lo sợ về suy thoái. Ngoài ra, Phố Wall còn nhận được cú huých từ thông tin Mỹ đồng ý gia hạn thời gian nới lỏng lệnh cấm đối với Huawei.

Vào lúc 20h35 ngày thứ Hai (19/08 – giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones tăng 323 điểm, dẫn đầu là cổ phiếu Nike và Goldman Sachs. S&P 500 tiến 1% khi lĩnh vực hàng tiêu dùng không thiết yếu và công nghệ tăng vọt. Nasdaq Composite cũng leo dốc 1.4%.

Đà tăng này càng nối dài chuỗi hồi phục của Phố Wall sau khi Dow Jones ghi nhận phiên tệ nhất của năm 2019 trong tuần trước. Chỉ số Dow Jones rớt hơn 800 điểm (tương đương 3.1%) trong ngày thứ Tư (14/08) trước khi phục hồi đôi chút trong hai ngày kế đó. Chỉ số Dow Jones vẫn giảm 3% trong tháng 8/2019 và cách 4% so với mốc kỷ lục.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 1.61%, từ mức 1.54%. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng cùng nhịp với lợi suất trái phiếu. Cụ thể, cổ phiếu Bank of America tăng 2%, trong khi cổ phiếu Citigroup cộng 1.9% và JPMorgan Chase tiến 1.8%.

Tuần trước, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 3 năm và có khi dao động dưới mức lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm, tức xảy ra hiện tượng đường cong lợi suất bị đảo ngược. Đây thường được xem là chỉ báo sớm về suy thoái.

Ed Yardeni, Chủ tịch và trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Yardeni Research, nghĩ rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra dự báo về suy thoái tại thời điểm này.

Trong ngày Chủ nhật (18/08), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa thấy dấu hiệu suy thoái ở Mỹ.

“Tôi không nghĩ Mỹ sắp suy thoái”, ông Trump nói với các phóng viên. “Chúng ta đang làm rất tốt. Người tiêu dùng giàu có. Tôi cũng thực hiện đợt cắt giảm thuế khổng lồ”.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) và Reuters ghi nhận rằng Bộ Thương mại Mỹ đang lên kế hoạch nới lỏng lệnh cấm thêm 90 ngày, trong đó cho phép Huawei tiếp tục làm ăn với các công ty Mỹ để phục vụ các khách hàng hiện tại. Lẽ ra, thỏa thuận nới lỏng lệnh cấm dự kiến chấm dứt vào ngày 19/08.

Tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đặt Huawei vào danh sách đen sau khi ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ Mỹ. Việc bị thêm vào danh sách đen khiến các công ty Mỹ không thể làm ăn với Huawei, trừ khi họ được cấp giấy phép đặc biệt.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6/2019, ông Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ra quyết định đình chiến thương mại để đàm phán. Tại lần gặp gỡ đó, ông Trump cho biết Mỹ sẽ tiếp tục bán sản phẩm cho Huawei miễn là mặt hàng đó không đe dọa đến an ninh quốc gia.

“Một trong những điều tôi cho phép là việc Mỹ sẽ gửi và bán cho Huawei một lượng hàng hóa khổng lồ, đó là các loại sản phẩm mà chúng tôi sản xuất (khá nhiều người đã bất ngờ vì điều này). Và tôi nói rằng điều đó ổn và chúng tôi sẽ tiếp tục bán các sản phẩm đó”, ông nói.

Cũng vì những nhận định đó, Nhà Trắng phải đối mặt với làn sóng phản đối dữ dội từ lưỡng đảng. Sau đó, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow phải lên tiếng cho biết chính quyền Mỹ không ân xá toàn diện cho Huawei.

Tuy vậy, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ngày một căng thẳng hơn kể từ lần gặp gỡ giữa ông Trump và ông Tập. Trước đó trong tháng này, Tổng thống Mỹ cho biết sẽ áp thêm thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc. Sau đó, ông lại quyết định trì hoãn áp thuế đối với một vài sản phẩm đến ngày 15/12/2019 vì những lo ngại về mùa mua sắm nhân dịp lễ Giáng sinh.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang