5 điều hối tiếc lớn nhất trong đời của các tỷ phú tự thân

14-09-2019 11:21:48+07:00
14/09/2019 11:21 0
  •  

5 điều hối tiếc lớn nhất trong đời của các tỷ phú tự thân

Có hàng tỷ người đang sinh sống trên trái đất này, nhưng chỉ có một phần nhỏ trong số đó trở thành tỷ phú.

Lối suy nghĩ nào đã khiến những tỷ phú trở nên khác biệt so với những người khác? Bí quyết nào đã giúp họ đạt được những thành công vượt trội như vậy? Hệ thống niềm tin của họ bao gồm những gì? Điều gì đã đem lại nguồn năng lượng để họ có thể theo đuổi những mục tiêu đầy tham vọng?

Để tìm ra câu trả lời, tác giả bài viết đã dành 6 năm để tiến hành các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 21 tỷ phú tự thân, và ghi ra những thói quen khiến họ vươn tới được sự thành công trong cuốn sách “Bí quyết của nhà tỷ phú”.

Nhưng trong suốt hành trình, tác giả đã học được một vài điều mà ông cảm thấy rất sâu sắc: Cũng như bất cứ ai trong chúng ta, các nhà tỷ phú cũng có điều khiến họ hối tiếc.

Dựa trên những cuộc trò chuyện của tác giả và các tỷ phú, dưới đây là một số những điều hối tiếc thường thấy nhất ở các tỷ phú:

1. Không đón lấy những cơ hội lớn

Mạo hiểm càng nhiều thì phần thưởng đạt được càng lớn. Nhưng bạn sẽ phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn mới có thể gặt hái được thành quả nếu bạn không hành động nhanh. Nhiều tỷ phú mà tác giả từng tiếp xúc đã học được bài học này khá khó khăn.

Tim Draper, tỷ phú chuyên đầu tư mạo hiểm, là một trong số những người gặp phải sự hối tiếc trên. Khi được hỏi ông có lời khuyên nào dành cho những người muốn có được sự thành công như ông hay không, ông Draper đã trả lời rằng: “Hãy chọn ra một mục tiêu và theo đuổi nó”.

Nhưng ngay cả ông Draper cũng từng gặp thất bại trong việc đưa ra hành động. Ông đã chia sẻ với tác giả về thời điểm lần đầu tiên ông bắt đầu có hứng thú với việc đầu tư cho Facebook. Vào lúc đó, Sean Parker, bấy giờ là Chủ tịch của công ty Facebook, lúc đầu nói rằng công ty của ông được định giá 20 triệu USD. Nhưng ông Draper đã vướng vào cuộc chiến đấu thầu của Facebook và cuối cùng giá trị công ty này được đẩy lên đến 115 triệu USD.

Ông Draper cuối cùng đã rút ra khỏi dự án đó. Ông nói, đó là điều khiến ông hối tiếc bởi vì sau đó, giá trị của Facebook đã tăng lên gấp nhiều lần so với con số đó.

Công ty của ông Draper cũng đã ra giá cao hơn khi cố gắng đầu tư vào Yahoo. “Đáng lẽ tôi cứ nên tiến lên và viết một tấm séc kèm theo một tờ ghi chú và cứ để số tiền đó chuyển thành bất cứ thứ gì”, ông Draper nói về việc đưa ra lời đề nghị đầu tiên cho Yahoo. “Khi bạn tìm thấy một cơ hội tuyệt vời, thì đừng ngần ngại gì nữa cả”.

2. Không sống cho hiện tại

Chip Wilson, Nhà sáng lập của công ty chuyên bán đồ thể thao Lululemon, có một câu thần chú rất hay: “Hãy sống cho hiện tại”. Nhưng ông Wilson phải mất một vài năm mới tìm ra được câu thần chú ấy.

Khi xây dựng công ty may mặc đồ thể thao đầu tiên, Westbeach Snowboard Ltd., ông Wilson nói rằng ông nhận ra bản thân đang gặp khó khăn cho đến khi ông thay đổi lối sống.

“Lúc đó, tôi chỉ biết sống trong quá khứ, sống trong cơn giận dữ vì những việc tôi đã làm trong quá khứ, hoặc tôi chỉ biết sống trong mơ ước về tương lai”, ông Wilson chia sẻ, ông còn nói thêm rằng ông không bao giờ hoàn toàn trân trọng những người bên cạnh ông hoặc những việc mà ông đã hoàn thành vào thời điểm đó.

“Lúc đó, tôi cứ như luôn luôn ở trong trạng thái sinh tồn. Tôi từng luôn suy nghĩ ‘Trong tương lai mình phải làm những gì đây?’. Tôi nhận ra rằng tôi đã sống gần 40 năm cuộc đời mà không nói được câu ‘Ồ, không phải cuộc đời này tuyệt vời lắm sao?’”

Ngay vào lúc ông Wilson thay đổi tư tưởng, ông bắt đầu tự nói với bản thân: “Tôi đã sống một cuộc đời tuyệt vời”. Và điều đó đã giúp ông tiến về phía trước bằng cách nghĩ về việc làm thế nào để có thể trở thành người tốt hơn và tạo ra những giá trị khác nhau trên thế giới.

3. Không bắt đầu từ sớm

Mặc dù đã đạt được thành công nhưng có nhiều tỷ phú vẫn hối tiếc vì đã không theo đuổi những mục tiêu của họ từ sớm.

Peter Hargreaves là nhà sáng lập của công ty Hargreaves Lansdown, công ty dịch vụ tài chính lớn nhất ở Anh. Khi được hỏi nếu ông có cơ hội được xây dựng sự nghiệp lại từ đầu thì ông sẽ làm việc gì khác đi? Và ông Hargreaves trả lời: “Chà, chắc hẳn là tôi sẽ bắt đầu sự nghiệp sớm hơn”.

Tác giả cũng nhận được câu trả lời tương tự từ Naveen Jain, người đã mở công ty đầu tiên, InfoSpace, vào những năm cuối của tuổi 30. “Tôi ước rằng tôi bắt đầu làm việc này từ những năm 20 tuổi”, ông Jain nói. “Tôi sẽ có thêm 20 năm kinh nghiệm nữa để làm việc”.

Vì sao điều này lại quan trọng đến vậy? “Bởi vì bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn khi chính bạn trải qua điều đó, hơn là học được điều đó từ người khác”, ông Jain giải thích. “Vậy nên, nếu tôi đã làm việc đó trong 20 năm, có thể công ty đầu tiên của tôi sẽ không đạt được thành công và công ty thứ hai cũng thế… nhưng công ty thứ ba chắc chắn có thể”.

Còn Ron Sim, tỷ phú người Singapore đã sáng lập nên công ty OSIM International – nhà sản xuất loại ghế mát-xa cao cấp, nói rằng: “Chẳng có thời điểm nào được gọi là thời điểm chín muồi để mở công ty hay để có con cả. Nhưng nếu bạn không làm gì, sẽ chẳng có gì xảy ra được. Vì vậy, đừng chờ đến khi thời cơ chín muồi. Hãy cứ làm càng sớm càng tốt”.

4. Không táo bạo hơn

Tỷ phú thì cũng là con người cả thôi. Họ không phải bẩm sinh đã là những người có thể chấp nhận những rủi ro lớn, hay là người bất chấp sợ hãi. Tác giả đã hỏi Jack Cowin, Nhà sáng lập công ty Competitive Foods Australia (điều hành chuỗi cửa hàng nhượng quyền Burger King ở Australia dưới tên Hungry Jack’s), về việc nếu ông Cowin được quay về năm 21 tuổi thì ông sẽ làm việc gì khác đi?

“Tôi sẽ táo bạo hơn. Tôi sẽ chấp nhận nhiều rủi ro hơn”, ông Cowin nói. “Nỗi sợ thất bại sẽ khiến bạn tỉnh táo hơn. Nỗi sợ mang nợ sẽ khiến bạn tỉnh táo hơn. Vì vậy, tôi sẽ tự tin hơn vào bản thân rằng tôi có thể tìm được đường để thoát khỏi cái mê cung đó”.

Tuy nhiên, ông Cowin nói thêm, điều quan trọng là bạn phải biết cân bằng giữa sự táo bạo và sự thận trọng. Nếu không, bạn sẽ phá sản. “Nếu bạn gặp sai lầm, chứng tỏ bạn đã đánh giá sai điều gì đó. Việc đó rất dễ xảy ra”.

Đối với việc kinh doanh nhà hàng, “bạn sẽ không bao giờ tránh xa được nguy cơ có ai đó chết vì bị ngộ độc thực phẩm hoặc vì có ai đó đã mắc lỗi trong khâu chế biến”, ông Cowin giải thích. “Mọi thứ đòi hỏi phải có sự siêng năng không ngừng nghỉ. Nó tạo ra nguy cơ khiến bạn phải dành toàn bộ thời gian cho việc kinh doanh, vì vậy, bạn thực sự phải biết cách quản lý cho đúng”.

5. Không thay đổi đủ nhanh

Frank Hasenfratz, Nhà sáng lập của công ty sản xuất phụ tùng ô tô Linamar, nói rằng “Mỗi ngày, bạn đều phải thay đổi. Nếu bạn không thay đổi, bạn sẽ chết”.

Ông Hasenfratz là người nhận thức rất rõ về việc thế giới đang thay đổi và về sự cần thiết của việc phải thích ứng với các điều kiện thay đổi đó.

Để minh họa cho quan điểm đó, ông Hasenfratz kể rằng ông từng có lần kiểm tra tài liệu từ năm 1964 của Phòng Thương mại, đó cũng là lúc ông bắt đầu sự nghiệp. Lúc đó, tài liệu đã liệt kê ra khoảng 100 nhà máy sản xuất. Nhưng ông nói, hiện tại, hầu hết nhà máy đó đều đã đóng cửa.

“Tôi đã làm việc trong ngành này được 60 năm rồi”, ông Hasenfratz nói. “Và nếu như bạn không lo ngại một chút, nếu bạn không nghĩ rằng ‘Mình sẽ làm tốt hơn vào ngày mai, mình phải tạo ra sản phẩm thật khác biệt hoặc tiên tiến hơn nữa’ – nếu bạn không làm được điều đó, bạn sẽ không thể trụ lâu”.

Cần có sai lầm và thất bại

Mặc dù các nhà tỷ phú trên đã chia sẻ với tác giả nhiều điều khiến họ hối tiếc, nhưng đáng ngạc nhiên là việc ít để ý đến những việc mà họ đã không làm đến thế nào. Thực tế, hầu hết tỷ phú này đều bày tỏ rằng sai lầm và thất bại là những việc không thể nào tránh khỏi.

Thái độ của ông Cowin đối với việc này là “Nếu bạn không gặp phải một chút thất bại, chứng tỏ bạn vẫn chưa cố gắng đủ nhiều. Bạn đã lười biếng”.

Vì vậy, bài học được rút ra chính là tránh việc nhìn lại những hành động bạn đã làm theo một thái độ không tán thành. Thay vào đó, hãy tập trung vào những việc mà bạn có thể làm để cải thiện tương lai.

Khi nói đến những điều hối tiếc, ông Cowin nói nền tảng cơ bản và thái độ của ông rất tích cực. “Nếu tôi được quay lại năm 21 tuổi, cũng sẽ không có quá nhiều việc mà tôi sẽ làm khác đi”, ông Cowin nói. “Đôi lúc, tôi có khó khăn với việc này hay việc kia. Nhưng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là đừng quá ám ảnh về những việc mà bạn đã không làm thành công”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang