Bộ LĐ-TB-XH đề nghị giữ nguyên 10 ngày nghỉ lễ, tết như hiện nay

13-09-2019 15:39:06+07:00
13/09/2019 15:39 1
  •  

Bộ LĐ-TB-XH đề nghị giữ nguyên 10 ngày nghỉ lễ, tết như hiện nay

Bộ LĐ-TB-XH đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu và đánh giá nội dung của dự thảo bộ luật Lao động (sửa đổi) theo hướng giữ nguyên số ngày nghỉ lễ, tết như hiện nay, không đề xuất thêm ngày nghỉ.

Bộ LĐ-TB-XH đề nghị giữ nguyên 10 ngày nghỉ lễ, tết như hiện nay
Bộ LĐ-TB-XH đề nghị giữ nguyên 10 ngày nghỉ lễ, tết như hiện nay. Ảnh Y Linh

Đây là nội dung đáng chú ý trong báo cáo của Ban soạn thảo dự án bộ luật Lao động (sửa đổi) trong việc tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội và ý kiến thẩm tra của Ủy ban Về các vấn đề xã hội.

Theo dự thảo được Bộ LĐ-TB-XH đưa ra lấy ý kiến cuối tháng 4, ban soạn thảo đưa ra 2 phương án về thời gian nghỉ tết âm lịch.

Phương án 1 (giữ nguyên hiện hành): người lao động được nghỉ 5 ngày tết âm lịch; nếu ngày nghỉ tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Phương án 2: người lao động được nghỉ 5 ngày tết âm lịch; nếu ngày nghỉ tết âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì không được nghỉ bù.

Tuy nhiên, sau khi tiếp thu các ý kiến của dư luận xã hội, các ban, ngành, đại biểu Quốc hội, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất 1 phương án, đó là giữ nguyên phương án nghỉ tết âm lịch như bộ luật Lao động 2012, trong quá trình điều hành, Chính phủ sẽ cân nhắc hoán đổi hay không hoán đổi ngày nghỉ phù hợp trong từng năm.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, dự thảo đã trải qua 3 lần chỉnh sửa và góp ý. Tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 10 tới đây, các đại biểu Quốc hội sẽ biểu quyết về luật sửa đổi.

Ngoài ra, ban soạn thảo cũng đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu và đánh giá nội dung của dự thảo sửa đổi bộ luật Lao động theo hướng giữ nguyên số ngày nghỉ lễ như hiện nay, không đề xuất thêm ngày nghỉ; chỉ quy định thẩm quyền của Chính phủ trong việc quy định thời gian làm việc của các cơ quan nhà nước.

Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, ngày 9.9, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị bổ sung thêm 1 ngày nghỉ dịp tết Dương lịch vào dự thảo sửa đổi bộ luật Lao động 2012.

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam hiện là 10 ngày, đứng ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ giúp người lao động có thêm 1 ngày nghỉ trong năm để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Thu Hằng

Thanh niên

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang