Campuchia: Các SME cần hỗ trợ để phát huy khả năng cạnh tranh

26-09-2019 20:30:00+07:00
26/09/2019 20:30 2
  •  

Campuchia: Các SME cần hỗ trợ để phát huy khả năng cạnh tranh

Liên đoàn Các Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Campuchia (FASMEC) đang kêu gọi Chính phủ hỗ trợ liên quan đến việc đưa ra các ưu đãi thuế nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất và gia tăng khả năng cạnh tranh thị trường cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), Khmer Times đưa tin.

Chủ tịch Te Taing Por của FASMEC

Theo Chủ tịch Te Taing Por của FASMEC, họ sẽ tiếp tục hỗ trợ những SME sử dụng nguồn nguyên liệu nông nghiệp trong nước, bao gồm việc gia tăng công suất. Chủ tịch Te Taing Por lưu ý những nỗ lực này nhằm giúp phát huy khả năng cạnh tranh của các sản phẩm trong nước, đặc biệt so với các sản phẩm nhập khẩu.

FASMEC dự kiến sẽ trao đổi với các bộ ngành cũng như các tổ chức có liên quan để thảo luận về những vấn đề mà các SME phải đối mặt và đề nghị sự trợ giúp để phát triển những doanh nghiệp sử dụng nguồn nguyên liệu nông nghiệp.

Ông Taing Por nói: “Chúng tôi muốn thúc đẩy những doanh nghiệp sử dụng nguồn nguyên liệu nông nghiệp để sản xuất sản phẩm thực phẩm nên chúng tôi cùng làm việc với các bộ liên quan nhằm tìm ra những giải phải giúp giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm thời gian và chi phí để thúc đẩy các sản phẩm trong nước”.

Ông nói thêm: “Hiện nay, các sản phẩm trong nước có chi phí sản xuất cao hơn so với thành phẩm nhập khẩu, nên chúng tôi cố gắng giảm chi phí sản xuất để giúp sản phẩm của chúng tôi trở nên cạnh tranh hơn”.

Một ý tưởng của Chính phủ nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận kinh phí cho các SME trong nước đó là Ngân hàng SME (SME Bank) sẽ ra mắt trực tuyến vào cuối năm nay. Ông Taing Por cho biết thông qua ngân hàng này, nhiều SME trong nước sẽ có cơ hội mở rộng hoạt động.

Ngoài hải quan và thuế, các vấn đề khác mà các SME phải đối mặt, gồm có chi phí điện và nhân lực, cũng sẽ được thảo luận trong phiên họp nhóm công tác Chính phủ - tư nhân về các SME dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

Theo FASMAC, Campuchia có hơn 500,000 SME, trong đó có khoảng 150,000 SME chế biến nguyên liệu nông nghiệp thành sản phẩm thực phẩm và có khoảng 10% trong số các doanh nghiệp này xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường nước ngoài.

Phát biểu tại một diễn đàn diễn ra gần đây, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan và Thuế Campuchia cũng đã khuyến khích các chủ SME thảo luận những ưu đãi về thuế và hải quan đối với các SME. Đề cập đến vai trò của các doanh nghiệp này, ông Nhim nói: “Các SME là trụ cột chính của nền kinh tế đất nước và đang thúc đẩy tăng trưởng cũng như tạo ra nhiều công ăn việc làm”.

Đỗ Thảo (Theo Khmer Times)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang