logo

Campuchia: Lương tối thiểu sẽ tăng lên 190 USD vào năm 2020

30-09-2019 20:30:00+07:00
30/09/2019 20:30 3
  •  

Campuchia: Lương tối thiểu sẽ tăng lên 190 USD vào năm 2020

Theo Bộ Lao động và Dạy nghề Campuchia, mức lương tối thiểu được nâng thêm 4.4%, từ mức 170 USD/tháng lên 190 USD/tháng, sau khi vòng thảo luận cuối cùng đi đến kết thúc bằng cách bỏ phiếu gần đây, Phnom Penh Post cho hay.

Thông cáo báo chí của Bộ cho biết các khoản phụ cấp như 7% chi phí đi lại, 10% chi phí nhà ở, 2,000 Riel (tương đương 5 USD) phụ cấp tiền cơm và khoản phụ cấp thâm niên từ 2-11 USD có thể vẫn duy trì ở mức cũ. Tính theo mức lương mới cộng với các khoản phụ cấp trên, mức thu nhập bình quân của người lao động Campuchia sẽ khoảng từ 207-218 USD/tháng.

Đối với những lao động thử việc, họ sẽ được nhận mức lương tối thiểu tạm thời là 185 USD/tháng (tăng từ mức 165 USD/tháng) đến khi trở thành lao động chính thức.

Với mức tăng lương trên, một số hiệp hội ủng hộ, trong khi một số đơn vị khác cho rằng mức tăng này chưa thật sự đủ để cải thiện được cuộc sống của người lao động khi họ đang phải đối mặt với những khoản chi ngày một gia tăng như tiền thuê phòng, tiền điện và hàng hóa tiêu dùng.

Được biết, Chính phủ đề xuất mức lương 187 USD/tháng khi bắt dầu diễn ra thảo luận nhưng đến vòng thảo luận sau cùng, các hiệp hội cũng như chủ doanh nghiệp đưa ra các số liệu lần lượt là 195 USD và 186 USD.

Theo Bộ Lao động và Dạy nghề, do các bên không thể đạt được sự thống nhất tại phiên họp nên đã tiến hành bỏ phiếu.

Thông qua kết quả bỏ phiếu, 43/51 người đã tán thành mức lương 187 USD, 8 người còn lại ủng hộ mức lương 195 USD và cuối cùng, Thủ tướng Hun Sen quyết định nâng thêm 3 USD trong mức lương đề xuất ban đầu lên 190 USD.

Chuon Momthol, Chủ tịch Công đoàn Campuchia cũng tán thành mức tăng lương tối thiểu của Chính phủ nhưng ông cho rằng Chính phủ cần chú trọng đến những vấn đề có liên quan đến người lao động như an toàn giao thông, tăng chi phí thuê phòng và những nhu cầu tiêu dùng khác.

Mức lương mới này có ảnh hưởng đến hơn 80,000 lao động trong các ngành dệt may và giày dép của Vương quốc khi họ phải đối mặt với một tương lai bất ổn do khả năng Campuchia không còn được hưởng thỏa thuận Everything But Arms (EBA, tạm dịch là Mọi thứ trừ vũ khí) của Liên minh châu Âu (EU).

Ngân hàng Quốc gia Campuchia cũng cho biết các ngành này chính là nguồn cung việc làm lớn nhất của quốc gia, tạo ra hơn 10 tỷ USD hồi năm ngoái.

Về phía Hiệp hội Công đoàn Campuchia, Chủ tịch Yang Sophorn không tán thành mức lương 190 USD, bà cho rằng người lao động Campuchia được trả lương tệ hơn so với các nước láng giềng bởi họ cũng được trả mức lương tương ứng như vậy nhưng chi phí sinh hoạt ở những nơi đó thấp hơn.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang