Campuchia: Tăng trưởng kinh tế có thể đạt 7% trong năm nay

28-09-2019 20:30:00+07:00
28/09/2019 20:30 1
  •  

Campuchia: Tăng trưởng kinh tế có thể đạt 7% trong năm nay

Dù sản xuất nông nghiệp của Campuchia có thể tăng trưởng chậm hơn so với kỳ vọng nhưng nền kinh tế Vương quốc được dự đoán vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh ở mức 7% trong năm nay, Khmer Times đưa tin.

Báo cáo mới đây của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết nền kinh tế Campuchia sẽ tăng trưởng ở tốc độ 7% trong năm nay nhờ sự hỗ trợ của đà tăng trưởng mạnh trong các lĩnh vực truyền thống của đất nước. ABD cũng dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế Campuchia có thể chỉ đạt 6.8% vào năm tới.

Sunniya Durrani-Jamal, Giám đốc của ADB tại Campuchia, cho biết: “Nền kinh tế Campuchia tiếp tục mở rộng với tốc độ nhanh nhờ xu hướng tăng trưởng mạnh tiếp tục diễn ra trong các lĩnh vực truyền thống như dệt may, du lịch, thương mại và xây dựng”.

Tuy nhiên, báo cáo của ADB cũng lưu ý đến những rủi ro từ biến đổi khí hậu đối với lĩnh vực sản xuất. Theo đó, do tình hình hạn hán diễn ra trong suốt nửa đầu năm nay nên tăng trưởng lĩnh vực nông nghiệp được dự đoán sẽ giảm còn khoảng 1.1%.

Trong khi đó, xu hướng tăng trưởng trong sản suất ngành dệt may, giày dép và các sản phẩm du lịch đã thúc đẩy ADB điều chỉnh dự báo tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này từ 10.1% lên 10.6% trong năm nay.

ADB dự đoán tốc độ tăng trưởng nhập khẩu nhanh hơn dự kiến - trong bối cảnh xuất khẩu hàng hóa và lượng khách du lịch tăng mạnh - sẽ khiến thâm hụt tài khoản vãng lai ngày càng lớn hơn. Dù vậy, sự thâm hụt này có thể được bù đắp bằng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Ông Durrani-Jamal cũng đề xuất: “Do bất ổn gia tăng trong môi trường thương mại toàn cầu và sự ảnh hưởng của tình hình này đối với các dịch vụ như du lịch, Campuchia cần khẩn trương có chiến lược đa dạng hóa tập trung vào những sản phẩm và dịch vụ phù hợp với chất lượng cao hơn”.

Ông Durrani-Jamal nói thêm: “Điều này đòi hỏi phải giảm thiểu những rủi ro từ việc cho vay đối với lĩnh vực bất động sản đang quá nóng, phát triển lực lượng lao động có năng lực và công suất như một lý do chính đáng cho chính sách nâng lương, đồng thời cần thu hút vốn đầu tư chất lượng cao, tất cả những điều này cần đến các tổ chức và cơ chế quản lý mạnh mẽ hơn”.

Đỗ Thảo (Theo Khmer Times)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang