Dầu Brent tăng gần 4% trong tuần qua

07-09-2019 07:47:26+07:00
07/09/2019 07:47 2
  •  

Dầu Brent tăng gần 4% trong tuần qua

Tuần qua, dầu WTI tăng 2.6%, dầu Brent vọt 3.9%

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu (06/09), khi đà sụt giảm 3 tuần liên tiếp của số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ đã góp phần giúp giá dầu tăng mạnh trong tuần qua, MarketWatch đưa tin.

Sự sụt giảm của số giàn khoan, cùng với báo cáo của Chính phủ Mỹ công bố 1 ngày trước đó cũng cho thấy nguồn cung dầu thô nội địa giảm 3 tuần liên tiếp, đã giúp xoa dịu nỗi lo liên quan đến cuộc chiến thương mại đối với nhu cầu năng lượng.

Theo đó, vào ngày thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 4 giàn xuống 738 giàn trong tuần này, sau khi giảm 2 tuần liên tiếp trước đó.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex tiến 22 xu (tương đương 0.4%) lên 56.52 USD/thùng. Tuần qua, hợp đồng này đã tăng 2.6%.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn cộng 59 xu (tương đương 1%) lên 61.54 USD/thùng, qua đó góp phần nâng tổng mức leo dốc trong tuần lên 3.9%.

Marshall Steeves, Chuyên gia phân tích thị trường năng lượng tại IHS Markit, nói với MarketWatch rằng ông hơi ngạc nhiên khi thấy dầu tăng giá sau dữ liệu về giàn khoan.

“Có sự khác biệt giữa số giàn khoan và sản lượng, với dữ liệu định kỳ gần đây của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy mức sản lượng cao kỷ lục trong tuần trước cùng thời gian số giàn khoan sụt giảm”, ông Steeves cho hay. “Tôi nghĩ rằng đổi mới công nghệ và cải thiện sản lượng từ các giàn khoan hiện tại là nguyên nhân sản lượng gia tăng với số giàn khoan ít hơn”.

Về thông tin kinh tế, báo cáo cho biết nền kinh tế Mỹ chỉ tạo ra thêm 130,000 việc làm trong tháng 8, đánh dấu mức tăng nhỏ nhất trong 3 tháng, thấp hơn dự báo tăng 173,000 việc làm từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của MarketWatch. Tỷ lệ thất nghiệp không đổi ở mức 3.7% như kỳ vọng.

“Báo cáo việc làm khá xáo trộn và có lẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đi đúng hướng hạ lãi suất tại cuộc họp tiếp theo”, ông Steeves nhận định.

Giá dầu trong phiên ngày thứ Năm (05/09) ban đầu nhận được hỗ trợ từ đà sụt giảm của nguồn cung tại Mỹ, rồi sau đó xóa gần hết đà tăng vào cuối phiên.

“Báo cáo của EIA thúc đẩy giá dầu tăng”, các chuyên gia phân tích tại Sevens Report Research, nhận định. Tuy nhiên, “nó không đủ mạnh để giữ đà tăng đến cuối phiên vì hiện tại có quá nhiều rào cản đối với năng lượng bao gồm sự gia tăng sản lượng toàn cầu, nỗi lo về nhu cầu liên quan đến cuộc chiến thương mại và e ngại suy thoái, cùng với sức ép đối với Iran gần đây dịu bớt”.

Dầu đã tăng trong tuần này sau thông tin căng thẳng leo thang ở Trung Đông, vốn có thể làm gián đoạn nguồn cung cùng với sự lạc quan rằng Mỹ và TQ có thể trở lại bàn đàm phán để đưa ra một giải pháp cho xung đột thương mại kéo dài.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng xăng giao tháng 10 tiến 1.8% lên 1.5742 USD/gallon và tăng 2.9% trong tuần qua. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 10 cộng 0.6% lên 1.9003 USD/gallon, qua đó góp phần nâng tổng mức leo dốc trong tuần lên 3.4%.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 10 vọt 2.5% lên 2.496 USD/MMBtu. Tuần qua, hợp đồng này đã leo dốc 9.2% - tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2019.

An Trần

Fili

×
vietstock logo
Về đầu trang