Dầu suy yếu trước khả năng căng thẳng Mỹ-Iran dịu bớt

11-09-2019 07:44:49+07:00
11/09/2019 07:44 0
  •  

Dầu suy yếu trước khả năng căng thẳng Mỹ-Iran dịu bớt

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Ba (10/09), khi nhà đầu tư cho rằng việc từ chức của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton sẽ làm dịu căng thẳng với Iran, dẫn đến khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, qua đó có thể đưa thêm dầu vào thị trường, MarketWatch đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trên Twitter ông đã nói với ông Bolton rằng “không còn cần thiết ở lại Nhà Trắng” và ông Bolton đã từ chức vào sáng ngày thứ Ba.

“Ông Bolton được biết là một người theo chủ nghĩa ‘diều hâu’ về vấn đề Iran và thị trường cho rằng điều này để mở ra cơ hội cho các cuộc đàm phán với Iran, và khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt”, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong ngày thứ Ba rằng ông Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani có thể có cuộc gặp vào cuối tháng này tại Liên Hợp Quốc (UN).

Trong khi đó, trong một báo cáo định kỳ hàng tháng, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã cắt giảm đáng kể dự báo giá dầu WTI và dầu Brent vào thời gian tới trong năm, góp phần làm giảm giá dầu WTI và dầu Brent.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex lùi 45 xu (tương đương 0.8%) xuống 57.74 USD/thùng, sau khi dao động ở mức cao đầu phiên là 58.76 USD/thùng. Đây cũng là phiên suy giảm đầu tiên trong 5 phiên của hợp đồng này.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn mất 21 xu (tương đương 0.3%) xuống 62.38 USD/thùng, rút khỏi đỉnh hồi đầu phiên là 63.78 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu WTI và dầu Brent đều khép phiên ngày thứ Hai (09/09) tại mức cao nhất kể từ ngày 31/07/2019, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy. Các hợp đồng này đã tăng giá vào đầu phiên ngày thứ Ba, chủ yếu nhờ triển vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Tâm lý lạc quan đó gắn liền với phần lớn những lời nhận định của Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, người vừa nhậm chức Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út vào cuối tuần qua, và khẳng định cam kết cắt giảm sản lượng của OPEC cùng với các đồng minh, nhóm được gọi là OPEC+. Các nhà sản xuất dầu sẽ có cuộc họp vào ngày thứ Năm tuần này (12/09) tại Abu Dhabi để đánh giá mức sản lượng do sản lượng của Mỹ đã lên gần 12.4 triệu thùng/ngày.

Giá dầu cũng tìm thấy một số hỗ trợ trong ngày thứ Ba sau khi Amin Nasser, Giám đốc điều hành của Saudi Aramco – Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Ả-rập Xê-út, cho biết đợt phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty này sẽ sớm được lên sàn ở địa phương.

Ngoài ra, nhìn về trước, các báo cáo định kỳ hàng tháng từ OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Báo cáo cập nhật định kỳ hàng tuần về nguồn cung xăng dầu tại Mỹ sẽ được Viện Xăng dầu Mỹ (API) công bố vào ngày thứ Ba, và báo cáo của EIA – báo cáo chính thức từ Chính phủ công bố vào ngày thứ Tư (11/09).

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 10 tiến 0.4% lên 1.5908USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 10 nhích 0.2% lên 1.9312 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 10 lùi 0.2% xuống 2.58 USD/MMBtu.

An Trần

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang