Điều gì thôi thúc Phố Wall tăng mạnh trong phiên ngày 05/09?

06/09/2019 11:081
  •  

Điều gì thôi thúc Phố Wall tăng mạnh trong phiên ngày 05/09?

Phố Wall chứng kiến “sự thay đổi to lớn” sau khi hàng loạt thông tin kinh tế tốt lành thôi thúc nhà đầu tư mua mạnh cổ phiếu chu kỳ - những cổ phiếu đã giảm mạnh trong thời gian gần đây vì lo sợ suy thoái, Jim Cramer, Chủ trì chương trình “Mad Money” của CNBC, cho hay.

Chỉ số Dow Jones tăng hơn 300 điểm, cùng với đà leo dốc 1.3% và 1.75% của S&P 500 và Nasdaq Composite. Các chỉ số trên Phố Wall tăng mạnh vì dữ liệu kinh tế lạc quan, bao gồm báo cáo tích cực về việc làm từ ADP, tăng trưởng số đơn đặt hàng sản xuất tháng 7/2019 và đáng chú ý nhất là thông tin Mỹ-Trung nối lại đàm phán thương mại, ông Jim Cramer cho biết.

Jim Cramer, Chủ trì chương trình “Mad Money” của CNBC

“Mấu chốt là tình hình chưa có gì thay đổi nhiều” khi các cuộc đàm phán trước đó đã đổ vỡ và dữ liệu tốt nối tiếp bằng những con số yếu hơn, ông Cramer cho hay. “Thế nhưng, có một điểm khác biệt rất lớn: Có lẽ một số nhà bình luận sẽ bớt dự báo suy thoái, ít nhất trong vài ngày. Dĩ nhiên, đó là trừ khi báo cáo báo cáo việc làm chính thức của Mỹ cho thấy kết quả đáng thất vọng vào ngày thứ Sáu (06/09). Trong trường hợp đó, nhà đầu tư hãy cẩn trọng”.

Cổ phiếu Union Pacific leo dốc gần 4%, mặc dù ban quản lý đã hạ bớt dự báo về số lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt trong ngày trước đó – vốn được cho là nạn nhân của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Cổ phiếu Honeywell, 3M và Caterpillar cũng tăng mạnh đến 3%, mặc dù nhiều nhà đầu tư nghĩ các công ty này có tương quan cao đến nền kinh tế Trung Quốc, ông cho biết.

Các cổ phiếu Walmart, Amazon, Target, Costco và Home Depot đều tăng mạnh vì “cả 5 ông lớn bán lẻ đều có sức ảnh hưởng rất lớn và hàng rào thuế quan khó có thể tạo vấn đề nghiêm trọng cho họ”.

Ông Cramer cho biết có sự tách biệt trong lĩnh vực công nghệ. Các cổ phiếu chu kỳ - vốn phụ thuộc vào đà tăng của nền kinh tế - tăng mạnh trong khi những công ty đã tồn tại lâu đời - vốn vẫn có thành quả tốt trong cả trường hợp nền kinh tế mạnh hay yếu - lúc đầu giảm vì những diễn biến này, nhưng sau đó hồi phục lại phần nào, ông lưu ý.

Trong ngày thứ Năm (05/09), Mỹ và Trung Quốc đều xác nhận các nhà đàm phán thương mại hàng đầu đã điện đàm vào sáng ngày thứ Năm và lên kế hoạch đàm phán thương mại ở Washington, D.C., vào tháng 10/2019.

“Thông tin tích cực này đủ để thúc đẩy các cổ phiếu chu kỳ tăng mạnh trong ngày 05/09. Trước đó, nhóm cổ phiếu chu kỳ có thành quả khá tệ so với thị trường chung vì mọi người lo ngại về chiến tranh thương mại. Nhóm hàng hóa cũng chịu tình cảnh tương tự”, ông Cramer cho hay.

Theo dữ liệu từ ADP và Moody’s Analytics, nền kinh tế Mỹ tạo thêm 195,000 việc làm, cao hơn nhiều so với dự báo 140,000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Báo cáo từ ADP và Moody’s Analytics thường được xem là bản xem trước cho báo cáo việc làm từ Bộ Lao động Mỹ - vốn sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu (06/09).

Cũng trong ngày thứ Năm (05/09), Bộ Thương mại Mỹ cho biết số đơn đặt hàng sản xuất tăng trưởng 1.4% trong tháng 8/2019, vượt kỳ vọng tăng 1% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Với những dữ liệu tích cực này, ông Cramer cho biết ông không tin suy thoái sắp đến.

“Những dữ liệu tích cực này cho phép lãi suất dài hạn đi lên”, ông cho biết. “Mọi người lo ngại lãi suất dài hạn đang ở mức quá thấp – đây là tín hiệu cảnh báo lớn rằng suy thoái có lẽ là điều khó thể tránh được. Khi lãi suất dài hạn trở lại đà tăng, điều này dập tắt lời đồn thổi về suy thoái và cho phép chứng khoán đi lên”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang