Giảm lãi suất thời điểm này là phù hợp và không gây áp lực lạm phát

16-09-2019 08:30:00+07:00
16/09/2019 08:30 2
  •  

Giảm lãi suất thời điểm này là phù hợp và không gây áp lực lạm phát

Việc thay đổi giảm lãi suất điều hành sẽ góp phần ổn định mặt bằng lãi suất cho vay đầu ra, trong bối cảnh lãi suất huy động đầu vào thời gian vừa qua tăng nhẹ, tuy nhiên Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn kiên định ổn định mặt bằng lãi suất cho vay. Rõ ràng, động thái này là một trong những công cụ hỗ trợ tốt hơn mặt bằng lãi suất cho vay đầu ra.

* Vì sao NHNN giảm lãi suất điều hành?

* Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành

Động thái tích cực hỗ trợ cho nền kinh tế

Theo TS. Cấn Văn Lực - Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, có 3 lý do chính để NHNN quyết định giảm lãi suất vào lúc này.

Đầu tiên, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới giảm lãi suất, đồng thời dự báo nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất trong vài tháng tới.

Thứ hai, theo thống kê hiện nay có khoảng 40 ngân hàng trung ương của các nước mới nổi giảm lãi suất, bên cạnh đó, lạm phát của Việt Nam tương đối thấp. Đây là thời điểm tương đối phù hợp để có thể giảm lãi suất mà không gây áp lực lạm phát.

Thứ ba, việc thay đổi giảm lãi suất này sẽ góp phần ổn định mặt bằng lãi suất cho vay đầu ra, trong bối cảnh lãi suất huy động đầu vào thời gian vừa qua tăng nhẹ, tuy nhiên Chính phủ và NHNN vẫn kiên định ổn định mặt bằng lãi suất cho vay. Rõ ràng, động thái này là một trong những công cụ hỗ trợ tốt hơn mặt bằng lãi suất cho vay đầu ra.

Còn một nguyên nhân nữa, TS. LS. Bùi Quang Tín - chuyên gia kinh tế cho rằng, thương chiến Mỹ - Trung sẽ còn tiếp diễn, chưa thể kết thúc trong một sớm một chiều. Do đó, NHTW các nước đồng loạt giảm lãi suất nhằm để hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước, do ảnh hưởng cuộc chiến này nên gặp khó khăn mà các quốc gia đang gánh chịu.

Trong nước, chỉ số lạm phát 6 tháng đầu năm vẫn dưới mức lạm phát đối với mục tiêu 4%. Tỷ giá vẫn kiểm soát được ở mức ổn định, cung tiền, thanh khoản trên thị trường hiện nay vẫn không có gì xáo trộn. Thể hiện qua lãi suất giao dịch trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất qua đêm khoảng 3.2%, chỉ cao hơn so với vài tuần trước đây, khoảng 0.3 - 0.5%, trong mức dao động không đáng kể của thị trường. Nếu xét theo bối cảnh thị trường tiền tệ trong nước, động thái giảm lãi suất hoàn toàn phù hợp, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong nước ổn định, đúng như cam kết của lãnh đạo NHNN đã phát biểu ngay từ đầu năm nay. Nỗ lực giảm lãi suất thị trường, lãi suất điều hành trong năm 2019. Ngoài ra, lãi suất thị trường tiếp tục giảm sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Sẽ ảnh hưởng không đáng kể vào thị trường chứng khoán và bất động sản

TS. LS. Bùi Quang Tín nói thêm, về thực chất, thị trường chứng khoán và bất động sản tuy có ảnh hưởng từ việc giảm lãi suất, nhưng không lớn. Vì room tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng hiện nay, không quá tập trung vào các ngành phi sản xuất như bất động sản hay chứng khoán. Các ngân hàng đang siết room tăng trưởng tín dụng, các dự án bất động sản hay các hoạt động kinh doanh phi sản xuất đang giảm dần các cách tiếp cận vốn từ phía ngân hàng.

Nhìn chung, việc giảm lãi suất điều hành lần này của NHNN sẽ tác động rất tích cực lên thị trường nói chung. Nhiều khả năng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng điểm trong đầu tuần này.

Về góc độ điều hành vĩ mô, lãi suất điều hành là lãi suất mang tính định hướng hoạt động kinh doanh của các ngân hàng. Hơn nữa, khi hệ thống ngân hàng cần nguồn vốn, đương nhiên NHNN sẽ cầm trịch trong vai trò cung ứng vốn để hỗ trợ cho hệ thống ngân hàng. Thay vì huy động trên thị trường 1, các NHTM sẽ tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ từ NHNN.

Đây là tín hiệu khả quan cho thấy khi nào hệ thống ngân hàng cần tiền, NHNN sẽ cung ứng tiền ra, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi mà lạm phát còn dưới mức mục tiêu, thì việc giảm lãi suất như là một chính sách tiền tệ mở rộng hữu hiệu, chẳng những hỗ trợ cho hệ thống doanh nghiệp, mà còn hỗ trợ cho thanh khoản tiền đồng của hệ thống ngân hàng, khi ngân hàng cần tiền. Từ đó, lãi suất huy động giảm xuống đồng thời giúp lãi suất cho vay cũng giảm xuống.

Trong ngày 13/09/2019, NHNN đã phát đi thông báo giảm một loạt lãi suất điều hành, theo đó giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6.25%/năm xuống 6.0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4.25%/năm xuống 4.0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng từ 7.25%/năm xuống 7.0%/năm. Đồng thời lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4.75%/năm xuống 4.5%/năm.

Cát Lam

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang