Góc nhìn 11/09: Sẽ có một cú hồi tại 970?

10-09-2019 18:20:33+07:00
10/09/2019 18:20 4
  •  

Góc nhìn 11/09: Sẽ có một cú hồi tại 970?

Thị trường tiếp tục giằng co với thanh khoản thấp, theo đó VN-Index đã rút về 970.26 điểm. Đây được nhiều công ty chứng khoán (CTCK) xem là “cứ điểm” rất vững chắc và dự báo một cú hồi kỹ thuật sẽ sớm diễn ra.

Kỳ vọng hồi kỹ thuật tại 970 điểm

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Thị trường giao dịch giằng co và rung lắc trong phiên giao dịch ngày 10/09. Điểm đáng chú ý là việc thanh khoản đã có sự cải thiện, nhất là trong phiên chiều khi mà VN-Index thủng ngưỡng 970 điểm. Theo SHS, cầu bắt đáy cuối phiên đã giúp cho ngưỡng này được giữ vững.

Thị trường vẫn đang trong giai đoạn khoảng trống thông tin, do đó CTCK này cho rằng diễn biến vẫn nghiêng về đi ngang và giằng co nhiều hơn. Với việc ngưỡng hỗ trợ 970 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2019 đến nay) được giữ vững trong phiên 10/09, SHS kỳ vọng thị trường sẽ có nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên 11/09.

Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị nên tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường trong giai đoạn này, những quyết định giải ngân sẽ cần sự lựa chọn thật kỹ do dòng tiền được dự báo sẽ không có sự lan tỏa. Trong khi đó, SHS khuyến nghị nhà đầu tư với tầm nhìn trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục các mã cơ bản tốt đã mua trước đó.

Chờ đợi thông tin về Fed và FTSE

CTCK Bảo Việt (BVS): Chỉ số nhiều khả năng sẽ nhận được hỗ trợ từ vùng hỗ trợ quanh 970. Trong trường hợp, vùng hỗ trợ này bị xuyên thủng, chỉ số có thể sẽ nhận được hỗ trợ tại vùng hỗ trợ quanh 960. Tuy nhiên, BVS nhận định xác suất xảy ra điều này là không cao, do chỉ số vẫn đang trong nhịp điều chỉnh nằm trong kênh vận động đi ngang.

CTCK này đánh giá tâm lý nhà đầu tư nhìn chung sẽ tiếp tục ở mức thận trọng và chờ đón các tin tức đến từ kết quả của cuộc họp của Fed diễn ra tuần sau và kết quả review của FTSE hàng năm để đánh giá khả năng Việt Nam được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Về khía cạnh kỹ thuật, BVS cho biết sau 5 phiên giảm điểm liên tiếp, VN-Index đã cắt xuống dưới đường SMA100 với khối lượng giao dịch tăng mạnh, điều này là 1 tín hiệu không mấy tích cực cảnh báo rủi ro chỉ số vẫn sẽ tiếp tục giảm điểm. Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật động lượng như RSI, Stochastics Oscillator và MACD vẫn tiếp tục duy trì xu hướng giảm, chỉ báo dòng tiền Chaikin Money Flow cũng tiếp tục duy trì xu hướng giảm. Theo BVS, những tín hiệu này cho thấy rủi ro thị trường giảm điểm vẫn còn khá lớn.

CTCK này nhận định thị trường sẽ nhận được hỗ trợ từ vùng hỗ trợ 965-970 điểm. Nếu vùng này bị xuyên phá, vùng hỗ trợ tiếp theo sẽ nằm tại vùng 958-962 điểm, nơi có sự hiện diện của đường SMA200. Tuy nhiên, nếu vùng này cũng bị xuyên phá, BVS cảnh báo về khả năng thị trường sẽ giảm về vùng 930-940 điểm. Ở chiều ngược lại, vùng 985-990 là vùng kháng cự gần nhất mà thị trường cần phải vượt qua để có thể duy trì đà hồi phục.

Mô hình kỹ thuật tiêu cực xuất hiện

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch thứ Ba (10/09), mặc dù có lúc tăng hơn 3 điểm, tuy nhiên, áp lực bán tăng mạnh đã đẩy chỉ số VN-Index lùi sâu dưới mốc tham chiếu. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 3.86 điểm (-0.40%), đóng cửa ở mức 970.26 điểm. Aseansc thống kê thanh khoản trên sàn HOSE ở mức hơn 160 triệu cổ phiếu với giá trị hơn 5,000 tỷ đồng.

Về kỹ thuật, Aseansc cho biết đồ thị ngày VN-Index thất bại khi kiểm tra đường MA5, và xuất hiện mô hình giảm giá “Bearish engulfing pattern”, là các tín hiệu khá tiêu cực. Do đó, CTCK này cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 960 - 965 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 950 - 955 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 970 - 975 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 980 - 985 điểm.

Aseansc dự báo xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index đang là xu hướng giảm, do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên xem xét giảm tỷ trọng ở những phiên phục hồi kỹ thuật. Trong đó, nhà đầu tư được khuyến nghị chú ý vùng hỗ trợ 960 - 965 điểm trong phiên tới. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% cash/ 30% stocks.

Tiếp tục phân hóa

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Thị trường đảo chiều từ tăng điểm đầu phiên sang giảm điểm cuối phiên do áp lực bán tiếp tục gia tăng trên các cổ phiếu đã tăng nóng thời gian qua (khu công nghiệp, Viettel) và đặc biệt là nhóm cổ phiếu dầu khí sau khi có tin đồn Exxon Mobil rút khỏi dự án mỏ Cá Voi Xanh.

Mặc dù VN Index lùi sâu vào vùng hỗ trợ kỹ thuật ngắn hạn quanh 970 điểm nhưng vẫn đang bảo lưu được xu hướng tăng ngắn hạn kể từ đáy tháng 6/2019 với kênh tăng khá thoải. Thị trường chưa xuất hiện hiện tượng hỗn loạn và khá nhiều mã cổ phiếu đã lấy lại một phần điểm số đã mất về cuối phiên.

Làn sóng phân hoá tiếp tục phát triển. KBSV khuyến nghị nhà đầu tư chỉ kê lệnh giá thấp, mở lại một phần vị thế đối với các cổ phiếu mục tiêu đã rơi về vùng hỗ trợ đáng lưu ý. Bên cạnh đó, nguyên tắc bán dừng lỗ cần được tuân thủ trong trường hợp các chỉ số phá vỡ kênh tăng thoải tính từ đáy tháng 6.

Duy Na

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang