Góc nhìn tuần 09-13/09: Tiếp tục giằng co đi ngang

08/09/2019 13:001
  •  

Góc nhìn tuần 09-13/09: Tiếp tục giằng co đi ngang

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua (02-06/09) không ghi nhận nhiều hưởng ứng đà hồi phục của chứng khoán quốc tế. Đa phần các công ty chứng khoán (CTCK) nhận định vào tuần tới (09-13/09), diễn biến giằng co đi ngang và phân hóa các dòng cổ phiếu nhiều khả năng sẽ tái hiện.

Tiếp tục giằng co đi ngang

CTCK Bảo Việt (BVS): Tuần tới, thị trường dự báo sẽ có điều chỉnh trong những phiên đầu tuần và hồi phục trở lại về cuối tuần. Vn-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 970 điểm. Tại đây, chỉ số có thể sẽ có phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại. Mặc dù vậy, BVS cũng lưu ý đến khả năng chỉ số sẽ rơi về các vùng hỗ trợ sâu hơn như 955-960 điểm nếu ngưỡng 970 điểm bị xuyên thủng.

Theo BVS, diễn biến thị trường trong giai đoạn này nhìn chung vẫn sẽ theo hướng giằng co, đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen kèm theo sự phân hóa rõ nét giữa các dòng cổ phiếu.

CTCK này cho rằng nên tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-35% cổ phiếu. Với các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao, BVS khuyến nghị có thể xem xét giải ngân một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ quanh 970 điểm và vùng 955-960 điểm.

Thiếu động lực tăng

CTCK VNDirect (VND): VN-Index đóng cửa phiên 06/09 gần mức thấp nhất trong ngày, giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE giảm về mức thấp nhất 20 phiên. Nhìn bức tranh lớn của chỉ số, VND nhận thấy thị trường không có xu hướng trong ngắn hạn và sức mua yếu.

Theo CTCK này, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhìn chung đang giữ giá và tạm thời không gây sức ép giảm lên chỉ số. Tuy nhiên, một số cổ phiếu đang giao dịch ở đỉnh điểm mua (buying climax) như MWG, PNJ, FPT, REE nên tạm thời thị trường sẽ thiếu động lực tăng. Ngược lại, VND nhận định các cổ phiếu đang trong xu hướng giảm như HPG, MSN có tiềm năng gây sức ép giảm lên VN-Index.

Do đó, VND vẫn duy trì quan điểm thị trường không có nhiều cơ hội cho nhà đầu tư ngắn hạn và ưu tiên bảo toàn vốn nên được đặt lên cao nhất.

Mặt khác, VND nhận định giá hợp đồng tương lai VN30F1909 vẫn gặp khó khăn khi leo cao lên vùng kháng cự 889 điểm. CTCK này đánh giá việc chỉ số vẫn dao động trong biên độ hẹp và thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp cho thấy trạng thái mất phương hướng. Theo đó, dòng tiền nội vẫn tỏ ra thận trọng và thờ ơ với các đợt kéo điểm số tăng từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn khiến chỉ số tiếp tục kéo dài trạng thái đi ngang. với kỳ vọng VN30 không đánh mất ngưỡng hỗ trợ 880 điểm.

Thị trường vẫn chịu tác động lớn từ diễn biến thế giới

CTCK KB Việt Nam (KBSV): Với môi trường thanh khoản thấp, diễn biến kém sôi động và thiếu vắng thông tin trong nước, độ nhiễu của thị trường sẽ gia tăng, đẩy thị trường rơi vào những phiên tăng giảm đan xen khó lường dưới sự ảnh hưởng bởi các yếu tố thông tin quốc tế có tầm ảnh hưởng. Bởi vậy, KBSV cho rằng cơ hội đầu tư ngắn hạn sẽ mang tính thách thức trong thời điểm hiện tại.

CTCK này nhận định trong tuần tới (09-13/09), các thông tin liên quan đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục có tác động đến diễn biến thị trường, với kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất là 2 nước tiếp tục duy trì đàm phán, tuy nhiên, khả năng đạt một kết quả khả quan trong thời gian ngắn tới là tương đối thấp. Bên cạnh đó, KBSV cho biết với việc cuộc họp chính sách của Fed sẽ diễn ra vào tuần sau đó, sự chú ý của thị trường sẽ tập trung vào các tín hiệu Fed đưa ra cũng với các số liệu vĩ mô của Mỹ để dự đoán các chính sách tiếp theo của cơ quan này.

Duy Na

Fili

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang