Hợp đồng tương lai Dow Jones tăng mạnh sau khi Mỹ-Trung đồng ý nối lại đàm phán thương mại

05-09-2019 10:25:47+07:00
05/09/2019 10:25 1
  •  

Hợp đồng tương lai Dow Jones tăng mạnh sau khi Mỹ-Trung đồng ý nối lại đàm phán thương mại

Các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng vọt vào sáng ngày thứ Năm (05/09 - giờ Việt Nam) nhờ thông tin Mỹ và Trung Quốc đồng ý đàm phán thương mại vào đầu tháng 10/2019.

Hợp đồng tương lai Dow Jones tăng 294 điểm, ngụ ý chỉ số cơ sở sẽ tăng hơn 300 điểm vào lúc khởi đầu phiên ngày 05/09.

Hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng mạnh.

Trung Quốc thông báo các quan chức thương mại sẽ đến Washington vào đầu tháng 10/2019 để đàm phán với Mỹ, có khả năng khởi động lại các cuộc đàm phán vốn đã chững lại sau nhiều tuần bất ổn và leo thang căng thẳng.

Theo tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đồng ý với lịch trình của chuyến viếng thăm Mỹ trong một cuộc điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer vào ngày thứ Năm (05/09). Các quan chức cấp thấp hơn sẽ trao đổi “nghiêm túc” trong tháng này để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán – vốn lúc đầu được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 9/2019.

Ngoài ra, hai bên sẽ tham khảo ý kiến của nhau vào giữa tháng 9/2019 để chuẩn bị cho cuộc đàm phán tháng 10/2019, tuyên bố này cho biết.

“Cả hai bên nhất trí sẽ làm việc với nhau và đưa ra những động thái thực tế để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán”, trích từ tuyên bố.

Tuyên bố từ văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã xác nhận rằng cuộc đàm phán cấp bộ trưởng sẽ diễn ra trong vài tuần tới nhưng không đề cập cụ thể thời điểm.

Triển vọng nối lại đàm phán có thể làm dấy lên hy vọng hai bên sẽ tiến gần hơn đến một giải pháp để chấm dứt xung đột thương mại dài dăng dẳng này, mặc dù câu hỏi về những vấn đề khó khăn nhất vẫn chưa tìm ra lời giải. Vào ngày 01/09, Mỹ và Trung Quốc vừa tung đòn áp thuế mới nhất, trong đó Mỹ áp thêm thuế lên 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Bắc Kinh cũng đáp trả lại bằng hàng rào thuế quan. Chưa hết, Mỹ sẽ nâng thuế từ ngày 01/10 và sau đó, cả hai quốc gia sẽ áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau từ ngày 15/12/2019, trừ khi đạt được bước đột phá trong đàm phán.

Cũng tham gia vào cuộc điện đàm lần này là Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) Yi Gang và Phó Chủ tịch Ủy ban hoạch định chính sách kinh tế Trung Quốc, Ning Jizhe.

Kể từ cuộc đàm phán lần trước ở Thượng Hải vào tháng 7/2019, các quan chức gặp nhiều khó khăn trong việc thống nhất về thời điểm tổ chức đàm phán và đàm phán về vấn đề gì. Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng áp lực về thuế quan thì Trung Quốc lại tung ra thêm gói kích thích để hỗ trợ cho nền kinh tế đang trên đà giảm tốc. Trong ngày thứ Tư (04/09), Hội đồng Nhà nước Trung Quốc báo hiệu sẽ giảm bớt tỷ lệ dự trữ bắt buộc và từ đó giải phóng vốn cho các ngân hàng.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang