Lào sẽ thắt chặt quản lý tỷ giá ngoại hối

17-09-2019 20:30:00+07:00
17/09/2019 20:30 1
  •  

Lào sẽ thắt chặt quản lý tỷ giá ngoại hối

Chính phủ Lào gần đây nhấn mạnh sự cần thiết siết chặt quản lý tỷ giá ngoại hối trong bối cảnh chệnh lệch giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá thị trường ngày một lớn dần, Laotian Times đưa tin.

Trong thông cáo báo chí gần đây, Chính phủ Lào cho biết khoảng cách ngày càng lớn dần giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá thị trường đang tác động tiêu cực đến giá cả hàng tiêu dùng trong nước.

Do đa số hàng tiêu dùng tại Lào được nhập khẩu nên khi giá trị của đồng nội tệ (LAK) giảm so với những loại tiền tệ chính như USD hay Baht Thái (THB), giá sản phẩm theo đó cũng trở nên đắt đỏ hơn.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lào, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 đối với hàng nhập khẩu đã tăng 0.17% so với tháng 7 và tăng 1.49% so với cùng kỳ năm ngoái.

Động thái của Chính phủ Lào về siết chặt quản lý tỷ giá ngoại hối được đưa ra sau khi một viên chức Chính phủ cấp cao vào tháng 8 cảnh báo về việc xử phạt đối với những dịch vụ ngoại hối không đăng ký, vi phạm các quy định về tiền tệ.

Khi đó, Phó Chủ tịch Valy Vetsaphong của Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào cho biết một số dịch vụ ngoại hối tại Lào đã diễn ra mà không hề tuân theo quy định, điều này khiến tình trạng biến động tỷ giá càng nghiêm trọng hơn.

Bà Valy Vetsaphong cho biết thêm, cũng có thể có một lý do cao hơn dẫn đến tình trạng biến động tiền tệ và tỷ giá đó là những khoản tiền lớn đã được giao dịch ngoài hệ thống. Bà Valy cũng đề cập đến việc sử dụng ngoại tệ tràn lan, đây có thể được xem là lý do dẫn đến sự suy yếu giá trị của đồng Kip.

Trong 4 tháng đầu năm nay, giá trị LAK đã giảm 0.9% so với USD và 3.5% THB.

Đỗ Thảo (Theo Laotian Times)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang