Mỹ miễn trừ thuế quan cho hơn 400 mặt hàng Trung Quốc

20-09-2019 16:04:55+07:00
20/09/2019 16:04 3
  •  

Mỹ miễn trừ thuế quan cho hơn 400 mặt hàng Trung Quốc

Mỹ tạm thời miễn trừ cho hơn 400 mặt hàng Trung Quốc đối với hàng rào thuế quan mà chính quyền Donald Trump áp trong năm 2018, CNBC lên tiếng xác nhận.

Đây là thông tin từ 3 tài liệu mà Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố trong ngày thứ Sáu (20/09).

Danh sách hàng hóa được miễn trừ thuế quan bao gồm những hàng hóa như đèn trang trí cây thông giáng sinh, ống hút nhựa, dây xích chó và bo mạch. Tính tổng cộng, 437 mặt hàng Trung Quốc được miễn trừ thuế và chúng là những hàng hóa nằm trong danh sách 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ áp hàng rào thuế quan trong năm 2018. Sở dĩ Mỹ đưa ra quyết định miễn trừ thuế quan là do các công ty và thực thể khác ở Mỹ đã gửi hơn 1,100 đơn yêu cầu miễn trừ thuế quan, theo 3 tài liệu từ USTR.

Mỹ và Trung Quốc đã vướng vào cuộc chiến thương mại ngày càng khốc liệt trong hơn 1 năm qua, trong đó cả hai bên đều áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Thông tin miễn trừ thuế quan được đưa ra trong lúc các quan chức cấp trung từ Mỹ và Trung Quốc họp mặt ở Washington để chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp cao dự kiến diễn ra vào tháng 10/2019.

“Đợt miễn trừ thuế quan này là lời thừa nhận ngầm của Mỹ về những thiệt hại mà cuộc chiến thuế quan gây ra cho nền kinh tế nội địa”, Stephen Olson, nhân viên nghiên cứu tại Viện Hinrich, cho biết.

“Tuy vậy, thời điểm ra tin có vẻ thú vị, cho thấy cả hai bên đều quả quyết cho rằng không ai muốn leo thang căng thẳng tại thời điểm này. Vì vậy, họ cố tạo không khí tích cực trước vòng đàm phán tháng 10/2019 với hy vọng các cuộc đàm phán này ít nhất sẽ ngăn mọi thứ trở nên tệ hơn”, Olson nhận định.

Tài liệu của USTR đưa ra 3 bộ hàng hóa được miễn trừ thuế quan:

Bộ hàng hóa đầu tiên dựa trên đợt triển khai hàng rào thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 24/09/2018. Giai đoạn miễn trừ thuế quan sẽ kết thúc vào ngày 07/08/2020.

Bộ hàng hóa thứ hai dựa trên đợt triển khai hàng rào thuế quan đối với 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 23/08/2018. Giai đoạn miễn trừ thuế quan sẽ kết thúc sau 1 năm kể từ thời điểm công bố thông tin này, tức thời điểm này của năm 2020.

Bộ hàng hóa thứ ba dựa trên đợt triển khai hàng rào thuế quan đối với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 06/07/2018. Giai đoạn miễn trừ thuế quan sẽ kết thúc sau 1 năm kể từ thời điểm công bố thông tin này, tức thời điểm này của năm 2020.

Tuần trước, Bộ Tài chính Trung Quốc đã tuyên bố sẽ miễn trừ thuế quan đối với 16 dòng sản phẩm của Mỹ. Ông Trump sau đó nói rằng ông sẽ trì hoãn việc tăng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong hai tuần, đến ngày 15/10/2019.

“Dường như đây không phải là sự thay đổi tức thời từ chính sách thương mại của Mỹ, khi trước đó, Mỹ đã đề xuất miễn trừ thuế quan đối với một số hàng hóa nhất định”, Nick Marro, Trưởng bộ phận thương mại toàn cầu tại The Economist Intelligence Unit, cho hay.

“Động thái này xuất phát từ những tác động mà cuộc chiến thương mại đến nền kinh tế Mỹ hơn là bước nhượng bộ trước Trung Quốc. Tuy vậy, nó cũng góp phần thể hiện chút thiện chí trước cuộc đàm phán tháng 10/2019”, ông nói, đồng thời lưu ý các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và căng thẳng xoay quanh Huawei của Trung Quốc là những rào cản ngăn Mỹ và Trung Quốc tiến tới thỏa thuận.

Lúc đầu, chính quyền Trump chú trọng đến việc giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc, nhưng bất đồng bắt đầu lan sang những vấn đề khác như khả năng tiếp cận đến thị trường Trung Quốc và việc chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Vương Đông (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang