Sở giao dịch Hong Kong muốn mua Sở giao dịch London

11-09-2019 17:16:07+07:00
11/09/2019 17:16 1
  •  

Sở giao dịch Hong Kong muốn mua Sở giao dịch London

Hong Kong Exchanges & Clearing vừa đột ngột đề xuất mua London Stock Exchange Group với giá 29,6 tỷ bảng (36,6 tỷ USD).

Hong Kong Exchanges and Clearing (HKEX) thành lập năm 2000, điều hành thị trường chứng khoán và thị trường tương lai tại Hong Kong. Họ còn sở hữu sàn giao dịch kim loại London - London Metal Exchange.

London Stock Exchange Group (LSEG) có trụ sở tại London (Anh), điều hành Sở giao dịch chứng khoán London. Họ từ lâu cũng muốn củng cố hiện diện tại châu Á, và gần đây còn ra mắt kênh liên kết với sàn Thượng Hải (Trung Quốc).

"Sáp nhập HKEX và LSEG sẽ định hình lại thị trường vốn toàn cầu trong nhiều thập kỷ tới", CEO HKEX Charles Li cho biết trong một thông báo hôm nay, "Cả hai công ty đều có thương hiệu, tài chính và lịch sử tăng trưởng tuyệt vời".

Bên ngoài trụ sở London Stock Exchange Group tại Anh. Ảnh: Reuters

Sau thông tin trên, giá cổ phiếu LSEG chiều nay tăng vọt. Hiện tại, mã này tăng 6% trên sàn London.

Tháng trước, LSEG công bố kế hoạch mua hãng dữ liệu tài chính Refinitiv với giá 27 tỷ USD. Vì vậy, thương vụ của HKEX sẽ chỉ được tiến hành nếu đề xuất của LSEG với Refinitiv ngừng lại.

Vài năm gần đây, cả hai công ty này đều tích cực tham gia các thương vụ mua bán và sáp nhập. LSE thất bại trong việc sáp nhập với Deutsche Boerse (Đức). Còn HKEX mua London Metal Exchange năm 2012 với giá 1,4 tỷ bảng.

"Đây đều là hai sàn chứng khoán lớn của thế giới. Dù vậy, vì Hong Kong là đặc khu hành chính của Trung Quốc, thương vụ này khá nhạy cảm về chính trị và có thể gặp nhiều rắc rối về pháp lý", Ronald Wan - CEO Partners Capital International nhận định.

Hà Thu

Vnexpress

×
vietstock logo
Về đầu trang