Tin học viễn thông Petrolimex chính thức lên sàn HNX

07/09/2019 08:211
  •  

Tin học viễn thông Petrolimex chính thức lên sàn HNX

Ngày 06/09/2019, 3.9 triệu cổ phiếu PIA của CTCP Tin học viễn thông Petrolimex (HNX: PIA) đã chính thức giao dịch trên Sở GDCK Hà Nội (HNX), với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 29,400 đồng/cp.

CTCP Tin học viễn thông Petrolimex tiền thân là Trung tâm Tin học và Tự động hóa Petrolimex, thuộc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam. Công ty trở thành công ty đại chúng năm 2015 và bắt đầu đưa cổ phiếu PIA vào giao dịch trên UPCoM từ năm 2017. Công ty mẹ của công ty là CTCP - Tổng công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex.

Các sản phẩm của công ty được chia thành 4 lĩnh vực kinh doanh chính là phần mềm & ERP, tích hợp tự động hóa, đào tạo và cung cấp thiết bị và dịch vụ hạ tầng CNTT. Công ty là nhà tích hợp của hãng Rockwell Automation từ năm 2009, đã cung cấp giải pháp tích hợp tự động hóa tại các tổng kho, kho xăng dầu như: Tổng khi xăng dầu Nhà Bè, Tổng kho xăng dầu Đức Giang, kho nhiên liệu bay tại Nội Bài - Tân Sơn Nhất - Cam Ranh, các kho xăng dầu của Công ty TNHH Hải Linh…

Từ khi hoạt động theo mô hình CTCP đến nay, PIA có 1 lần tăng vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng lên 39 tỷ đồng thông qua phương thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2017.

Tính đến 28/05/2019, 2 cổ đông lớn nắm giữ trên 5% vốn điều lệ của PIA là Tổng Công ty Xây lắp và Thương mại Petrolimex (50.33%), và ông Hoàng Hải Đường  - Thành viên HĐQT PIA (10.05%).

Doanh thu từ kinh doanh thiết bị và doanh thu cung cấp dịch vụ phần mềm là nguồn chính trong hoạt động kinh doanh của PIA. Năm 2018, Công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt hơn 161 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2017, chủ yếu là do tăng doanh thu hoạt động cung cấp dịch vụ và phần mềm.

Trong 3 tháng đầu năm 2019, doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của Công ty đạt hơn 7.5 tỷ đồng, trong đó 54.18% (tương đương gần 4.1 tỷ đồng) thu được nhờ hoạt động cung cấp dịch vụ phần mềm.

Mặc dù, doanh thu kinh doanh thiết bị và doanh thu cung cấp dịch vụ phần mềm xấp xỉ bằng nhau, tuy nhiên lợi nhuận gộp từ cung cấp dịch vụ và phần mềm chiếm tỷ trọng chủ yếu (chiếm trên 83%) do giá vốn hàng bán của hoạt động này nhỏ hơn. Tỷ lệ lợi nhuận gộp trên doanh thu thuần năm 2018 đạt 32.47%, trong khi năm 2017 đạt 31.29% do giá vốn hàng bán/doanh thu thuần giảm.

Trong 3 tháng đầu năm, lợi nhuận gộp của Công ty đạt gần 3.5 tỷ đồng, với tỷ lệ lợi nhuận gộp trên doanh thu thuần là 46.2%.

Công ty cung cấp thiết bị và giải pháp tổng thể cho hệ thống cửa hàng xăng dầu và kho xăng dầu, hệ thống công nghệ thông tin cho khách hàng với tỷ trong thiết bị khoảng 50% doanh thu. Nguyên vật liệu được Công ty trực tiếp nhập khẩu, hoặc mua qua các đại lý phân phối của do các đối tác chỉ định.

Trong cơ cấu chi phí của Công ty, chi phí giá vốn hàng bán chiếm tỷ trọng cao nhất, tiếp đến là chi phí bán hàng, chi phí hoạt động tài chính không đáng kể. Tỷ trọng chi phí giá vốn hàng bán trên doanh thu thuần có xu hướng giảm qua các năm do cơ cấu doanh thu có sự biến động giữa kinh doanh thiết bị và cung cấp dịch vụ và phần mềm. Tuy nhiên tổng chi phí trên doanh thu thuần có xu hướng tăng do tỷ trọng chi phí bán hàng trên doanh thu thuần tăng.

Kết thúc quý 1/2019, PIA ghi nhận tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 7,749 tỷ đồng và 753 triệu đồng.

Với mục tiêu tổng doanh thu đạt hơn 187 tỷ đồng và gần 22 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế đặt ra cho năm 2019, PIA chỉ mới thực hiện được 4.14% kế hoạch về tổng doanh thu và 3.57% kế hoạch về lợi nhuận sau thuế. Chủ yếu do đặc thù ngành nghề kinh doanh, PIA hoạt động theo mô hình dự án và thường triển khai các công trình có thời gian thực hiện kéo dài. Do đó, giá trị bàn giao đầu năm thường thấp, doanh thu sẽ tập trung nhiều vào các tháng cuối năm.

Ái Minh

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang