Trung Quốc thêm gần 100 tấn vàng vào dự trữ

10-09-2019 10:24:43+07:00
10/09/2019 10:24 0
  •  

Trung Quốc thêm gần 100 tấn vàng vào dự trữ

Trung Quốc đã thêm gần 100 tấn vàng vào dự trữ kể từ khi nối lại việc mua vàng trong tháng 12/2018 và chuỗi ngày tháng tích lũy vàng liên tục diễn ra giữa lúc giá kim loại quý này tăng mạnh và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã nâng lượng vàng nắm giữ lên 62.45 triệu ounce trong tháng 8/2019, từ mức 62.26 triệu vào cuối tháng trước, dựa trên dữ liệu từ PBoC. Xét bằng đơn vị tấn, lượng vàng nhập vào trong tháng 8/2019 là 5.91 tấn, cộng thêm vào mức tăng 94 tấn trong 8 tháng trước.

Giá vàng thế giới hiện đang ở mức đỉnh 6 năm khi các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), tiến hành hạ lãi suất giữa lúc xuất hiện những dấu hiệu giảm tốc vì chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Việc các ngân hàng trung ương tăng cường mua vàng cũng góp phần hỗ trợ đà tăng của kim loại quý này, trong đó các cơ quan chức trách từ Trung Quốc cho đến Nga tích lũy lượng lớn vàng để đa dạng hóa dự trữ. Theo ngân hàng Australia & New Zealand Banking Group, xu hướng mua mạnh có khả năng tiếp diễn trong vài năm tới.

Tác động từ cuộc chiến thương mại (trong trường hợp của Trung Quốc) hoặc lệnh trừng phạt (trong trường hợp của Nga) mang lại lý do để những ngân hàng trung ương này đa dạng hóa dự trữ, John Sharma, Chuyên gia kinh tế tại National Australia Bank, cho biết trong một lá thư điện tử. “Ngoài ra, trong bối cảnh bất ổn chính trị và kinh tế ngày càng tăng, vàng lại là kênh phòng hộ lý tưởng và do đó sẽ được các ngân hàng trung ương trên toàn cầu nhắm tới”.

Trung Quốc trước đó không tiết lộ về lượng vàng nắm giữ trong một khoảng thời gian rất dài. Khi PBoC thông báo dự trữ vàng tăng vọt 57% lên 53.3 triệu ounce vào giữa năm 2015, đó là dữ liệu cập nhật đầu tiên trong 6 năm.

Vốn đã ghi nhận 4 tháng tăng giá liên tiếp, giá vàng hiện tăng 18% từ đầu năm 2019. Goldman Sachs Group Inc. và BNP Paribas SA nằm trong số những ngân hàng đưa ra dự báo giá vàng sẽ thách thức ngưỡng 1,600 USD/oz trong những tháng sắp tới.

Các hợp đồng vàng tương lai xóa sạch đà tăng đầu phiên và nới rộng đà sụt giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp vào ngày thứ Hai (09/09), khi sự khởi sắc của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ gây sức ép đến sức hấp dẫn của kim loại quý, trước khi cuộc họp quan trọng của các Ngân hàng Trung ương diễn ra vào tuần này và tuần tới.

Thị trường đang chờ thông tin từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), dự kiến diễn ra vào ngày thứ Năm (12/09), cũng như từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dự kiến nhóm họp vào tuần tới.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang