Việt Nam vẫn chưa được FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi

27-09-2019 08:06:55+07:00
27/09/2019 08:06 6
  •  

Việt Nam vẫn chưa được FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi

So với đợt đánh giá tháng 3/2019, kết quả đánh giá với các tiêu chí nâng hạng thị trường của Việt Nam không có thay đổi. 

Rạng sáng 27/09 theo giờ Việt Nam, FTSE Russell đã công bố đánh giá phân hạng thị trường kỳ tháng 9/2019. Theo đó, thị trường Việt Nam vẫn tiếp tục nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier Markets) lên thị trường mới nổi loại 2 (Secondary Emerging Markets).

Theo kết quả của kỳ đánh giá diễn ra vào tháng 3/2019, Việt Nam đã thỏa mãn 7 trên tổng số 9 điều kiện tiên quyết để được nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2. Hai tiêu chí chưa được thỏa mãn là "Ít có giao dịch thất bại" và "Thanh toán - T+2/T+3".

Trong đợt đánh giá lần này, Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được tiêu chí Thanh toán - T+2/T+3. FTSE duy trì đánh giá còn hạn chế trong đợt đánh giá nâng hạng lần này. Còn đối với tiêu chí đầu tiên, FTSE duy trì ở trạng thái “N/A” nghĩa là cần phải có thông tin để đánh giá chứ không phải là không đạt.

 

Tuy nhiên, FTSE đánh giá Việt Nam có sự cải thiện thêm về việc đăng ký tài khoản mới  và việc đưa ra cơ chế hiệu quả để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài giao dịch những chứng khoán đã đạt hoặc gần đạt giới hạn room ngoại.

 

Cũng trong đợt review lần này, Romania được nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2. Argentina bị loại khỏi danh sách theo dõi nâng hạng do áp dụng chính sách quản lý dòng vốn. Ngoài ra, Tanzania được nâng hạng lên thị trường cận biên.

Chí Kiên

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang