"Vụ AVG: Nhận 3 triệu USD, mới nộp 500 triệu thì bao giờ mới khắc phục hết"

12-09-2019 20:23:46+07:00
12/09/2019 20:23 8
  •  

"Vụ AVG: Nhận 3 triệu USD, mới nộp 500 triệu thì bao giờ mới khắc phục hết"

Liên quan tới vụ AVG, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đặt câu hỏi số tiền nhận hối lộ tới 3 triệu USD mới nộp lại 500 triệu đồng thì không biết đến bao giờ mới có thể khắc phục hết được?

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh. Ảnh Quochoi.vn

Nêu ý kiến tại phiên họp thứ 37 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về công tác phòng, chống tham nhũng chiều 12.9, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề cập đến vấn đề thu hồi tài sản từ các vụ án kinh tế, tham nhũng, kết quả được báo cáo dù đã tốt hơn nhưng số liệu cuối cùng, tỷ lệ tài sản thu hồi được vẫn rất thấp so với số thiệt hại tội phạm gây ra.

Ngoài vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỷ của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam việc khắc phục tài chính rất tốt thì hầu hết các vụ việc khác, số tiền, tài sản thu hồi được vẫn rất thấp.

Ông Vũ Hồng Thanh đặt câu hỏi: “Cử tri, nhân dân đang rất quan tâm đến vụ AVG, số tiền nhận hối lộ tới 3 triệu USD mới nộp lại 500 triệu đồng thì không biết đến bao giờ mới có thể khắc phục hết được?”

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cũng đề cập đến việc chậm kê biên, phong toả tài sản của những người phạm tội để đối tượng tẩu tán tài sản vẫn xảy ra. Theo ông Thanh, nghịch lý là chuyện này không phải đến giờ mới diễn ra, song câu chuyện này chưa được xử lý, khắc phục tốt nên tiếp tục gây thất thoát tài sản của Nhà nước, nhân dân.

Quốc hội cũng từng chất vấn chuyện cơ quan chức năng để khi có quyết định khởi tố thì đối tượng đã trốn ra nước ngoài. Đến giờ, tình trạng đó vẫn tiếp diễn, mới nhất là vụ cán bộ ở TP. Hồ Chí Minh (cựu Giám đốc Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh Đào Thị Hương Lan - phóng viên) bỏ trốn sau khi có quyết định khởi tố, nên việc khắc phục rất khó khăn.

Liên quan tới vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho hay, một yêu cầu được đặt ra khi xử lý án tham nhũng là cố gắng thu hồi tài sản. Nhưng thực tế, so với số tuyên án, tỷ lệ tài sản thu hồi được vẫn còn rất thấp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị cần tiến hành việc niêm phong, kê biên tài sản của các đối tượng trong quá trình khởi tố vụ án, điều tra vụ án để tránh hành vi tẩu tán, làm thất thoát tài sản.

Vương Trần

Lao động

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang