Biết đâu vàng sẽ lên 2,000 USD/oz?

04-10-2019 10:54:53+07:00
04/10/2019 10:54 1
  •  

Biết đâu vàng sẽ lên 2,000 USD/oz?

Giá vàng có thể vọt thêm 30% lên tới 2,000 USD/oz vào năm tới, theo quan điểm của David Roche, Chủ tịch kiêm Chiến lược gia toàn cầu tại Independent Strategy.

Giá vàng giao ngay hiện ở mức 1,500 USD/oz. “Linh cảm đang mách bảo tôi rằng điều này là do giá của những đồng tiền pháp định ngày càng suy yếu vì động thái nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng trung ương và tình trạng này sẽ tồi tệ hơn. Mọi người sẽ tìm kiếm một đồng tiền thay thế”, ông Roche nói trong ngày thứ Năm (03/10).

"Vàng là một loại tiền thay thế hợp lý vì nó an toàn và không tốn chi phí khi nắm giữ vàng, trong khi tiền gửi ngân hàng chỉ mang về lãi suất âm", ông Roche cho biết.

Kết quả là giá vàng thế giới có thể chạm mức 1,600 USD trước khi kết thúc năm 2019 và có khả năng lên 2,000 USD/oz vào năm 2020, ông nói.

Những nhận định của ông Roche được đưa ra giữa lúc các ngân hàng trung ương lớn đưa ra động thái nới lỏng tiền tệ trong tháng vừa qua.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ phạm vi lãi suất mục tiêu xuống 1.75-2% trong tháng 9/2019. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cũng giảm lãi suất tiền gửi chính xuống mức thấp kỷ lục -0.5% và khởi động chương tình mua trái phiếu mới trong tháng trước. Ở Nhật Bản, khi mục tiêu lãi suất ngắn hạn đã trong phạm vi âm, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đang báo hiệu khả năng nới lỏng chính sách vào tháng 10/2019.

"Chúng tôi gấp rút hành động trong bối cảnh rủi ro toàn cầu leo thang. Chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng diễn biến kinh tế và giá cả tại cuộc họp tháng tới để quyết định xem có nên nới lỏng hay không", Haruhiko Kuroda, Thống đốc BoJ, nói trong một cuộc họp báo sau thông báo chính sách tháng 9.

Ông Roche cho biết các ngân hàng trung ương đang rất lo ngại về đợt suy thoái kế tiếp sau khi liên tục không đạt mục tiêu lạm phát.

Ông Roche cho biết, thay vì nói rằng họ đã thắt chặt đủ thì các ngân hàng trung ương lại nói “đúng, chung tôi cần phải chi ra hàng đống tiền tài khóa nhưng theo một cách mà chúng tôi có thể hỗ trợ nền kinh tế. Vì vậy, Chính phủ chi tiêu và chúng tôi có thể cung ứng nguồn tiền”.

“Đó là hệ thống mới ở thời điểm hiện tại… Tôi nghĩ đó chính là những gì có thể diễn ra trong thời gian tới”, ông Roche nhận định. “Đây cũng là lý do tại sao tôi mua vàng”.

Vương Đông (Theo CNBC)

FiLi

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang