Campuchia: NBC giới thiệu hệ thống thanh toán lẻ liên ngân hàng

22-10-2019 17:00:00+07:00
22/10/2019 17:00 3
  •  

Campuchia: NBC giới thiệu hệ thống thanh toán lẻ liên ngân hàng

Nhằm thúc đẩy hoạt động thị trường liên ngân hàng và lĩnh vực tài chính của Campuchia, Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) gần đây đã giới thiệu đến công chúng một ứng dụng phần mềm áp dụng cho dịch vụ thanh toán liên ngân hàng mới thông qua sự hợp tác với một số ngân hàng và tổ chức tài chính vi mô trong nước, Khmer Times đưa tin.

Theo NBC, mục đích chính của hệ thống thanh toán mới có tên gọi “Hệ thống thanh toán lẻ” này nhằm thúc đẩy sự đổi mới trong hệ thống thanh toán lẻ, cải thiện các giao dịch liên ngân hàng, gia tăng tính hiệu quả của các giao dịch đó và tăng cường tính an ninh trong việc chuyển tiền thông qua các phương tiện điện tử “nhanh chóng, an toàn và tiện lợi”.

NBC cho biết hệ thống thanh toán lẻ sẽ đóng góp đáng kể vào việc thúc đẩy lĩnh vực tài chính của Vương quốc đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền trên thị trường, đây chính là yếu tố quan trọng cho xu hướng phát triển kinh tế quốc gia.

NBC cũng cho biết giải pháp mới này gồm có 3 cơ chế thanh toán là hệ thống chuyển tiền theo thời gian thực (RFT), hệ thống thanh toán di động (MPS) và hệ thống thanh toán mã QR (QPS) - và có cả hệ thống thanh toán bù trừ (ECS).

NBC sẽ vận hành hệ thống mới này thông qua sự hợp tác với các ngân hàng như Acleda Bank Plc, Cambodia Post Bank Plc, Vattanac Bank, Canadia Bank Plc, Kookmin Bank Cambodia Plc, Phnom Penh Commercial Bank và tổ chức tài chính vi mô nhận tiền gửi Prasac Microfinance Institution Ltd.

Bà So Phonnary, Phó Chủ tịch Acleda Bank, cho rằng thông qua hệ thống mới này, các giao dịch liên ngân hàng có thể được thực hiện thông qua điện thoại di động, thay vì trước đây khách hàng phải trực tiếp đến ngân hàng để thực hiện.

Bà So Phonnary nói: “Hiện nay, hệ thống thanh toán lẻ cơ sở của NBC đều kết nối với tất cả các ngân hàng này, cho phép khách hàng chuyển tiền bằng điện thoại di động. Trước đây, việc chuyển tiền phải được thực hiện tại quầy giao dịch của ngân hàng”.

Bà So Phonnary cũng cho biết thêm số tiền tối đa được phép chuyển qua hệ thống này là 40 triệu Riel (tương đương 10,000 USD).

Đỗ Thảo (Theo Khmer Times)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang